Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Anh Quân 14:34 10/03/2019

Chính giáo viên bộ môn cũng không thể ngờ được sự sáng tạo của học trò cho đến khi áp dụng thực hiện các phiên tòa giả định trong tiết học.

Mới đây, trên một diễn đàn học trường gần 1,5 triệu người theo dõi, hình ảnh ghi lại một buổi học môn Giáo dục công dân khá đặc biệt đã thu hút sự chú ý từ cư dân mạng. Nếu các cô cậu bao đời quá quen với việc thầy giảng, trò chép thì nay đã được dịp 'mở to mắt trầm trồ' khi cô trò của lớp học này lại tổ chức hẳn một phiên toà giả định ngay trong lớp.

Bức ảnh chụp vội nhưng nhận được sự quan tâm đông đảo từ mạng xã hội, chỉ sau một ngày đăng tải, bài viết đã nhận về hơn 19 nghìn lượt thích, cùng hàng ngàn bình luận, lượt chia sẻ.

Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Ảnh chụp màn hình

Nhiều cư dân mạng đã dành lời khen cho sự sáng tạo này.

Phan Huy Phương Tâm nhận xét: ‘Mình thấy dễ thương mà, học như này thích cực'

Lê Trân góp bình luận: ‘Tiết học drama thế này thì học chẳng bao giờ buồn ngủ luôn.'

Liên hệ với Nguyễn Tự Hoàng Liêm - người đăng tải bức ảnh trên, nam sinh cho biết bức ảnh được chụp vào tiết GDCD của lớp 12A2 THPT Thủ Đức - TPHCM. Cậu tỏ ra khá bất ngờ trước hiệu ứng mà bài viết tạo ra: ‘Em thực sự rất nể khi không ngờ bài viết mình được hơn 19k like. Riêng lớp em thì việc thuyết trình và dựng lại nội dung bằng kịch hay phim ngắn thì quá quen rồi nhưng không ngờ lại khiến các bạn trầm trồ đến vậy.'

Clip quay lại một phân đoạn tranh luận của hai luật sư trong một vụ án giả định

Ý tưởng là do lớp đề xuất cho giáo viên, vì lớp vốn thích ‘drama' và phần cũng muốn ‘đổi gió' cho tiết kiểm tra thêm mới mẻ. Cô giáo bộ môn GDCD khá teen và tâm lý nên lập tức đồng ý, giao đề tài ngay cho lớp: ‘Bằng việc tìm kiếm kiến thông tin và vận dụng tư duy phản biện, dựng lại cho cô một phiên tòa giả định trong 30 phút, không giới hạn nội dung'.

Vừa có cơ hội ‘đổi gió' sau những ngày ngày ghi chép, vừa lấy điểm một tiết nên các tổ đã chuẩn bị khá nghiêm túc và có đầu tư. 4 tổ là 4 kịch bản riêng. Nhóm này là về án hình sự cưỡng hiếp giết người, nhóm kia lại làm án dân sự như xúc phạm nhân phẩm và gây thương tích vì vài việc cỏn con trên facebook, nhóm khác lại làm vụ án bà nội giết cháu trai 20 ngày tuổi.

Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Giấy xé rối được tận dụng làm mũ tóc bạc cho chủ tọa

Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Mô hình vành móng ngựa, giao diện facebook cũng do các thành viên trong lớp tự làm ra

‘Kịch bản hiện trường thì bọn em tìm trên mạng các vụ án và thêm chất riêng của bọn em vào, phần biện hộ và tranh tụng thì thêm cái tình người vô nữa. Bản tuyên án thì bọn em mất nhiều thời gian nhất. Học cách tuyên án của thẩm phán và mất 2 ngày để soạn ra các danh mục phạm tội để tuyên án', Hoàng Liêm chia sẻ về khoảng thời gian mất đến 2 tuần để chuẩn bị ‘từ a đến z' cho buổi kiểm tra chính thức.

Với các thành viên trong lớp học này, đó có lẽ là một trong những tiết kiểm tra khác lạ và để lại nhiều ấn tượng nhất. Hoàng Liêm không khỏi bật cười khi chia sẻ về những tình huống khó đỡ ngày hôm ấy.

‘Ngày kiểm tra hôm ấy, bất ngờ nhất là sự nhập vai xuất thần. Có tình huống 1 đôi tình nhân đam mỹ yêu nhau rồi ghen tuông nhưng khi lúc diễn thì các bạn là mặn nồng âu yếm quá sức. Cũng nhờ phiên tòa này mà nhận thấy lớp có nhiều tài năng chặt chém ác thần, nếu trường có hội thi phản biện lớp em tự tin lợm cái Huy Chương Vàng. Tiết học này cũng là bước đệm rất lớn trong lớp em vì tính teamwork của nó rất đỉnh. Cái em thích ở chỗ là cô ra đề không giới hạn,miễn sao khi kết án có thể thuyết phục được cô và dư luận.' - nam sinh chia sẻ.

Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Trước khi xét xử, sẽ có phần diễn kịch dựng lại tình huống

Phiên tòa giả định tiết kiểm tra môn GDCD: Học sinh hào hứng, giáo viên ngỡ ngàng

Một vài 'nhân tài' tranh luận cũng nhanh chóng 'lộ diện'

Sau buổi kiểm tra, cô giáo đã không khỏi bất ngờ trước những gì học trò thể hiện, các thành viên của lớp cũng ‘rất chi hài lòng' với thành quả của mình. Hoàng Liêm hào hứng nêu cảm nhận của bản thân: ‘Nghiêm túc chia sẻ. So với tài liệu luật điều A chương B khoản D ngày E khoảng F thì cách này dễ ‘vào' hơn nhiều. Vì chính tay bọn em tìm tòi hoặc khán giả có thể nghe phần biện hộ để có thể nhìn thêm nhiều khía cạnh khác nhau của luật pháp.

Có vẻ như không chỉ các học sinh trường khác mong muốn trải qua một tiết kiểm tra tương tự, mà ngay chính các thành viên trong lớp học trên, cũng muốn có thêm được những buổi học mới mẻ, sáng tạo thế này lần nữa. Bởi thứ mang lại được, dường như còn nhiều hơn cả kiến thức có trong sách giáo khoa.

Theo Thu Trang/ Báo Đất Việt

Loading...