PCT Quận 1 Đoàn Ngọc Hải nói về vụ cháy chung cư: “Một mạng người 100 tỷ không mua được”

  • Đinh Ngọc

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1, TP HCM - nói với lãnh đạo phường Bến Nghé như thế khi công tác PCCC tại địa bàn còn bất cập.

Chiều 28/3, ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu Đoàn kiểm tra gồm cảnh sát PCCC quận 1 và các đơn vị liên quan đi kiểm tra công tác PCCC ở một số chung cư trên địa bàn phường Bến Nghé.

Chung cư đầu tiên ông Hải ghé ở số 23 đường Lý Tự Trọng. Tại đây, ông chứng kiến một số bất cập ở khu vực dưới chung cư như đồ đạc để bầy hầy, lộn xộn, cản trở công tác PCCC.

Ông chỉ đạo lãnh đạo phường Bến Nghé, Ban quản lý chung cư này lập tức dọn dẹp, không để đồ đạc lộn xộn, nâng cao công tác PCCC ngay.

“An toàn cháy nổ tại các chung cư cũ phải nói là quá tệ. Dù vụ cháy Carina 13 người chết vừa mới xảy ra nhưng ai cũng thờ ơ không quan tâm, không có trách nhiệm. Mình thương bà con nhưng không may có sự cố cháy nổ tại chung cư này thì lực lượng PCCC mắc kẹt, quy trách nhiệm thì phải làm sao.

Một người chết cũng đã quá khủng khiếp huống chi 13 người. Sự cố cháy chung cư Carina làm 13 người ở quận 8 là một bài học”, ông Hải nói.

Sau 15 phút kiểm tra toàn bộ tòa nhà, ông Hải đánh giá cao ý thức an toàn PCCC của cư dân tại chung cư 23 Lý Tự Trọng.

Rời chung cư số 23, ông Hải cùng Đoàn kiểm tra đến chung cư số 26 đường Lý Tự Trọng. Thấy một tủ gỗ lớn chắn lối thoái hiểm của chung cư này, ông Hải chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hành chính chủ chung cư.

Sau đó tiếp tục thị sát, phát hiện bãi giữ xe ngay tại chung cư này vi phạm công tác PCCC, ông Hải đã yêu cầu lập tiếp biên bản khác.

Ông Hải chất vấn: “Một mạng người 1 trăm tỷ không mua được, để đồ đạc thế này phạt hành chính thế này cũng không đủ tính răn đe. Đất vàng ai cũng thi nhau mua buôn bán, còn PCCC không ai quan tâm?”.

Khi đến kiểm tra chung cư 14 đường Nguyễn Thị Nghĩa, phường Bến Thành, ông Hải đã đề nghị Đoàn kiểm tra xử lý ngay tình trạng các đồ đạc cũ để ngay các hành lang tại chung cư này trong ngày hôm nay.

 Hải : “Đêm nay cháy ai sẽ chịu đây”

Tại đây một số người dân đã đến phân bua với Hải việc để đồ đạc là không chủ ý, việc dọn sẽ từ từ. Ông Hải ngay lập tức chỉ đạo, xử lý ngay trong ngày hôm nay việc để đồ đạc không đúng, đảm bảo có lối đi thoát hiểm.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải trên địa bàn quận 1 hiện có 86 chung cư xây dựng trước 1975 trong đó có khoảng 30 đến 40 chung cư xuống cấp nghiêm trọng.

“Quận sẽ chỉ đạo các phường nhanh chóng giải tỏa các chung cư xuống cấp trầm trọng. Còn 1 số chung cư sẽ đề xin ý kiến của TP nghiên cứu xây cầu thang thoát hiểm ở ngoài trời. Còn các hệ thống PCCC nếu chi phí lớn sẽ nghiên cứu để chính quyền và người dân cùng làm. Trong các ngày tới, tôi sẽ tiếp tục đi kiểm tra an toàn PCCC của các chung cư khác”, ông Hải chia sẻ.

Ông Đoàn Ngọc Hải là người tiên phong, xông xáo trong phong trào dẹp vỉa hè ở quận 1, sau đó được TP HCM nhân rộng rồi lan ra cả nước hồi đầu năm ngoái. Tháng 10/2017, Quận uỷ quận 1 ra văn bản yêu cầu ông Hải tạm ngưng ra quân, để 10 phường tự thực hiện. Sau khi dừng ra quân, vỉa hè quận 1 bị tái chiếm nghiêm trọng.

Hồi đầu năm 2018, cho rằng bản thân không làm tròn trách nhiệm, “không giữ được lời hứa với nhân dân”, ông Hải viết đơn xin từ chức. Qua ba tháng, đơn của ông hiện vẫn chưa được UBND TP HCM giải quyết.

Chung cư số 23 Lý Tự Trọng, Q.1, TP HCM được phó Chủ tịch Q.1 Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra đầu tiên, những dụng cụ chữa cháy được ông trực tiếp kiểm tra – Ảnh: Chí Hữu
Bãi xe tại tầng trệt của chung cư được ông yêu cầu dọn dẹp những vật dụng dễ cháy.

Đoàn kiểm tra cũng kiểm tra việc PCCC tại chung cư số 26 Lý Tự Trọng, Q.1.
Đây này là một trong những chung cư tồn tại lâu năm nhất tại TP HCM.

Bãi xe tại tầng trệt gây mất an toàn về PCCC do có những khung tranh, hộp giấy tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.
Những khung tranh bằng gỗ được ông Hải yêu cầu dọn dẹp ngay lập tức.
Những tầng trên của chung cư 26 Lý Tự Trọng rất sạch đẹp do các hộ dân đều cho thuê kinh doanh, chỉ bên ngoài hành lang ở tầng 4 còn những đường dây và hộp điện chằng chịt.
Phó chủ tịch Q.1 Đoàn Ngọc Hải còn kiểm tra tầng trên cùng của chung cư, nơi những hộ dân cơi nới không gian chung của toà nhà.
Một tiệm tranh bày biện toàn bộ lối đi vào chung cư này.
Bàn làm việc quá lớn của bảo vệ chung cư cũng được ông Hải yêu cầu dẹp ngay lập tức. Ông nói: “Lối đi quá nhỏ hẹp, khi có sự cố thì những vật cản như này vô hình cản bước người dân nếu có sự cố”.

Toàn bộ số tranh và những vật dụng lấn chiếm không gian chung bị thu giữ về phường.
Đoàn kiểm tra Q.1 tới chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa. Chung cư này có diện tích nhỏ và chỉ có một cầu thang duy nhất lên xuống tòa nhà.

Phía trước cửa chung cư có họng nước, thế nhưng họng nước này xuống cấp và không còn sử dụng được

Hộp PCCC cũng han rỉ và rất khó để mở được bằng tay
Do chỉ có một cầu thang thoát hiểm duy nhất, ông đề nghị cán bộ làm đơn kiến nghị làm thang thoát hiểm ngoài trời ở mặt tiền cho ông kí, nếu được UBND TP đồng ý thì sẽ thực hiện.

Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra trên tầng thượng của chung cư, xem xét nếu có cháy thì cư dân thoát bằng lối nào.

Loading...

Nhìn lại hành trình đăng quang của Tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 Nguyễn Thị Phương Lan

Nhìn lại hành trình đăng quang của Tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 Nguyễn Thị Phương Lan
Đời sống

Nằm trong top các thí sinh được chú ý và đánh giá cao từ đầu cuộc thi, Phương Lan vẫn xuất sắc vượt qua 44 đối thủ còn lại để trở thành tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018.

Giữa tin đồn rạn nứt với Quang Hải, hot girl Nhật Lê lại bị dân mạng chỉ trích vì miệt mài... đăng quảng cáo

Giữa tin đồn rạn nứt với Quang Hải, hot girl Nhật Lê lại bị dân mạng chỉ trích vì miệt mài... đăng quảng cáo
Đời sống

Mặc dù rất nhiều fan hâm mộ năn nỉ Nhật Lê lên tiếng xác nhận xem còn hẹn hò với Quang Hải hay không, cô nàng vẫn phớt lờ, và khắp trang cá nhân từ Facebook sang Instagram đều chỉ toàn bài đăng quảng cáo.

H'Hen Niê cũng phải chào thua biểu cảm của thí sinh Hoa khôi sinh viên khi được xướng tên nhận giải

H'Hen Niê cũng phải chào thua biểu cảm của thí sinh Hoa khôi sinh viên khi được xướng tên nhận giải
Đời sống

Vẫn biết khi đi thi khi được gọi tên cho những giải thưởng hay vị trí cao chắc chắn ai cũng ngỡ ngàng và vỡ òa sung sướng. Nhưng như cách mà thí sinh Hoa khôi sinh viên này thể hiện thì có vẻ như hơi lạ lùng.

Bộ ảnh chụp hồi mới về Việt Nam của Lâm Tây được phát hiện, nhiếp ảnh gia tiết lộ "con người thật" của anh chàng

Bộ ảnh chụp hồi mới về Việt Nam của Lâm Tây được phát hiện, nhiếp ảnh gia tiết lộ "con người thật" của anh chàng
Đời sống

Suốt thời gian diễn ra giải đấu, mọi chi tiết liên quan đến Lâm Tây đều được fan săn lùng. Nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau vẻ đẹp phong trần, có chút lầm lì, cứng rắn ấy lại là một Văn Lâm vô cùng ấm áp.