Tăng cơ hội đậu đại học cho thí sinh khi sau kì thi THPT 2018 bằng phương thức xét tuyển học bạ

  • Phú Tài

Ngoài cơ hội được thay đổi nguyện vọng một lần sau khi biết điểm thi, thí sinh cũng có thể chuẩn bị hồ sơ xét tuyển bằng học bạ để không bỏ lỡ đáng tiếc cơ hội vào đại học ngay trước mắt.

Thay đổi chiến lược để vào đại học “thần tốc”

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi, các thí sinh đã có khoảng thời gian 9 ngày để làm đơn phúc khảo bài làm (từ ngày 11 – 20/7). Các em cũng đã có 3 ngày để “thử” điều chỉnh nguyện vọng vào Đại học theo hình thức đăng ký trực tuyến (từ ngày 13 – 15/7) trước khi bước vào thời gian chính thức được thay đổi nguyện vọng duy nhất một lần (từ ngày 19 – 26/7).

Ngoài kế hoạch thay đổi nguyện vọng xét tuyển, nhiều thí sinh đã chủ động sử dụng phương án xét tuyển bằng học bạ để có thể tăng cơ hội đậu đại học. Thực tế, trước thời điểm diễn ra kỳ thi quốc gia, nhiều thí sinh đã cầm chắc tấm vé vào đại học bằng hình thức xét tuyển này.

Nhiều thí sinh đã bắt đầu nghĩ đến nhiều phương án khác nhau để vào đại học - Ảnh: Internet

Chia sẻ với PV, em Nguyễn Thị Thanh Thảo (học trường THPT tại TP.HCM) cho biết: “Em đã nộp hồ sơ xét truyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh vào trường Đại học Văn Hiến. Nhờ tính đến phương án này mà em cảm thấy tự tin, giảm áp lực, giảm căng thẳng hơn trong kỳ thi vừa qua”.

Lợi thế của hình thức xét tuyển học bạ THPT

Đây là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước sử dụng 2 phương thức tuyển sinh đầu vào: Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ.

Với phương thức xét tuyển học bạ cấp 3, thí sinh có cơ hội đậu đại học cao hơn nhờ tổ hợp môn xét tuyển linh động. Những thí sinh có kết quả học tập ổn định cùng hạnh kiểm tốt ở cấp THPT đều có khả năng đậu cao.

Thạc sĩ Lê Sĩ Hải - Giám đốc Điều hành trường Đại học Văn Hiến (TP.HCM) cho biết: “Trong khi chờ công bố kết quả điểm thi THPT, thí sinh có thể chuẩn bị thêm phương án dự phòng vào đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ. Đây là phương án khả thi và vừa sức đối với hầu hết các thí sinh”.

Nộp hồ sơ xét tuyển học bạ là phương án khả thi để tăng khả năng đậu đại học cho thí sinh - Ảnh: Đại học Văn Hiến

Thạc sĩ Lê Sĩ Hải – nhấn mạnh, điểm nổi bật là tuy đậu đại học bằng con đường xét học bạ nhưng các em vẫn được học cùng chương trình đào tạo và tốt nghiệp như thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia.

Tại trường Đại học Văn Hiến, thí sinh đậu đại học theo hai phương thức đều có quyền lợi và nghĩa vụ học tập như nhau. Chương trình học, chính sách học bổng và miễn giảm học phí cho các sinh viên đầu vào tại các trường Cao đẳng, Đại học là tương tự nhau, thầy Lê Sĩ Hải thông tin.

Thí sinh cần chuẩn bị những gì khi làm hồ sơ xét tuyển bằng học bạ?

Đối với hình thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn xin xét tuyển. Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển học bạ vào Đại học Văn Hiến có thể lên website trường (http://tuyensinh.vhu.edu.vn) để tải mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin.

- Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

- Bản sao học bạ THPT.Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Thí sinh cần theo dõi sát sao các đợt xét tuyển học bạ để không bỏ lỡ cơ hội đậu đại học - Ảnh: Đại học Văn Hiến

Ngoài thành phần hồ sơ nói trên, thí sinh cần chuẩn bị thêm 02 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thí sinh cần kịp thời theo dõi các đợt xét tuyển học bạ (thời gian, địa điểm nhận hồ sơ) đăng tải trên website trường.

Tại trường Đại học Văn Hiến, toàn bộ thông tin liên quan đến kỳ thi và các phương thức tuyển sinh đều được đăng tải trên website: http://tuyensinh.vhu.edu.vn/. Bên cạnh đó, đường dây nóng 18001568 miễn phí cước gọi cũng đã được thành lập nhằm giúp thí sinh kiểm tra mọi thông tin liên quan đến hồ sơ xét tuyển và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cho các em.

Theo Infonet

Trong mùa tuyển sinh 2018, trường Đại học Văn Hiến sử dụng ba hình thức xét tuyển học bạ THPT để thí sinh có thể lựa chọn. Cụ thể:

Hình thức 1: Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm

Hình thức 2: Điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm.

Hình thức 3: Điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.

Thời gian xét tuyển học bạ đợt 2 từ ngày 01/6/2018 đến hết ngày 25/7/2018

Tuy nhiên, theo tình hình thực tế, các trường xét tuyển học bạ nói chung và trường Đại học Văn Hiến nói riêng có thể ngưng xét tuyển các đợt tiếp theo nếu đã tuyển đủ chỉ tiêu. Do vậy, các thí sinh cần chủ động nộp hồ sơ sớm để không để lỡ mất cơ hội.

3 xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta”

3 xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta”
Đời sống

Giới trẻ hiện nay đang quan tâm tới những ngành nghề nào? Nắm bắt được 3 xu hướng chọn ngành bên dưới đây, các bạn trẻ sẽ dễ dàng chạm tay đến hình mẫu “con nhà người ta”.

Giỏi ngoại ngữ - cơ hội việc làm trong tầm tay, thu nhập cao và thăng tiến nhanh

Giỏi ngoại ngữ - cơ hội việc làm trong tầm tay, thu nhập cao và thăng tiến nhanh
Đời sống

Đa phần ứng viên giỏi ngoại ngữ thường tìm được việc làm có mức thu nhập cao hơn ứng viên không biết ngoại ngữ từ 30%-50%.

Sing My Song - Bài Hát Hay Nhất đã chính thức quay trở lại

Sing My Song - Bài Hát Hay Nhất đã chính thức quay trở lại
TV Show

Sing my song - Bài hát hay nhất là chương trình truyền hình thực tế nhằm tìm kiếm những nghệ sĩ đa năng có khả năng sáng tác và hát hay. Những sáng tác hay, hiện đại, phù hợp với văn hoá, thẩm mỹ của người Việt Nam nhưng vẫn hội nhập với xu hướng âm nhạc quốc tế và thế giới.

Ngày đầu tiên tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM: Hơn 500 thí sinh bỏ thi, không có trường hợp nào gian lận

Ngày đầu tiên tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM: Hơn 500 thí sinh bỏ thi, không có trường hợp nào gian lận
Đời sống

Trong buổi thi môn Ngữ văn và tiếng Anh hôm nay, tại các hội đồng thi lớp 10 thường có 495 thí sinh vắng và ở các hội đồng thi lớp 10 chuyên vắng 48 thí sinh không có lý do.

Hình ảnh đẹp: CĐV Việt Nam nán lại SVĐ Bukit Jalil để dọn rác sau trận chung kết lượt đi

Hình ảnh đẹp: CĐV Việt Nam nán lại SVĐ Bukit Jalil để dọn rác sau trận chung kết lượt đi
Đời sống

Sau trận tuyển Việt Nam hòa 2-2 trước chủ nhà Malaysia vào tối 11/12, nhiều cổ động viên áo đỏ đã nán lại sân Bukit Jalil dọn dẹp rác.

Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus

Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus
Đời sống

Với mong muốn góp phần tạo nên một cái Tết Kỷ Hợi 2019 đầy may mắn, từ ngày 03/12/2018 đến 02/03/2019 Hảo Hảo tung ra chương trình “Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus”, bí kíp trúng trưởng cực kỳ đơn giản "Có tem là trúng!"

Facebook trọng tài người Úc gánh hậu quả nặng nề từ CĐV Việt sau trận Việt Nam- Malaysia

Facebook trọng tài người Úc gánh hậu quả nặng nề từ CĐV Việt sau trận Việt Nam- Malaysia
Đời sống

Bức xúc với trọng người Australia này, cư dân mạng đã nhanh chóng tìm được facebook và info của Chris Beath và để lại những bình luận thể hiện sự phẫn nộ.