Phải tốn những 1,5 tỷ đồng để xử tử cả 5 hung thủ trong vụ án hi.ếp d.âm nữ sinh giao gà ?

Dung 21:25 19/02/2019

Tử hình bằng cách tiêm thuốc độc ở Việt Nam đã được áp dụng từ tháng 7/2011. Thế nhưng không phải ai cũng biết số tiền mà nhà nước phải chi trả cho hình thức xử tử "xa xỉ" này.

Mới đây, vụ án 5 người đàn ông bắt cóc và cưỡng bức một nữ sinh đang trên đường giao gà khiến dư luận phẫn nộ tột cùng. Với các tội danh :Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật. Cả 5 bị cáo này đều có nguy cơ nhận mức án cao nhất là tử hình. 

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2011, nước ta đã thay đổi hình thức tử hình từ xử bắn sang tiêm thuốc độc. Trong khi chi phí để xử bắn một phạm nhân chỉ vào khoảng 15 triệu đồng một người. Thì sử dụng hình thức tiêm thuốc độc sẽ khiến ngân sách tốn một khoản tiền lên tới 200 - 300 triệu đồng. 

Phải tốn những 1,5 tỷ đồng để xử tử cả 5 hung thủ trong vụ án hi.ếp d.âm nữ sinh giao gà ?

Tội phạm tử hình sẽ bị trói trên chiếc giường thế này rồi từ từ tiêm 3 mũi thuốc.

Thông thường, ba loại thuốc được sử dụng trong tử hình tiêm thuốc độc. Đầu tiên là Natri thiopental(2-5 gram) được sử dụng để gây bất tỉnh, sau đó sẽ tiếp tục tiêm pancuronium bromua (Pavulon) với liều lượng khoảng 100 milligram để gây tê liệt cơ và ngừng hô hấp, cuối cùng là kali clorua (100 mEq) để ngừng tim.  

Hiện tại, tất cả các loại thuốc được dùng trong án tử hình đã bị Liên Minh Châu Âu EU hạn chế xuất nhập khẩu. Số lượng nhà máy sản xuất những loại thuốc trên cũng không còn nhiều nên giá thị trường của chúng lại càng cao hơn khiến tử hình bằng thuốc độc bỗng trở thành một bản án xa xỉ.  

Phải tốn những 1,5 tỷ đồng để xử tử cả 5 hung thủ trong vụ án hi.ếp d.âm nữ sinh giao gà ?

Chi phí để tử hình một tội phạm ở Việt Nam hiện tại rất cao

Vậy là, nếu cả 5 hung thủ trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại đều lãnh án tử hình, ngân sách sẽ phải chi ít nhất 1 tỷ và nhiều nhất 1,5 tỷ để thi hành án cho cả 5 bị cáo. 

Theo Phương Dung/Infonet