Sữa mặt trăng là gì và vì sao nó đang “gây sốt” trên mạng xã hội?

Yến Nguyễn 09:39 13/10/2018

Sữa mặt trăng đang được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ là một thức uống “kì diệu” có thể chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên sự thật có như lời đồn hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Sữa mặt trăng (Moon milk) hiện đang là một trào lưu gây sốt trên Instagram nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung vì sự độc đáo của nó. Loại sữa này được nấu với các loại thảo mộc và hương liệu, được quảng cáo là có tác dụng làm tăng chất lượng giấc ngủ cực kì hiệu quả. Một số người còn cho vào sữa mặt trăng các loại hoa và mật ong để tăng thêm hương vị. Nhưng sữa mặt trăng có tác dụng như mọi người nghĩ không? Hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia y tế.

Sữa mặt trăng là gì và vì sao nó đang “gây sốt” trên mạng xã hội?

Sữa mặt trăng có từ đâu?

Sữa mặt trăng có nguồn gốc từ hệ thống y học Hindu cổ truyền khởi nguồn từ tiểu lục địa Ấn Độ đã tồn tại hàng thế kỉ, có tên gọi là Ayurvedic. Chính vì thế trong sữa mặt trăng có nhiều loại thuốc truyền thống từ người xưa, ví dụ như nghệ hay sâm Ấn Độ. Sữa thường được đun nóng với hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, nghệ, hạt nhục đậu khấu, tiêu đen, cánh hoa hồng phơi khô và các loại thảo dược khác.

Sữa mặt trăng là gì và vì sao nó đang “gây sốt” trên mạng xã hội?

Sữa mặt trăng có tác dụng đến giấc ngủ không?

Câu trả lời là: Có và Không.

Đầu tiên, bản thân sữa ấm sẽ làm chúng ta dễ ngủ hơn. “Sữa động vật có chứa tryptophan – một loại amino acid giúp chìm vào trạng thái buồn ngủ. Tuy nhiên uống sữa ấm để buồn ngủ thường đến từ thói quen nhiều hơn“, chuyên gia dinh dưỡng Maggie Moon giải thích.

Sữa mặt trăng là gì và vì sao nó đang “gây sốt” trên mạng xã hội?

Ngoài ra, thành phần sâm Ấn Độ có trong sữa mặt trăng có tác dụng làm cơ thể và trí não của con người dịu lại. “Một số nghiên cứu cho thấy thường xuyên dùng sâm Ấn Độ (khoảng 2 lần/ngày trong vòng 2 tháng) sẽ giảm đến 44% mức độ stress của người trưởng thành“, bác sĩ Moon nói. Hơn nữa trong sữa mặt trăng, thành phần củ nghệ chứa curcumin sẽ làm giảm viêm và tạo ra cảm giác dễ dịu trước khi ngủ, quế có nhiều chất chống oxi hóa,  gừng có tác dụng giảm đau, các loại hạt chứa canxi và kali giúp dễ ngủ. Nhìn chung, tất cả thành phần trong sữa mặt trăng đều có tác dụng tích cực đến giấc ngủ của con người.

Tuy nhiên, chúng ta không nên quá trông chờ vào sữa mặt trăng này, vì nó không phải là một loại “thuốc ngủ” có tác dụng ngay lập tức. Để giảm thiểu tình trạng mất ngủ, chúng ta nên có chế độ ăn uống tập luyện thể thao hợp lí, giữ phòng ngủ luôn mát và tối, bắt đầu ngủ vào một khung giờ cố định, hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ khi ngủ, v.v… Nó sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc uống sữa mặt trăng, bác sĩ Moon cho biết. Tuy nhiên một cốc sữa mặt trăng trước khi ngủ là một ý kiến không tồi chút nào vì dù sao nó cũng có những lợi ích về sức khỏe nhất định.

Theo HO TAN PHAN/ Dep.com.vn 

Loading...