Sạt lở nghiêm trọng tiếp tục uy hiếp người dân ĐBSCL

Huyền Trần 15:10 19/06/2019

Các tỉnh phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nhất của sạt lở như Cà Mau, An Giang đã nỗ lực tìm nhiều biện pháp đối phó nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua, 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tìm nhiều phương án để ứng phó với sụt lún, sạt lở nghiêm trọng như xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở cao, chủ động di dời dân, làm kè chắn sóng hay nghiên cứu nắn chỉnh dòng chảy, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên việc chống chọi với sạt lở vẫn là một quá trình đầy thử thách.

Sạt lở nghiêm trọng tiếp tục uy hiếp người dân ĐBSCL

Là tỉnh đầu nguồn của ĐBSCL, An Giang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu mà điển hình là tình trạng sạt lở. Toàn tỉnh có trên 5.300 hộ dân cần di dời khẩn cấp nhưng đến nay, số hộ dân được di dời không nhiều. Bài toán an cư lạc nghiệp cho người dân là không hề đơn giản bởi thiếu đất, thiếu kinh phí.

“Trung ương sẽ hỗ trợ cho những người dân khi xảy ra thiên tai với số tiền 20 triệu đồng. Tuy nhiên mức hỗ trợ này vẫn chưa đủ để bù đắp phần thiệt hại của người dân,” ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nói.

Sạt lở nghiêm trọng tiếp tục uy hiếp người dân ĐBSCL

Tương tự An Giang, Cà Mau cũng dành khoản kinh phí lớn cho di dời, tái định cư các hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng. Ngoài ra, tỉnh còn nghiên cứu các mô hình thích ứng chống chịu với sóng dữ, triều cường, điển hình là kè ngăn xói lở bờ biển.

Theo thống kê mới nhất, ĐBSCL hiện có tới 564 điểm sạt lở với tổng chiều dài 834 km, trong đó có 57 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Xói lở đã làm cho thảm rừng ngập mặn nhiều nơi bị thu hẹp dần, có một số đoạn không còn rừng, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Sạt lở nghiêm trọng tiếp tục uy hiếp người dân ĐBSCL

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.