Tạm biệt nỗi lo “4 mắt” của học sinh

Phú Tài 19:00 19/04/2018

Tại Việt Nam, tỷ lệ cận thị trong học đường hiện khoảng 30 - 40%, còn ở một số thành phố lớn, con số này còn lên tới 80%. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ giới thiệu vài cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để hạn chế tật cận thị và giữ gìn đôi mắt sáng trong. “4 mắt” do đâu?

Suy giảm thị lực là thực trạng ngày càng trở nên phổ biến ở lứa tuổi học đường. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Dưới đây là những lý do hàng đầu khiến đôi mắt học sinh bị quá tải mà bạn tuyệt đối không được xem thường:

  • Tư thế ngồi học không đúng và nơi học thiếu sáng được nhiều bác sĩ nhãn khoa nhận định là những nguyên nhân hàng đầu khiến thị lực của học sinh bị giảm sút. Để cải thiện đôi mắt của mình, các bạn nên ngồi thẳng lưng và mắt cách sách vở, máy tính khoảng 30 – 40 cm. Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng đèn bàn học với bóng đèn LED dưới 13W và có đồ chụp giúp đảm bảo nguồn sáng tập trung, không chói mắt.

Ngồi học không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực.

  • Việc lạm dụng các thiết bị công nghệ cũng gây hại đến mắt của học sinh. Ánh sáng xanh từ màn hình TV, máy vi tính, điện thoại di động… có thể xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây các triệu chứng như khô, mờ, nhức mắt... Thời gian học tập của học sinh càng kéo dài thì nguy cơ mắt bị quá tải càng cao hơn. Để mắt được nghỉ ngơi, các bạn nên tuân thủ quy tắc 20-20- 20, mỗi 20 phút sử dụng máy tính hoặc điện thoại, ngưng nhìn màn hình và nhìn ra xa khoảng 20 feet (6 m) trong ít nhất 20 giây.

Nơi học thiếu sáng là nguyên nhân gây ra cận thị.

  • Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt sáng khỏe. Những thực phẩm như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… không những giúp cải thiện thị lực mà còn phòng ngừa các bệnh nguy hiểm về mắt.
  • Các bạn nên dành thời gian khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để hiểu rõ sức khỏe đôi mắt của mình và phát hiện kịp thời các tật khúc xạ. Điều này làm cho việc điều trị trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bảo vệ thị lực với chương trình Chăm Sóc Mắt Học Đường 2018 

Nhận thức được tầm quan trọng của đôi mắt tới chất lượng học tập và sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đã và đang phối hợp cùng các bệnh viện nhãn khoa uy tín trong nước thực hiện chương trình Chăm Sóc Mắt Học Đường 2018 với thông điệp “Mắt Khỏe Vẽ Ước Mơ”.

Học sinh được khám mắt tại chương trình Chăm Sóc Mắt Học Đường 2018

Đến với chương trình, học sinh sẽ được đo thị lực, khám mắt với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện mắt hàng đầu trên cả nước. Ngoài ra, các em sẽ được tư vấn cặn kẽ các bệnh về mắt, cung cấp thêm những kiến thức chăm sóc mắt thông qua các trò chơi tương tác thú vị. Việc khám và tư vấn ngay tại trường học sẽ giúp học sinh phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt, đồng thời nâng cao nhận thức của các em về sức khỏe của “cửa sổ tâm hồn”. Một đôi mắt sáng khỏe với thị lực tốt sẽ là bạn đồng hành của học sinh trên con đường học tập, giúp các em vẽ lên những ước mơ của mình và quyết tâm chinh phục.

Theo Infonet

Với thông điệp “Mắt Khỏe Vẽ Ước Mơ”, chương trình Chăm Sóc Mắt Học Đường 2018 sẽ đến thăm khám và tư vấn mắt cho 45.000 học sinh các trường THCS và THPT trên toàn quốc. Năm nay, chương trình diễn ra từ 12/3 đến 28/4 tại 7 tỉnh thành: TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau, Trà Vinh, Vũng Tàu, Bình Thuận, Bắc Giang, Hà Nội.

Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan, chương trình tại Bắc Giang tạm thời được dời lại sau ngày Quốc tế Lao Động (1/5). Thời gian chính xác xem tại đây:bit.ly/Chamsocmathocduong2018

Công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) xin gửi lời xin lỗi đến các bạn học sinh tại Bắc Giang vì sự bất tiện này.