Phận long đong của những người con đất Việt đón tết nơi xứ người

Nguyễn 07:24 25/01/2020

Trong khi người người nhà nhà vui vẻ đón tết nguyên đán thì những du học sinh, những Việt kiều xa xứ vẫn đi học, đi làm, vẫn loay hoay với cuộc sống mà không được tận hưởng không khí đoàn viên của mùa xuân.

Với những người con đất Việt, tết nguyên đán, tết cổ truyền của dân tộc là vô cùng quan trọng. Không chỉ là dịp để nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả, đây còn là khoảng thời gian để đoàn tụ, để gia đình gặp nhau, để ông bà, cha mẹ, con cháu tập trung về một nơi, cúng bái, tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, cội nguồn.

Thế nhưng không phải ai cũng có được may mắn đón tết. Có những con người vì nhiều lí do khác nhau mà phải ăn tết xa xứ. Mà đã xa xứ, thì tết không còn được trọn vẹn nữa rồi. Tết hẳn là dịp mà các Việt kiều, các du học sinh nhớ nhà nhất, nhớ quê hương nhất, đặc biệt là khi hình ảnh về việc chuẩn bị cho tết tràn ngập khắp nơi trên mạng xã hội.

Phận long đong của những người con đất Việt đón tết nơi xứ người
Tết xa quê, là cái tết buồn nhất!

Mỗi một người con xa xứ hẳn đều bồi hồi nhớ quê hương, mà nhớ nhất là nồi thịt kho tàu, cái bánh chưng, bánh tét. Nhớ hơn nữa là cây đào cây mai đặt trước nhà, những bài hát mừng xuân và không khí rộn ràng của ngày tết. Nhớ cả những lời chúc nhau sau đêm giao thừa, bàn thờ nghi ngút khói, những câu khấn vái xin cho một năm mới bình an, rồi cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm có gà luộc, có miến, có nem...có người thân bên cạnh.

Phận long đong của những người con đất Việt đón tết nơi xứ người
Phải ở quê cha đất mẹ, thì mới được đón giao thừa đúng nghĩa.
Phận long đong của những người con đất Việt đón tết nơi xứ người
Phải ở quê hương, thì mâm cơm cung giao thừa mới đầy đủ như thế này!

Ở trong nước, những người làm việc xa quê nôn nao về nhà trong dịp tết bao nhiêu, thì các du học sinh, các kiều bào cũng có chung khát khao như thế. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện về, người không đủ tiền, người không được nghỉ. Vì ở nước ngoài nào có được nghỉ tết như ở Việt Nam. Mùng một tết vẫn phải đi làm, vẫn phải đi học như bao ngày khác. Mà chi phí về quê, bỏ công bỏ việc có khi còn mắc hơn cả tiền dành dụm được, số tiền ấy để dành gửi về, làm được bao nhiêu là chuyện.

Phận long đong của những người con đất Việt đón tết nơi xứ người
Những người con xa xứ có thể tụ tập với nhau, nhưng sẽ vẫn bồi hồi vì thiếu hương vị quê nhà.

Nói thế không hẳn là ở nước ngoài người Việt không thể đón tết. Những khu chợ người Việt vẫn hoạt động, bánh chưng bánh tét, một số mặt hàng thực phẩm vẫn được bày bán. Việt Kiều, du học sinh bận rộn mấy cũng kịp làm vài lễ đơn giản, gọi là có tết. Chỉ tiếc rằng vẫn thiếu chút hương vị quê nhà. Dù các các người con xa xứ tụ họp lại với nhau, vẫn là giao thừa, vẫn là quây quần nhưng trong niềm vui đoàn tụ, còn thiếu mất tình thân. Cái cảm giác hụt hẫng ấy không phải ai cũng có thể hiểu thấu được.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ