"Tết mà bắt học sinh làm bài tập, còn gì là kỳ nghỉ"

Anh Quân 07:19 02/02/2019

“Giao cả núi bài tập dịp tết cũng không thể giúp học sinh giỏi lên”, “nghỉ Tết mà còn bắt học sinh làm bài tập thì còn gì là kỳ nghỉ”… Đây là chia sẻ của những giáo viên chọn cách không giao bài tập về nhà để học sinh có kỳ nghỉ tết trọn vẹn.

Tết mà bắt học sinh làm bài tập, còn gì là kỳ nghỉ

Cô Anh Thư và các học trò của mình trong một giờ ra chơi.

"Giao nhiều bài tập tết cũng chẳng giúp học sinh giỏi lên"

Nhiều trường học trên cả nước đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019. Với tâm lý sợ học sinh quên kiến thức nên giáo viên thường “lì xì” học sinh bằng bài tập về nhà.

Vì điều này, với nhiều học sinh, tiếng là được nghỉ tết 10 ngày, nhưng vẫn canh cánh nỗi lo bài tập tết. Học sinh có lý lẽ của mình là mong có một cái tết không bài tập về nhà để dành thời gian trải nghiệm tết cùng gia đình. Tuy nhiên, giáo viên lại mong mỗi ngày học sinh dành khoảng thời gian nhất định làm bài tập. Việc này sẽ giúp học sinh duy trì nếp học tập, không bị mắc bệnh “ngại học sau nghỉ tết”.

Tuy nhiên, theo cô Phạm Thái Lê (giáo viên môn Ngữ văn, Trường Marie Curie, Hà Nội), lý lẽ của những giáo viên thường xuyên giao bài tập về nhà  cho học sinh trong các dịp nghỉ lễ, tết chưa hẳn đã đúng.

Trước đây, mỗi kỳ nghỉ tết, cô cũng không quên “lì xì” học sinh bằng bài tập. Tuy nhiên, từ thực tế giảng dạy cô nghiệm ra một điều “giao nhiều bài tập cũng không giúp học sinh giỏi lên”.

“Đã từ rất lâu rồi tôi không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp nghỉ tết nữa. Hôm nay là buổi học cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ nghỉ, tôi cũng không giao bài tập cho học sinh.

Tôi nghiệm ra rằng nếu làm hết toàn bộ xấp bài tập giáo viên giao vào dịp tết thì học sinh cũng không  giỏi lên và ngược lại không làm số bài tập đó cũng không làm học sinh kém đi. Bởi học sinh phải làm bài tập trong tâm lí không thoải mái, không hứng thú thì cũng không có nhiều tác dụng, có khi cái mất còn nhiều hơn cái được”- cô Thái Lê chia sẻ.

Người lớn muốn ăn tết thoải mái, sao bắt con trẻ học?

Gần 20 năm đứng trên bục giảng, cô Thạch Anh Thư - giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết chưa bao giờ giao bài tập về nhà trong dịp Tết cho học sinh của mình.

Lý do là bởi người lớn muốn được ăn tết thoải mái, không vướng bận công việc thì việc học sinh muốn được chơi tết không lo bài vở cũng là chuyện đương nhiên. Cả năm các con đã học hành vất vả, nên không có lý do gì trong vài ngày nghỉ lại bắt con ngồi vào bàn học.

Tết mà bắt học sinh làm bài tập, còn gì là kỳ nghỉ

Cô Anh Thư và các học trò của mình trong một giờ ra chơi.

“Nhiều đồng nghiệp thường giao những xấp phiếu bài tập rất dày, học sinh nhìn thấy đã xanh mặt rồi, phụ huynh nhìn thấy cũng lo.

Còn tôi, bao nhiêu năm đứng lớp chưa bao giờ giao một bài tập tết nào cho học sinh cả. Tôi nói với các học trò của mình rằng: Nhà nước, nhà trường cho các con nghỉ tết, thì các con cứ nghỉ, còn khi yêu cầu chúng ta học thì chúng ta học nghiêm túc.

Tôi cũng là một phụ huynh và cô giáo của con tôi trước đây cũng giao bài tập tết. Phụ huynh thì thường có tâm lý sẽ nhắc hoặc ép con trước tết phải hì hục làm hết chỗ bài tập để ăn tết cho vui.  Nếu làm theo cách này, kiểu gì ra tết con vẫn bị quên kiến thức và các cô vẫn phải ôn tập lại.  Nhưng nghỉ tết mà ngày nào cũng bắt học sinh làm bài tập thì còn gì là kỳ nghỉ nữa”- cô Anh Thư chia sẻ.

Cô Thư cho rằng, nên để học sinh có thời gian giúp đỡ ba mẹ dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón tết… để con biết được ý nghĩa của Tết.

Đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ tết (còn khoảng 1-2 ngày), để đỡ quên kiến thức, giáo viên có thể dặn phụ huynh cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa. Khi đã  nhớ lý thuyết, lên lớp cô và trò sẽ cùng nhau luyện tập.

Nhiều năm áp dụng theo cách này, cô Thư nhận được phản hồi tốt của phụ huynh và học sinh. Phụ huynh không hề áp lực mà học sinh vẫn được vui tết.

Theo Đặng Chung/ Báo Lao Động

Loading...