Thích Nguyên Quang: Sư thầy với hành trình trao gửi yêu thương

Thuong Nguyen 14:55 19/09/2022

Hành trình đi nhiều tỉnh thành để làm từ thiện bằng chính những đồng tiền tích cóp và quyên góp của nhiều mạnh thường quân... đó chính là câu chuyện của sư thầy Thích Nguyên Quang đang trụ trì tại Tịnh Thất Diệu Âm.

v11

Thầy Thích Nguyên Quang 25 tuổi quê tại Ninh Thuận: “Kể cũng lạ, người ta khi vào chùa để tìm nơi bình yên, tránh xa thị phi đời thường. Vậy mà tôi lại không theo quy luật đó. Tôi ham làm việc, tạo ra những bữa ăn tình thương, thường xuyên tham gia các chuyến thiện nguyện giúp những người có hoàn cảnh khó khăn” giữa không gian tĩnh lặng nơi cửa thiền, nhà sư Thích Nguyên Quang kể.

v12

Qua một thời gian, thích nghi với cuộc sống ở chùa, sư thầy Thích Nguyên Quang bắt đầu học cách sống tự lập, sau đó được sư cụ cử đi quyên góp vì mục đích nhân đạo. Với giọng nói dễ thương, nên mỗi khi tham gia chuyến thiện nguyện hay đi quyên góp đều rất được lòng người, mọi người sẵn sàng ủng hộ.

Sư thầy Thích Nguyên Quang hạnh phúc khi làm điều ý nghĩa

Sống trong chùa, mới thấy cuộc sống thật nhiều ý nghĩa khi có thể giúp ích cho đời, giúp những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt người dân sống những nơi thường xuyên xảy ra bão lụt...

Mỗi khi đến một địa điểm thiện nguyện, lúc đầu còn e ngại nhưng sau khi trò chuyện, sư thầy mới thấu hiểu được nỗi niềm của người dân nghèo, những đứa trẻ đến tuổi tới trường lại không có điều kiện và ranh giới giữa sư thầy và người dân đã biến mất...

v13

Liên tục trong những năm gần đây, sư thầy Thích Nguyên Quang thường xuyên phối hợp với chi hội, những nhà hảo tâm trên khắp cả nước để thực hiện những chuyến từ thiện giúp đỡ những người nghèo tại khu vực hẻo lánh, xây dựng trường học, cầu đường,...và nhiều hành động đẹp khác.

Chuyến từ thiện nhiều ý nghĩa tại Đắk Nông

Một trong số chuyến đi từ thiện khiến sư thầy nhớ đến là tại khu vực Xã Đưng K’Nớ, đây là một xã nghèo nhất tỉnh thuộc vùng III của huyện Lạc Dương, nơi có trên 95% là đồng bào DTTS sinh sống chủ yếu là dân tộc K’Ho và Cil. Xã có diện tích 19.580 ha với 4 thôn, 2 cụm dân cư sinh sống với khoảng trên 467 hộ và 2.075 nhân khẩu.

v14

Nơi đây cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, hằng ngày họ chỉ biết dựa vào việc trồng cây cà phê để qua ngày, những năm gần đây do điều kiện thời tiết khốc liệt nên năng suất của cây cà phê rất thấp nên người dân đã khó khăn lại càng khổ cực hơn nhiều. Nơi đây rất khó khăn, với 150 hộ nghèo, được nhà nước hỗ trợ (chiếm 36%), xã vẫn thuộc diện 30a. 

Cho đi là còn mãi…

Không chỉ thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, xây trường cho các em nhỏ, sư thầy Thích Nguyên Quang cùng nhiều mạnh thường quân trên cả nước, hỗ trợ xây dựng cầu đường, hằng tháng vào ngày rằm và mùng một thầy cùng một số người khác nữa thực hiện hành động đẹp là phóng sinh cũng như nấu những bữa ăn tình thương 0 đồng, hỗ trợ một phần nào đó cho các hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động từ thiện khác nữa.

v15

Không ít lần sư thầy đã phải vay tiền ngân hàng để làm từ thiện. Một số người ái ngại việc sư thầy cứ mê làm việc thiện nhưng sư thầy Thích Nguyên Quang tâm niệm, dù ở bất kỳ môi trường nào cũng phải lao động kiếm sống, và phải kiếm sống bằng chính công sức của mình. 

Chúc cho sư thầy Thích Nguyên Quang có thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho đời và thực hiện những hoài bão phía trước.