Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Ngọc Trâm 13:17 23/01/2019

Tết nay đã khác Tết xưa, đúng vậy, có điều gì trên đời này mà thời gian bỏ quên đâu. Mọi thứ đều thay đổi, chỉ là đổi thay như thế nào? Không ít người "hiện đại" cho rằng việc gì phải ở nhà và quay cuồng với hàng trăm thứ ngày Tết, nào dọn dẹp, mua sắm, cúng kiếng, họp mặt, chào hỏi,...Con người "văn minh" sẽ tận dụng thời gian nghỉ quý giá này để du lịch. Còn bạn? Bạn nghĩ sao?

Chẳng có gì là vĩnh viễn nên con người phải chấp nhận Tết nay đã khác Tết xưa.

Người già vẫn hay hoài niệm về những cái Tết cũ với nồi bánh tét đêm 30, với tiếng pháo giòn giã đầu ngõ, với đôi gánh nước cầu may đầu năm. Trẻ con nghe đến Tết lại rạo rực sắm quần áo mới, sắp sửa nhận lì xì, được du xuân đây đó cùng bố mẹ,...Những niềm vui mà chỉ có Tết mới mang lại được rõ ràng đã là một phần của chúng ta từ nhỏ đến lớn. 

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Thời gian trôi đi, nhiều thứ không còn như trước nữa và Tết cũng vậy. Đêm Giao thừa, không còn nhiều gia đình nấu bánh chưng bánh tét. Những phong tục cầu may đầu năm nay đã được lượt bỏ vì tư tưởng con người thoáng hơn, bớt kiêng cử như ông bà ngày xưa. Việc gì tiện thì làm, mục đích cuối cùng vẫn là chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất cho ngày Tết. Suy cho cùng những đổi thay của Tết nay là đúng với quy luật cuộc sống. Xã hội văn minh, tiến bộ và chúng ta tự động F5 mọi thứ để phù hợp. 

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Nhưng phải khẳng định rằng không có người Việt nào "bỏ" Tết cả. Những phong tục xưa vẫn còn đó, đêm 23 tiễn Ông Công Ông Táo về trời, đêm Giao thừa thắp hương cúng gia tiên, sáng Mùng 1 gia đình cùng nhau vào nghĩa trang viếng mộ người đã khuất,...những thứ thuộc về giá trị văn hóa thì dù có biến thể thế nào cũng sẽ mãi là thói quen bất di bất dịch với mỗi người khi Tết đến. Người già có cái thú của mình khi ngẫm về Tết cũ, vì với họ đó là quá khứ, là kỉ niệm thanh xuân nhưng họ đâu từ chối Tết của hiện tại. Cũng giống những người trẻ chúng ta, khi nghĩ về Tết không mấy người thấm được cái hay của Tết cũ nhưng họ lại có cái để ngẫm về Tết nay, từ những lắng lo nhỏ nhất cho đến những dự định lớn lao trong tương lai. Tết là cái cớ để con người chiêm nghiệm và trưởng thành!

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Cuộc đời có một điều chắc chắn là không có gì chắc chắn cả, thời gian bồi đắp và cũng làm hao mòn nhiều thứ, Tết nay là kết quả của vệt thời gian mang theo sự hội nhập và tiến bộ nhưng như đã nói, những giá trị thuộc về bản sắc văn hóa Việt thì mãi không thay đổi. Tết nay đã khác Tết xưa, đúng, còn người buộc phải chấp nhận điều đó nhưng phải hiểu rằng đó không phải là "lãng quên", không phải là "hòa tan" mà đó là quy luật.

Tết ở nhà để làm gì? Tết ở nhà để hạnh phúc!

Đây là vấn đề bỗng dưng rộ lên gần đây khiến nhiều người bàn luận, đặc biệt là giới trẻ.Trước Tết lo dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, trong Tết thì sửa soạn tiếp khách, họp mặt gia đình, nghe bà con họ hàng "chất vấn" hàng trăm thứ: làm gì? lương bao nhiêu? có người yêu chưa? bao giờ lấy chồng? Combo đón Tết này bắt đầu khiến nhiều người ngán ngẩm, họ muốn "tự giải thoát" .Vì tuổi trẻ chỉ có một lần, sao phải hoài công lặp đi lặp lại những thứ chán chường vào kì nghỉ đáng ra phải hưởng thụ.

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Một gợi ý cho những ai "chán Tết": du lịch, đi đâu đó thật xa và thư giãn thực sự. Rồi ta sẽ đón Giao thừa trên máy bay, mùng 1 Tết được hít khí trời ở một chân trời mới, được ngủ nướng trong khách sạn cả ngày, được ăn một bữa thịnh soạn mà không phải là thịt mỡ dưa hành. Cả năm quần quật bên công việc, Tết là cơ hội để thưởng cho bản thân những điều như thế chứ không phải quay cuồng với ti tỉ thứ khác tại nhà.

Những người trưởng thành có quyền lựa chọn cho mình trải nghiệm mới, và dù việc xa nhà ngày Tết sẽ chẳng nhận được sự ủng hộ nào của người lớn nhưng tuyệt nhiên không ai muốn cấm cản con cái ngày đầu năm cả. Nhưng hãy bình tĩnh, thật bình tĩnh để đẩy lùi suy nghĩ "ích kỷ" cá nhân ra khỏi đầu. Người trẻ còn cả thanh xuân bay nhảy phía trước nhưng ông bà bố mẹ thì chỉ biết vui với những thứ bình dị xung quanh mình. Nếu bạn biết nghĩ cho bản thân thì hãy đặt bản thân vào vị trí của người lớn, ở tuổi xể chiều con cháu chính là động lực duy nhất để vui sống. Sẽ thế nào nếu ai đó dành cả năm lao động biền biệt phương xa, ngày Tết đáng ra phải sum vầy bên gia đình thì lại đi du lịch mất hút. Người lớn không thể chờ Tết năm sau để bên bạn, vì đời vốn vô thường.

Trong khi bạn đang vui vẻ ở nơi nào đấy thì gia đình lại vắng bóng một người, bạn cảm thấy Tết đã trọn vẹn vì được làm điều mình muốn nhưng những người thân của bạn lại không thấy thế, vì có ai vui nổi khi con cháu không hiển hiện ở nhà. Nếu ai đó cho rằng việc vi vu đây đó đầu năm trong khi nhiều người đang sum vầy bên nhau là khác biệt thì xin thưa đấy cũng có thể gọi là sự "ích kỷ"...

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Năm mới, con người muốn làm mới bản thân, muốn tự tin vươn cao vươn xa. Đâu đó đã khẳng định: Tết hiện đại, sao phải ngại đi chơi? Đúng, không ai cấm cản bạn nhưng có một điều chắc chắn rằng con người sẽ bỏ lỡ nhiều thứ quý báu hơn cả. Suy cho cùng, xuất phát từ cách nghĩ hoặc chúng ta đã bị "dắt mũi" nên cảm thấy "dị ứng" với Tết. Người lớn tuổi luôn hoài niệm về Tết xưa vì đấy là kỉ niệm đẹp, vì đấy là kí ức của một thời đã xa. Chúng ta hiện tại cũng vậy, trải qua không khí ngày Tết mới có cái để bi bô với con cháu sau này rằng: "Năm xưa bố mẹ phải dọn nhà từ tận 28 Tết, mẹ phải rửa cả trăm mâm chén bát hôm mùng 1, bố còn thua mấy chục ngàn tiền đánh bài khai lộc đầu năm,..." Đấy! ai bảo Tết "nhạt", chúng ta vẫn có thể vui với Tết và dệt lên cả bầu trời kỉ niệm, chỉ là con người đang tiêu cực hóa mọi thứ trước mắt mà thôi.

Về nhà đón Tết gia đình trên hết.

Không phải tự nhiên mà người ta tạo ra câu slogan này vì hẳn sau nó là nhiều câu chuyện Tết xa nhà đầy cô đơn. Gia đình là nơi để về, là nguồn cội, là chốn yên bình không bao giờ từ chối ta,...những định nghĩa này vốn dĩ đã không còn là lời "sáo rỗng" trong sách nữa. Với những ai xa quê, xa người thân thì mới thấm được ý nghĩa của nơi được gọi là gia đình.

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Nếu trong khoảnh khắc nào đó bạn chán chường vì những điều đã cũ thì hãy nhớ rằng dù thời gian có làm Tết đổi thay như thế nào thì những giá trị mà nó mang lại vẫn là mãi mãi. Tết là cái cớ để con người quan tâm sẻ chia và yêu thương nhau nhiều hơn, là dịp để ta biết ơn nguồn cội, thể hiện lòng thành kính với bố mẹ ông bà. Tất cả những giá trị thâm sâu mà Tết mang lại chính là sự khác biệt trong lối sống và văn hóa của người Việt.

Tết là để về bên gia đình, đừng đi đâu xa vì nhà là nơi tuyệt vời nhất!

Sau tất cả, khi đã chùn chân mỏi bước, con người vẫn tìm về với tổ ấm là gia đình. Vì "tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại", vì ông bà bố mẹ không sống đời cùng con cháu, vì Tết chỉ đến duy nhất một lần trong năm. Vậy cớ sao lại đi tìm niềm vui nơi xa trong khi hạnh phúc đang ngay cạnh mỗi người? Đúng không?

Theo Ngọc Trâm/Infonet