"This is me" - Khi phụ nữ phải biết yêu thương bản thân trước khi yêu thương người khác

Phuong Thao 22:03 29/10/2018

“This is me” được khởi xướng nhằm kêu gọi mỗi người chúng ta, nhất là giới nữ phải biết nâng niu, chăm sóc bản thân để không khiến mình cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống.

Xã hội phát triển, dần dà mỗi người chúng ta đều đã có nhiều nhận thức hơn về khái niệm “body shaming” (làm nhục về đặc điểm cơ thể). Tuy nhiên, không phải dùng những từ ngữ chế nhạo, làm nhục một cách công khai mới là “body shaming”, đơn giản chỉ là lời thăm hỏi, nhận xét về cơ thể nhưng tạo ra sự tổn thương đối với người nghe cũng là một thể thức khác của “body shaming”.

Chính vì sự nhân văn mà chiến dịch mang lại, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã lên tiếng ủng hộ, kêu gọi mọi người “Hãy yêu thương bản thân của mình trước khi yêu thương người khác”.

Trước đó, ngay khi thấy “This is me” chia sẻ tâm sự của 2 nhân vật người thật – việc thật về việc bị ảnh hưởng tinh thần, mặc cảm với những ánh nhìn xung quanh bởi vẻ ngoài bị thay đổi sau khi sinh nở, nữ VJ Thùy Minh cũng mạnh dạn chia sẻ hình ảnh của mình cách đây 10 năm – năm cô 22 tuổi khi đi ứng tuyển người dẫn chương trình của VTV và khẳng định những câu chê bai, bình luận ác ý “Cô này đen quá”, “Cô này mụn quá”… cũng đủ khiến cô ám ảnh vài năm. Đồng thời, Thùy Minh cũng đã kêu gọi “Phụ nữ đẹp nhất là phụ nữ biết yêu thương bản thân mình”

Người mẫu Đàm Quang Phúc cũng hưởng ứng chiến dịch “This is me” bằng việc kể lại câu chuyện, vết xước bị chê bai về vết sẹo trên trán của mình. Từ một người hoạt bát năng động, Phúc trở nên lầm lì hơn, hạn chế tối đa nhìn thẳng vào mặt người khác khi nói chuyện vì ngại họ nhìn thấy vết sẹo của mình.

“This is me” còn nhận được sự đồng cảm của các bà mẹ “bỉm sữa”, giới trẻ,.. video clip về chiến dịch nhanh chóng gửi truyền tay nhau trong các hội nhóm cùng thông điệp “Hãy yêu thương bản thân của mình trước khi yêu thương người khác”.

Mỗi người chúng ta đều có một giá trị riêng, cần phải học cách trân trọng, chăm sóc bản thân để tìm lại sự tự tin mà chúng ta có vô tình đánh mất vì một lý do nào đó. Người khác chỉ có thể cười nhạo, coi thường ta khi chính ta cho phép điều đó xảy ra. Với sự tự tin được toả ra, đó như là 1 nguồn năng lượng tích cực không chỉ giúp ích cho bản thân mình tốt hơn mỗi ngày, mà còn có sức ảnh hưởng đến những người xung quanh. Từ đó, tạo nên một sức mạnh cộng hưởng rất lên giúp toà thể chúng ta ngày một hoàn thiện hơn.

Theo Phương Thảo/Infonet