Phụ nữ càng mạnh mẽ, độc lập chắc chắn sẽ cô đơn

  • Phuong Thao

Chúng ta dạy các bé gái hãy sống là chính mình; con có thể là một cô bé hiền lành rụt rè hay là một cô gái mạnh mẽ, độc lập. Đôi khi nỗi cô đơn cũng đến cùng những điều ấy nhưng mọi thứ đều ổn thôi, không sao.

Tôi vừa xem hết một chương trình hẹn hò thực tế X. Xem xong tập cuối, cậu bạn tôi chép miệng thở dài.

Phụ nữ độc lập sẽ trở thành một người phụ nữ cô đơn sao hả bạn?

Chương trình với motif một anh chàng đi tìm niềm hạnh phúc cho cuộc đời mình bằng nhiều thử thách, để từ hơn 20 cô gái tham dự chọn ra một “Ms. Perfect” cuối cùng đi tới hạnh phúc. Khi còn lại hai người phụ nữ, anh đã chọn chị gái hiền lành, dịu dàng - tất nhiên không có gì để chê chị cả, còn người chàng trai có vẻ như thực sự thích hơn từ tập đầu tới tập cuối là một chị gái học vấn giỏi giang, tri thức, thông minh, có nét quyến rũ tự tin và chủ động.

Có lẽ tới những giây phút cuối cùng như vậy, cùng nhau vượt qua bao thử thách thì lựa chọn ai và từ chối ai cũng là điều khó khăn. Dẫu vậy, luật chơi là luật, tình yêu không có chỗ cho 3 người, anh chàng độc thân phải đưa ra quyết định và tham khảo ý kiến của mẹ.

Người mẹ đã khuyên con trai rằng những người phụ nữ mạnh mẽ thường không hướng về gia đình, hoặc kể cả có hướng đi chăng nữa nhưng khi không chịu nổi, họ sẽ bứt ra mà không thương tiếc. Trong khi những người phụ nữ yếu đuối hơn thì cần gia đình, họ sẽ luôn ở gần bên chồng mình dù cuộc sống có khó khăn như thế nào.

Phụ nữ càng mạnh mẽ, độc lập chắc chắn sẽ cô đơn  - Ảnh 1.

Khi đặt câu chuyện đó như một tình huống thực tế chứ không phải show truyền hình được dàn dựng, đó thực sự là một cái kết buồn; người ta buồn vì không biết trách ai trước quyết định cuối cùng như vậy. Câu chuyện cuối cùng không ai sai, chị gái yếu đuối ngọt ngào dĩ nhiên không có gì sai, chị gái mạnh mẽ càng không, anh chàng độc thân muốn ổn định không sai và bà mẹ càng có lý do chính đáng khi nhiều người phụ nữ nào cũng muốn con trai lấy một người vợ để ổn định cuộc sống gia đình.

Đây không phải một câu chuyện vô tiền khoáng hậu, nhưng mỗi lần người ta lại thấy nó lấp ló đâu đó trong một dáng hình mới: Một câu chuyện tình buồn trên báo, một người phụ nữ mạnh mẽ đâu đó quanh bạn hay một gameshow thực tế. Nếu đó là ý đồ của đạo diễn chương trình cho một cái kết hay những câu thoại tạo nên một khung tính cách cho nhân vật thì điều họ đã chạm vào thực sự là vấn đề của định kiến giới; người ta biết nó tồn tại, nhưng đôi khi chỉ tặc lưỡi cho qua hoặc thậm chí cũng nghĩ như vậy.

Câu chuyện phụ nữ mạnh mẽ thì cô đơn muôn thuở vẫn là chủ đề để người ta tranh cãi; đàn ông mạnh mẽ thông minh thì tấp nập người theo, phụ nữ mạnh mẽ là bị gán cho những tính cách, xu hướng mà thậm chí người ta còn không nghĩ tới cũng nên. Chị gái mạnh mẽ ngậm ngùi chia tay chương trình có bao giờ nghĩ như người mẹ của anh chàng độc thân rằng vì mình mạnh mẽ nên sẽ dễ dàng từ bỏ gia đình không?

Chúng ta không phải là chị ấy để hiểu được tính cách thực sự của một con người - thế giới quan ấy phức tạp hơn rất nhiều so với vài tính từ mà người ta gán cho ai đó. Mạnh mẽ là một khái niệm trừu tượng để nhiều chàng trai vin vào để rồi gạt bỏ một cô gái. Horoscope còn có Sun và Moon để nhắc tới tính cách bên ngoài và bên trong, một người phụ nữ mạnh mẽ bên ngoài đâu có nghĩa là bên trong cũng mạnh mẽ? Và kể cả họ có "mạnh mẽ" từ trong ra ngoài thì đó cũng không phải là một điều tiêu cực, con người ai cũng muốn được yêu thương, không phải vậy sao? Vậy ai sẽ yêu những người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang?

Cô đơn từ bao giờ lại thành "đặc quyền" của phụ nữ mạnh mẽ, độc lập trong mắt nhiều nam giới? Có phải từ thời mẹ còn dạy con gái phải biết mềm mỏng, nhẹ nhàng trước các bạn trai, từ lúc 9/10 bạn trai thích con gái nhẹ nhàng, yếu đuối một chút.

Tôi từng xem một đoạn video khảo sát mẫu người phụ nữ yêu thích của nam giới Nhật Bản. Kết quả cho thấy đa phần các bạn tham gia phỏng vấn đều thích bạn gái thấp bé, nhỏ người, dịu dàng và biết làm nũng, không một anh chàng nào chọn mẫu bạn gái mạnh mẽ, độc lập, thông minh.

Sẽ chẳng thể quy chụp cho một thế hệ, một nhóm đông nam giới vi 2 vấn đề: một mẫu số chưa đủ lớn và câu chuyện tình yêu, cảm xúc vốn là trò chơi của tâm trí từng cá nhân không thể áp đặt. Nhưng người ta cũng tự hiểu được quy luật ngầm trong chuyện tình cảm rằng các chàng trai luôn thích những người phụ nữ dịu dàng, hiền lành để có thể bao bọc, che chở. Đó chính là vô thức tập thể trong chuyện tình cảm, một “cái bóng” của lịch sử tiến hóa mà chúng ta khó có thể vượt qua.

Tôi tin vào một điều rằng sự mạnh mẽ và mong muốn có một mối quan hệ tích cực không phải một chiếc đồng hồ cát mà cát chảy vào bên nào nhiều thì bên kia sẽ ít đi. Là một người phụ nữ mạnh mẽ đơn giản chỉ việc cô ấy hiểu rõ bản thân và tự tin vào chính mình. Nếu đến một lúc nào đó trong chuyện tình yêu, bạn nhận ra rằng điều quan tâm ở người phụ nữ ấy không còn ở những xúc cảm mà chỉ là những thứ hơn thua khi so sánh với bản thân, thứ hằn học đó đã không còn là tình yêu nữa.

Có người nói chị mạnh mẽ sẽ quên đi nhanh, sẽ đứng dậy và tìm một cuộc sống khác. Tuy nhiên, nỗi đau công bằng với tất cả mọi người; chị cũng sẽ buồn, người mạnh mẽ có buồn chứ không phải không. Hôm nay có thể là anh chàng độc thân này, ngày mai sẽ là một anh chàng độc thân nào đó. Vậy nhiều người sẽ phải chấp nhận: mạnh mẽ hay độc thân?

Phụ nữ càng mạnh mẽ, độc lập chắc chắn sẽ cô đơn  - Ảnh 3.

Phụ nữ mạnh mẽ hay độc lập, dù là ai đi chăng nữa, cũng xứng đáng được yêu thương - đó là một chân lý, một phần của ý niệm nguyên bản nhất về tình yêu con người khi “mạnh mẽ” hay “độc lập” chỉ là những thứ mang tính tương đối.

Tôi đoán rằng những người phụ nữ mạnh mẽ ấy, có lẽ họ cũng không cần ai “khóc thuê” cho cuộc đời mình nhưng đó là câu chuyện vượt ngoài ranh giới của nửa dân số - đó là câu chuyện mà nếu “nâng tầm” lên, là của toàn xã hội. Một ngày mới lên vẫn là ngày đẹp đẽ với những cô gái mạnh mẽ, họ vẫn sống lạc quan, vui vẻ là chính mình nhưng với những người vẫn giữ những định kiến như vậy về phụ nữ, có lẽ họ đã bỏ lỡ một điều tuyệt đẹp khác trong cuộc sống.

 

Theo LALA/Helino

Loading...

"This is me" - Khi phụ nữ phải biết yêu thương bản thân trước khi yêu thương người khác

"This is me" - Khi phụ nữ phải biết yêu thương bản thân trước khi yêu thương người khác
Đời sống

“This is me” được khởi xướng nhằm kêu gọi mỗi người chúng ta, nhất là giới nữ phải biết nâng niu, chăm sóc bản thân để không khiến mình cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống.

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, xinh đẹp giỏi giang không bằng may mắn

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, xinh đẹp giỏi giang không bằng may mắn
Yêu

Bởi vậy mà người ta mới nói: thông minh, xinh đẹp cũng không bằng may mắn; lấy chồng giống như đánh một canh bạc vậy; vận đỏ vận đen có khi yêu nhau cả mấy năm trời cũng không thể đoán được lòng dạ của người ta.

Trẻ, đẹp một cách an toàn nhờ Beauty Care Usa chỉ có tại Mofiin

Trẻ, đẹp một cách an toàn nhờ Beauty Care Usa chỉ có tại Mofiin
Thời trang

Beauty Care USA được thành lập với sứ mệnh Tôn vinh vẻ đẹp Phụ nữ Việt và hoạt động kinh doanh theo phương châm “đẹp hoàn mỹ và an toàn tuyệt đối”.

Bênh cô gái nhu nhược trong 'Gạo nếp gạo tẻ', Lê Phương muốn thanh minh cho mình: 'Đừng dùng miệng thể hiện bản lĩnh'

Bênh cô gái nhu nhược trong 'Gạo nếp gạo tẻ', Lê Phương muốn thanh minh cho mình: 'Đừng dùng miệng thể hiện bản lĩnh'
Phim Việt

Từng bị chồng phụ bạc nên Lê Phương có đồng cảm rất lớn với nhân vật của mình trong "Gạo nếp gạo tẻ". Đối với vợ cũ của Quách Ngọc Ngoan, không phải ai cũng có quyền lựa chọn cuộc sống và chỉ có một cách duy nhất là sống tử tế, can đảm đối diện với số phận của mình.

Hóa ra trên đời lại có hội chị em “dị nhân đánh son” như thế này

Hóa ra trên đời lại có hội chị em “dị nhân đánh son” như thế này
Thời trang

Không phải chỉ có một người đâu mà có tới cả “đại hội” chị em phụ nữ không rõ đánh son thế nào mà cây son sau khi sử dụng lại có hình dạng… khác người tới thế này.

Phụ nữ chớ dại cãi nhau với đàn ông, chỉ cần thế này là anh ta mềm nhũn

Phụ nữ chớ dại cãi nhau với đàn ông, chỉ cần thế này là anh ta mềm nhũn
Yêu

Phụ nữ, dại dột gì mà cãi cọ với đàn ông. Muốn nhận được sự tôn trọng và yêu thương từ đàn ông thì chỉ cần làm một việc vô cùng đơn giản thế này thôi.

Trang Trần: 'Tôi thiếu sự nhẹ nhàng trong tâm nên con sinh ra hay cáu tính và lì lợm'

Trang Trần: 'Tôi thiếu sự nhẹ nhàng trong tâm nên con sinh ra hay cáu tính và lì lợm'
Sao Việt Nam

"Cái tôi có mà một số người mẹ không có đó là tiền. Thế nhưng cái mà tôi thiếu đó là sự nhẹ nhàng từ trong tâm. Tôi không có điều đó khi mang bầu nên con sinh ra nó hay cáu và rất lì lợm", Trang Trần tâm sự.

7 bí quyết giúp phụ nữ trở thành thỏi nam châm sống thu hút đàn ông

7 bí quyết giúp phụ nữ trở thành thỏi nam châm sống thu hút đàn ông
Yêu

Được biết, tất cả những bí quyết này đều do các nhà tâm lý học và khoa học khắp nơi trên thế giới nghiên cứu và đúc kết ra qua nhiều năm.

Chấn động: 200 phụ nữ và trẻ em gái bị nhốt làm “nô lệ tình dục” ở trường học

Chấn động: 200 phụ nữ và trẻ em gái bị nhốt làm “nô lệ tình dục” ở trường học
Đời sống

200 người Ấn Độ dường như đã bị đánh thuốc. Cảnh sát lo sợ họ bị giam giữ ở đây để lạm dụng tình dục.

Những mặt trái xấu xí trong "văn hóa ăn mừng" của người Việt sau mỗi trận đấu. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Những mặt trái xấu xí trong "văn hóa ăn mừng" của người Việt sau mỗi trận đấu. Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Đời sống

Hòa chung với không khí hân hoan trong niềm vui chiến thắng là những núi rác chất đống ở phố đi bộ, những trận “bão” gây tắc nghẽn giao thông. Từ bao giờ, khái niệm “ăn mừng chiến thắng” lại trở nên lệch lạc đến như vậy ?

Liên tiếp xảy các vụ va chạm lúc đi "bão" ở Sài Gòn, nhiều người thương vong nằm bất động trên đường

Liên tiếp xảy các vụ va chạm lúc đi "bão" ở Sài Gòn, nhiều người thương vong nằm bất động trên đường
Đời sống

Trong đêm 15/12, trong quá trình đổ ra đường đi "bão" đổ ra đường ăn mừng chức vô địch của đội tuyển Việt Nam, đã liên tiếp xảy ra các vụ va chạm giao thông khiến nhiều người thương vong nằm bất động trên đường.

Cao thủ cũng không bằng tranh thủ, "Hội những người ế" rất thích đi bão vì có cơ hội tìm một nửa quá tuyệt vời thế này

Cao thủ cũng không bằng tranh thủ, "Hội những người ế" rất thích đi bão vì có cơ hội tìm một nửa quá tuyệt vời thế này
Đời sống

Đi bão không chỉ để hòa chung niềm vui chiến thắng của bóng đá Việt Nam mà còn là cơ hội để tìm cách thoát ế vô cùng hiệu quả cho hội chị em bạn gì đây này.

Bác sĩ đòi rút ống thở, mẹ nói không và cô bé đẹp thiên thần này đã hồi sinh

Bác sĩ đòi rút ống thở, mẹ nói không và cô bé đẹp thiên thần này đã hồi sinh
Đời sống

Phép màu đã thực sự đến với một gia đình người Anh sau khi con gái rơi vào tình trạng hôn mê hồi tháng 9 vừa qua.