Siêu bão Idai – “thảm họa tồi tệ nhất Nam Bán cầu”

Huyền Trần 13:24 25/03/2019

Những thảm họa thiên nhiên luôn đem đến cho con người những hậu quả nặng nề.

Siêu bão Idai

Idai hình thành từ đầu tháng 3 trên Ấn Độ Dương, di chuyển xuống phía đông nam châu Phi và mạnh lên thành bão. Cơn bão chính thức đổ bộ vào đất liền đầu tiên ở thành phố Beira – miền Trung Mozambique với sức gió lên tới 198km/h. Sau đó, cơn bão tiếp tục di chuyển lên phía bắc, quét qua hai quốc gia Malawi và Zimbabwe. Đây đều là các quốc gia năm ở phía nam châu Phi, nơi được ghi nhận là rất ít xảy ra tình trạng bão lũ, mỗi năm chỉ xuất hiện từ một đến hai lần.

Siêu bão Idai – “thảm họa tồi tệ nhất Nam Bán cầu”

Sức tàn phá của cơn bão Idai

Siêu bão Idai – “thảm họa tồi tệ nhất Nam Bán cầu”

Siêu bão Idai đi qua đã để lại cho các quốc gia châu Phi những thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản. Ít nhất 300 người đã thiệt mạng ở hai nước Mozambique và Zimbabwe, hàng nghìn người bị thương cùng với hơn nửa triệu người đang bị mắc kẹt tại vùng bị bão lũ. Riêng thành phố Beira - nơi hứng chịu những thiệt hại nặng nề nhất khi hơn 90% cơ sở vật chất ở đây bị bão phá hủy, nhiều khu dân cư chìm trong nước và hệ thống liên lạc bị cắt đứt hoàn toàn. Nguyên nhân siêu bão Idai trở thành thảm họa tồi tệ nhất nam bán cầu là do sự di chuyển bất thường lên phía bắc, khiến cho công tác dự báo và người dân không có sự chuẩn bị kịp thời. Ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu khiến cho biển ấm lên, làm tăng sức gió của cơn bão cũng được cho một nguyên nhân khiến Idai trở thành cơn bão nguy hiểm.

Siêu bão Idai – “thảm họa tồi tệ nhất Nam Bán cầu”

Những thông tin mới nhất về vấn đề này sẽ tiếp tục được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại: yeah1.net/vtv24

Theo Infonet