Thán phuc bà mẹ rửa chén mướn có con gái giành học bổng 6 tỷ của đại học Mỹ

Phuong Thao 09:37 08/03/2018

Đối với những ông bố bà mẹ có điều kiện nuôi con ăn học đã quá khó đằng này lại có một chị làm nghề rửa chén thuê nhưng nuôi con gái học hành chẳng kém ai.

Thậm chí trước Tết nhà chị lại nhận được tin vui khi con gái của chị là Nguyễn Vũ Linh đậu học bổng du học Mỹ. Tổng giá trị học bổng là 6 tỷ đồng (gồm vé máy bay, học phí, nhà ở và ăn uống) của Đại học Vanderbilt, top 14 trường tốt nhất nước Mỹ (theo US News). Nghe tin vui của con, mấy đêm liền chị không sao ngủ nổi.

Người mẹ nghèo ấy có tên là Vũ Thị The, 51 tuổi sinh sống ở Hà Nội. Chị thú nhận không biết học bổng “to” thế nào hay trường nhận con vào học danh giá ra sao. Chị chỉ thấy vừa mừng vừa lo khi con đi xa cách mẹ nửa vòng trái đất sẽ không ai chăm sóc. Tết năm nay của hai mẹ con vui hơn mọi năm cũng vì thành quả Linh đạt được. Tốt nghiệp xong, Linh mới sang Mỹ nhưng từ bây giờ, chị The đã dành dụm tiền để mua dần áo ấm, vali và đồ dùng cho con. Chị tính sẽ làm thêm cho Linh lọ ruốc hay muối lạc phòng thời gian đầu chưa quen đồ ăn lạ.

5aa0a1ca86e54.jpg

5aa0a1cb86bc5.jpg
Người mẹ nghèo rửa chén thuê để nuôi con gái ăn học. Nguồn internet

Một ngày của chị The bắt đầu từ 5h. Chị dậy sớm giặt giũ, nấu cơm cho con ăn đi học. Xong xuôi, chị tranh thủ qua quán lẩu rửa chén, đến ủy ban phường quét dọn rồi sau đó quay về quán. Cứ như thế, ngày làm việc của chị bận rộn với cả hai nơi và kết thúc vào nửa đêm. Chị tâm sự, nhờ bận rộn như vậy, thu nhập mỗi tháng của chị bây giờ mới “khấm khá” hơn trước với khoảng hơn 4 triệu đồng. Số tiền ít ỏi này giúp chị trang trải chi phí học hành cho con và sinh hoạt hàng tháng. Rửa chén nhiều trong nước lạnh khiến đôi bàn tay không đeo găng của chị ửng đỏ.

Được biết gia cảnh của chị trước kia cũng không mấy khá giả khi chị sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Nam Định. Cha mẹ mất sớm, lại không được đi học, chị lên Hà Nội làm thuê và ở cùng gia đình người cậu. Ngày đó, chị The đi bế trẻ và bán hàng thuê ở chợ Đồng Xuân kiếm sống. Sau này, chị kết hôn rồi sinh được một người con gái đặt tên Linh. Chồng chị qua đời vì bệnh tật lúc con gái mới hơn 4 tuổi. Mỗi lần nhắc lại, chị The không sao quên được cảnh bế con đến nhà tang lễ chịu tang chồng.

Để có tiền nuôi con, chị The làm đủ nghề, từ quét đường, nướng bắp, đến rửa chén, dọn dẹp. Không ít lần từ sau khi chồng mất, cuộc sống khó khăn khiến chị phải nhịn đói đi làm. Ai cho miếng gì ngon, chị gói lại mang về cho Linh. Biết mẹ nhịn phần mình, Linh mời mẹ ăn cùng. Mỗi lần như vậy, chị The chỉ biết ôm con vào lòng. Khó khăn đến mấy chị The cũng quyết cho Linh ăn học đến nơi đến chốn vì muốn con có tương lai, không phải vất vả như mình. Làm được bao nhiêu tiền, chị dành cả cho Linh đi học. Không muốn ai biết Linh là con gái nhà nghèo nên dù đói khổ, chị The vẫn cố may cho con những bộ quần áo mới.

5aa0a1cc0de3a.jpg

Nguyễn Vũ Linh, con gái tài giỏi của chị The. Nguồn internet

Kể về con, giọng chị The trở nên hào hứng. Linh giờ là nữ sinh trung học nhưng chị The vẫn giữ thói quen gọi con là “bé”. “Linh hiếu học từ nhỏ. Bé thuộc mặt chữ rồi tự ghép vần trước khi vào lớp một dù tôi không cho con đi học thêm ngày nào. Tôi nhận thấy tiếng Anh sẽ thông dụng nên đầu tư cho con học ngoại ngữ ngay khi vừa hết lớp 1”, chị The kể. Suốt những năm cấp một đến cấp hai, con gái chị luôn đạt học sinh xuất sắc. Năm cấp ba, Linh thi đỗ học bổng một trường quốc tế có tiếng ở Hà Nội. Mỗi tháng, tiền học thêm các môn ngoại khóa của Linh hết khoảng 2-3 triệu đồng.

Không được đi học, lại bận kiếm sống, chị The không có nhiều thời gian cũng như kiến thức để cùng con học hay kiểm soát việc học của Linh. Thế nên, chị chỉ biết động viên Linh cố gắng. Chị không gây áp lực điểm số cho Linh nhưng muốn con chú tâm học hành. “Tôi bảo Linh, ‘con muốn thoát nghèo thì phải học. Mẹ tin ở sự tự giác của con. Mẹ tin con sẽ làm được những việc con muốn. Mẹ mong con gái là người tài, đức vẹn toàn; hiếu thuận với mẹ cha và hòa đồng với bạn bè’. Tôi không ép cháu học vì nếu không muốn, ép mấy con cũng tỏ ra đối phó”, chị The tâm sự.

Theo Giadinhcuocsong