Ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng: "Trước khi chọn giống độc lạ, hãy chọn giống dễ chăm"

Thuong Nguyen 08:00 03/06/2021

Nghệ nhân kỳ cựu Quản Mạnh Dũng cho biết, chăm lan phải chăm từ từ và thận trọng. Sự nóng vội chạy theo nhu cầu thị trường sẽ gây ra những quả không mong muốn cho người mới bắt đầu.

Được nhiều người biết đến với vườn lan rộng cùng nhiều giống quý hiếm, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng thường xuyên chia sẻ những nguyên tắc chăm lan quý báu được mình tích lũy suốt nhiều năm. Theo anh, làn sóng chơi lan đột biến ngày nay khiến nhiều người vội vàng chạy theo xu hướng khi chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về hệ thống vườn ươm cùng kỹ thuật nuôi trồng.

Ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng: Trước khi chọn giống độc lạ, hãy chọn giống dễ chăm

Lựa chọn giống lan cần lưu ý điều gì

Nhiều người cho rằng, thành thạo kỹ thuật là yếu tố quan trọng nhất để chơi lan thành công. Thế nhưng, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng nhấn mạnh, chọn được giống lan phù hợp mới là bước đầu tiên quan trọng nhất. Theo đó, tùy thuộc vào mức độ “lành nghề”, người chơi sẽ thử sức với các giống lan khác nhau. Anh cho biết: “Mới chơi lan không nên chọn những giống quý hiếm, khó chăm sóc. Bởi lẽ, giá trị kinh tế cao cùng vẻ đẹp độc đáo của nó đòi hỏi phải thành thạo trong chuyên môn và kinh nghiệm. Những giống lan dễ trồng như Vũ Nữ hay Hồ Điệp sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu.”

Ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng: Trước khi chọn giống độc lạ, hãy chọn giống dễ chăm

Đầu tư kỹ lưỡng những yếu tố kỹ thuật.

Sau bước chọn giống, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng khẳng định kỹ thuật bố trí ánh sáng, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Bất kỳ sự thừa hay thiếu ánh sáng, nhiệt độ trong nuôi trồng lan đều sẽ dẫn đến việc cây phát triển bất thường, không mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy, nghệ nhân cần làm tốt 2 quy trình trên để đảm bảo lan  khỏe mạnh, tăng trưởng tốt và cho hoa đều, đẹp.

Ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng: Trước khi chọn giống độc lạ, hãy chọn giống dễ chăm

Tuyệt đối không bón phân ồ ạt

Theo nghệ nhân Quản Mạnh Dũng, việc bón phân ồ ạt sẽ không đem lại kết quả tốt, ngược lại có thể gây hại cho lan. Bởi lẽ, ở mỗi giai đoạn phát triển, lan sẽ cần những loại dinh dưỡng khác nhau. Người chơi lan cần căn cứ vào quá trình phát triển của cây mà quyết định nên bổ sung loại dưỡng chất nào cho phù hợp.

Ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng: Trước khi chọn giống độc lạ, hãy chọn giống dễ chăm

Theo ông chủ vườn lan Quản Mạnh Dũng, việc chia sẻ kinh nghiệm sẽ là yếu tố giúp cộng đồng chơi lan phát triển bền vững và thành công.