Phố Wall và những nỗi lo về tương lai thương mại Mỹ-Trung

Phú Tài 17:00 07/12/2018

Việc Mỹ và Trung Quốc tạm ngưng căng thẳng khiến các nhà đầu tư phố Wall bất an về những mối nguy trong tương lai.

Sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm ngưng mức áp thuế mới, các nhà đầu tư Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tương lai thương mại. Nỗi lo âu bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp Mỹ cho rằng tạm ngưng có nghĩa là những bất ổn vẫn còn đó chứ chưa được giải quyết và do vậy, doanh nghiệp không thể yên tâm đầu tư dài hạn. Họ chờ đợi một thỏa thuận chắc chắn hơn giữa hai bên.

Tờ Nhật báo Phố Wall viết bất ổn có thể tiếp tục gây tổn thương nền kinh tế thế giới. Các doanh nghiệp tạm ngưng đầu tư chỉ vì thỏa thuận này và lo ngại rằng có thể hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc đã không có được cuộc gặp như mong muốn.

Sức ép mà các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt đang ngày càng lớn. Những mức thuế đã áp đặt sẽ được giữ nguyên. còn các mặt hàng khác vẫn đứng trước nguy cơ bị áp thuế. Ngoài ra, lãi suất ngày càng cao, lương cơ bản tăng, chi phí vận tải đắt đỏ cũng khiến lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Những nghi ngại về căng thẳng thương mại khó đạt được nhiều tiến triển tiếp tục bị đẩy lên cao khi ông Trump công bố trưởng đoàn đàm phán sắp tới với Trung Quốc là ông Robert Lighthizer - người được cho là có quan điểm diều hâu (ủng hộ một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn với lãi suất cao và chính sách tín dụng chặt chẽ hơn).

Lighthizer - nhà thương lượng đã từng buộc Nhật Bản phải xuống nước trong căng thẳng thương mại năm 1980

48 giờ sau khi quyết định tạm ngưng căng thẳng, ông Trump lại chỉ định nhà thương lượng kỳ cựu Lighthizer làm trưởng đoàn. Điều này đang tạo nên mối nghi ngại đối với Trung Quốc. Chính ông Lighthizer là người khuyên ông Trump áp thuế mới để gây sức ép lên Trung Quốc. Văn phòng Thương mại của ông cũng là nơi viết báo cáo về tình trạng mất bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ ở Trung Quốc.

Những lo ngại của giới đầu tư càng được khẳng định khi Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cứng rắn tuyên bố trên Twitter rằng: "Tôi là chuyên gia đánh thuế". Ông cũng khẳng định sẽ sẵn sàng sử dụng công cụ thuế quan bất cứ khi nào, nếu nhận thấy cơ hội đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đi vào bế tắc. Điều này đã khiến giới đầu tư lo lắng về tương lai thương mại hai nước khi những căng thẳng chỉ mới vừa hạ nhiệt.

Những diễn biến tiếp theo về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ được cập nhật trên kênh VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại: yeah1.net/vtv24

Theo Infonet