Rợn người với những cỗ quan tài trên vách đá cheo leo ở Trung Quốc

Phuong Thao 13:20 20/10/2018

Tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, người ta tìm thấy 131 chiếc quan tài treo trên vách đá cao gần 100m với niên đại khoảng 1200 năm được cho là từ thời nhà Đường (618-907).

Kết quả hình ảnh cho những cá» quan tài trên vách núi á» trung quá»c

Phát hiện và những suy đoán ban đầu

Các nhà khoa học sau khi phát hiện những cỗ quan tài tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc liền nhận định rằng đây là nghĩa địa treo trên vách đá lớn nhất của quốc gia này. Những cỗ quan tài treo trên vách đá thẳng đứng được làm bằng gỗ với nhiều hình dáng như thuyền độc mộc, dạng hộp, dạng rương… được khoét rỗng từ một thân cây nguyên khối và được cho là thuộc về người Bo- một dân tộc cổ đại sống ở khu vực này.

Quan tài treo là truyền thống của một vài dân tộc từ miền Trung và miền Nam của Trung Quốc. Theo ECNS, những cỗ quan tài này được con người đặt vào các hang hay hầm nhân tạo. Các nhà khoa học đặt ra nhiều giả thiết về nguyên nhân và cách thức mà dân tộc Bo đặt quan tài ở vách đá. Quan tài nặng đến hàng trăm kí với địa hình hiểm trở, cao và dốc thì việc đưa lên và đặt ở vách đá là điểu không tưởng. Một vài người cho rằng, người Bo đợi đến khi nước sông dâng cao họ có thể nổi lên trên đó và đặt các cỗ quan tài.

Một phương pháp khác, trong các tài liệu lịch sử nhắc đến là  cử một ai đó lên trước và buộc quan tài vào một sợi dây thừng kéo lên. Các nhà khoa học đã thử thực hiện phương pháp này nhưng phải mất 3 ngày mới có thể đưa được quan tài lên và cố định nó ở vách núi. Giải pháp duy nhất có thể giải thích là người Bo biết bay.

Hình ảnh có liên quan

Giải mã bất ngờ và bí ẩn còn bỏ ngỏ

Theo các chuyên gia, tục treo quan tài ở nơi cao như trên được gọi là “huyền táng”, trong đó chữ “huyền” có nghĩa là “treo”, tức là treo quan tài người chết trên vách núi dựng đứng. Đây là phương thức mai táng cổ xưa ở Trung Quốc. Nguyên nhân vì sao người Bo lại mai táng người chết trên vách đấ cheo leo như thế này được cho hiểu theo hai mặt là tâm linh và thực tế. Về tâm linh, người Bo quan niệm, núi là bậc thang lên thiên đường, họ tin rằng linh hồn của người chết sẽ lên thiên đường thì khi đó các cỗ quan tài treo là cầu nối giữa thế giới này với thế giới bên kia.

Về thực tế, người Bo tin rằng việc chôn cất ở nơi cao như vậy sẽ giúp nguời chết được an nghỉ, tránh sự quấy phá của động vật và thi hài sẽ được giữ nguyên vẹn. Các chuyên gia còn phát hiện thú vị về vị trí của những cỗ quan tài treo. Cụ thể, vị trí của người chết trong xã hội càng cao thì vị trí đặt quan tài sẽ ở chỗ cao hơn để thể hiện sự tôn kính. Do vậy, nguời quá cố là những bô lão, già làng có chức quyền khi qua đời sẽ được mai táng trong quan tài tốt nhất và đặt ở chỗ cao nhất của vách núi. Ngược lại những người bình thường sẽ được đặt ở chỗ thấp trên vách núi. Vì các cỗ quan tài chứa thi thể người chết và nhiều đồ mai táng nên trọng lượng rât nặng. Vì vậy các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lí giải nào phù hợp và điều này vẫn còn là một ẩn số.

Kết quả hình ảnh cho những cá» quan tài trên vách núi á» trung quá»c

Hiện tại, các nhà khoa học, khảo cổ vẫn đang tiếp tục tiến hành những nghiên cứu và từng bước tìm ra những bất ngờ thú vị về cuộc sống, văn hóa của dân tộc Bo từ những cỗ quan tài treo.

Theo Minh Hiền/Infonet