Quảng cáo trên xe buýt kém sức hút: Vì đâu nên nỗi?

Huyền Trần 14:28 13/03/2019

Các tuyến xe bus ở trung tâm đã bị mua hết, còn các tuyến vùng ven lại có giá ngang ngửa trung tâm là lý do doanh nghiệp không mặn mà với quảng cáo trên xe buýt.

"Xương xẩu mà bán giá cao!" là cách mà tờ Lao động miêu tả khi nói về việc đấu thầu quảng cáo trên xe bus tại TP. HCM.

Để phân tích câu chuyện này, trước tiên hãy nói về chủ trương bán quảng cáo trên xe bus? Nó có khả năng sinh lời không? Câu trả lời là "Có", chí ít theo dự tính của ngành giao thông TP. HCM.

Theo tờ Lao động, con số thu về có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng, giúp giảm ngân sách trợ giá xe bus hiện lên tới trên 1.000 tỷ đồng/năm. Nhiều lần xin để được bán quảng cáo nhưng phải đến năm 2017, UBND TP.HCM mới "bật đèn xanh" cho chủ trương này áp dụng đại trà. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên đấu thầu, cũng chỉ có 492 xe bán được quảng cáo, còn trên 1.570 xe, tương đương 3/4 số xe bus hiện đang hoạt động, sau 4 lần đấu thầu vẫn không có ai tham gia.

Quảng cáo trên xe buýt kém sức hút: Vì đâu nên nỗi?

Một trong những lý do được chỉ ra của việc ế thầu là phần "thịt ngon" thực ra đã bán hết. "Thịt" ở đây chính là các xe bus chạy các tuyến, bến bãi ở trung tâm thành phố, tương ứng 492 xe, đã bị mua hết. Sai lầm là ở chỗ, phần xương xẩu còn lại, các tuyến vùng ven, rìa ngoại thành lại được chào bán với giá ngang bằng với phần "thịt ngon", vì thế nên mới không có ai mua.

Theo ông Nguyễn Quý Cáp, Chủ tịch Hội Quảng cáo TP.HCM, mặc dù giá thầu đã được các sở, ban, ngành TP.HCM thẩm định nhưng việc áp giá thực tế đã sai ngay từ đầu.

Quảng cáo trên xe buýt kém sức hút: Vì đâu nên nỗi?

Nếu như ở Thủ đô, chi phí trung bình để quảng cáo trên 1 xe bus là 20 triệu đồng/năm, thì ngay từ đầu, TP.HCM đã áp mức giá lên đến 90-100 triệu đồng/năm là quá cao.

Ông Nguyễn Quý Cáp cũng cho rằng: "Khi thất bại đến lần thứ 4, Trung tâm quản lý giao thông công cộng và Sở GTVT phải ngồi lại xem giá sàn vậy đã hợp lý chưa để điều chỉnh chứ không thể khư khư giữ nguyên rồi cứ thế chấp nhận thất bại".

Quảng cáo trên xe buýt kém sức hút: Vì đâu nên nỗi?

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. HCM cũng đã phải thừa nhận điều này. Tờ Giao thông trích ý kiến của Giám đốc trung tâm này còn cho biết một nguyên nhân nữa dẫn đến thất bại khi đấu thầu là việc phải đặt cọc trước ít nhất 5% giá trị khởi điểm của gói thầu. Điều này gây khó khăn và rủi ro cho các doanh nghiệp. Trong khi xu thế quảng cáo đã dịch chuyển sang truyền hình, website và mạng xã hội.

Theo dự tính của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. HCM, nếu việc tổ chức đấu thầu lần tới vẫn không thành công thì đơn vị này sẽ thay đổi phương án. Đó có thể giao cho một đơn vị bán lẻ và không nhất thiết phải đấu giá theo giá sàn có sẵn mà sẽ thương lượng hoặc nghiên cứu giao cho doanh nghiệp vận tải chủ động bán quảng cáo.

Như cụm từ được tờ Lao động miêu tả: "Xương xẩu mà bán giá cao", có lẽ nếu đây là câu chuyện mua bán thông thường của các công ty tư nhân thì chắc chắn sẽ không có chuyện cố giữ giá mà để ế hàng suốt một thời gian dài vì đơn giản là chậm bán ngày nào, lỗ ngày đó. Hệ lụy với câu chuyện đấu thầu quảng cáo trên xe bus tại TP.HCM thực ra cũng vậy, chậm bán ngày nào, ngân sách thất thu ngày đó.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại : yeah1.net/vtv24

Theo Infonet