Thầy giáo miệt mài làm nghề tay trái để giúp đỡ học trò nghèo

Phú Tài 19:00 26/09/2018

Với thầy giáo Hải, vừa đi dạy, vừa mở tiệm Vietlott không chỉ là câu chuyện kiếm thêm thu nhập, mà đằng sau là cả mục đích tốt đẹp khác.

Bà con quanh xóm nhỏ ở xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định giờ đây muốn mua xổ số không phải đi đâu xa mà sẽ nghĩ ngay đến nhà thầy Trần Hồng Hải - người thầy giáo được cả xóm biết đến với tấm lòng nhân ái, làm đủ nghề tay trái để có thêm thu nhập giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn suốt hơn chục năm qua. 

Chia sẻ về cơ duyên khiến thầy Hải đăng ký trở thành điểm bán vé cho Vietlott, anh thành thật chia sẻ: "Mỗi lần nghe tin có người trúng vé số và trích những phần tiền lớn ra làm thiện nguyện, mình cũng mơ ước có ngày may mắn đó đến để có cơ hội giúp đỡ nhiều người quanh mình hơn nữa. Nhưng cứ chăm chăm mơ ước thì đến bao giờ, chi bằng mỗi ngày mình cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm, tranh thủ lao động, kiếm việc làm thêm. Thế rồi ý tưởng mở điểm bán vé số vô tình xuất hiện, có lẽ vì cứ nghe tin Vietlott cùng người trúng giải trích tiền quyên góp, thực hiện các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa suốt, mình tìm thấy sự đồng cảm lúc nào không hay" 

Quá trình đi dạy, chứng kiến những hoàn cảnh cô cậu học trò cắp sách tới trường nhưng mang cả nỗi lo cơm áo của gia đình trên vai, người thầy luôn đặt câu hỏi mình có thể làm gì để giúp các em và gia đình vơi bớt gánh nặng. Thế rồi tích cực phát động những phong trào trong trường như quỹ Kế hoạch nhỏ, cộng thêm một phần thu nhập của bản thân, thầy góp được những món quà như sách vở, dụng cụ học tập, quần áo gửi đến các em. 

Người thầy luôn trăn trở làm sao để học trò nghèo được cắp sách tới trường, giữ mãi nụ cười thơ trẻ trên môi 

Nhìn thầy Hải hàng ngày hết mình với công việc giảng dạy, không những thế còn đảm nhận vai trò Tổng phục trách Đội trên trường, khó ai có thể tin năm nay anh đã tròn 46 tuổi. Nhưng anh "chưa bao giờ anh nghĩ mình không còn trẻ, bởi ngày ngày đi dạy và được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh, lúc nào anh cũng thấy mình như mới hai lăm, ba mươi tuổi thôi". Anh tự nhận mình là người thầy giáo bình thường, cuộc sống không mấy khá giả, thậm chí một số người nhìn anh tất bật còn nặng lời nói anh “giỏi lo chuyện bao đồng”, nhưng với anh thiện nguyện không phải đợi đến khi dư dả mới bắt đầu cho đi, mỗi người vẫn có thể bắt đầu từ những việc làm nhỏ, quan trọng nhất là chia sẻ được niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn với những người sống quanh mình, bằng chính thiện tâm của mình.

Những năm gần đây, nhận thấy lòng tốt cần lan tỏa rộng để mang lại nhiều giá trị tốt đẹp hơn nữa, anh Hải tích cực kết nối, vận động với những tấm lòng hảo tâm, tổ chức các hoạt động quyên góp, thiện nguyện tại địa phương. Có thêm người chung tay, giá trị vật chất của những món quà lớn hơn đôi chút, như suất học bổng, chiếc xe đạp. Trung thu vừa qua, như mọi năm, anh lại tự tay gói ghém từng món quà, chỉ mong nhìn thấy những nụ cười thơ trẻ sẽ tiếp tục cắp sách đến trường hoàn thành hết con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội.

Là thầy giáo dạy âm nhạc, thầy Hải còn đang thực hiện kế hoạch mở câu lạc bộ hỗ trợ, phát hiện, bồi dưỡng miễn phí cho các tài năng nhí trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao trong nhà trường cũng như trên địa bàn dân cư. Với người thầy giáo có tấm lòng ấm áp này, hành trình thiện nguyện lúc nào cũng chỉ như mới bắt đầu. 

Theo Infonet