Ớn lạnh với tục “ĐÁM CƯỚI MA” ở Trung Quốc: Đào trộm mộ, buôn xác người là bình thường

Toàn Trần 10:27 28/02/2018

Rất nhiều gia đình sẵn sàng giao dịch với những kẻ giết người, đào trộm mộ để tìm được hôn phu hoặc hôn thê cho người con không may chết yểu của mình.

Kết hôn với người chết, hay còn được gọi là Minh hôn là một trong những tục lệ của người Trung Hoa cổ xưa. Theo đó, những thanh niên trẻ sau khi đã đính hôn và chờ đến ngày cưới nhưng không may đột ngột qua đời sẽ được người thân giúp hoàn thành hôn lễ. Theo quan niệm dân gian thì điều này sẽ giúp người đã khuất không “ấm ức, làm loạn” nữa. Sau khi “đám cưới ma” được hoàn tất, người ta sẽ mai táng, chôn “cô dâu, chú rể” cùng một chỗ.

Hình ảnh Minh hôn của giới quý tộc xưa ở Trung Quốc. Vị thiếu gia này đang thực hiện lễ bái đường với xác của cô dâu đã qua đời.

Nguồn gốc của Minh hôn

Minh hôn là tập tục xuất hiện từ những năm trước triều Hán. Một số sử sách ghi chép lại, cho rằng tục này xuất phát từ điển cố về Tào Xung, con của Tào Tháo. Tào Xung chết năm 12 tuổi. Tào Tháo day dứt vì chưa cưới được vợ cho con, bèn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý nhưng không may qua đời sớm để làm lễ cưới cho con. Nghe nói nhà họ Chân có con gái chết yểu, Tào Tháo liền đến nói chuyện. Hai gia đình chọn ngày lành tháng tốt tổ chức “đám cưới ma” rồi sau đó làm đám tang cho các con. Về sau, tiểu thư họ Chân được chôn cùng một chỗ với Tào Xung.

Minh hôn phát triển mạnh nhất vào đời nhà Tống. Những ai không may chết trẻ khi chưa thành gia lập thất sẽ được cha mẹ tổ chức cho một hôn lễ bắt buộc. Tới năm 1949, tục âm hôn bị cấm phổ biến trên toàn Trung Quốc nhưng hiện vẫn diễn ra tại một vài vùng quê hẻo lánh.

Những biến tướng của Minh hôn

Tục Minh hôn được tổ chức không hẳn chỉ nhằm để làm yên lòng người đã khuất. Một số gia đình thực hiện tục kết duyên âm cho con trai cả (đã qua đời) để con trai thứ có thể được thừa kế tài sản. Do quan niệm “em không được kết hôn trước anh”, nên nếu người anh đã khuất không được thành gia lập thất thì những điều xui xẻo có thể sẽ tới, khiến hạnh phúc gia đình lục đục.

Ở nhiều khu vực tại Hong Kong, Minh hôn vẫn được tổ chức như một nghi thức bình thường.

Bên cạnh đó, người xưa cũng tin vào phong thủy. Họ nghĩ rằng những ngôi mộ cô độc sẽ “phá phách”, khiến hậu duệ sau này bị ảnh hưởng. Do đó, Minh hôn còn được tổ chức để hóa giải những điểm xui không nên có trong niềm tin tâm linh của người Trung Quốc.

Những hình nhân cô dâu, chú rể được đối xử như người thật trong Minh hôn.

Minh hôn có nghi thức giống như một đám cưới bình thường. Mọi thủ tục về lễ vật, đồ ăn thức uống đều là thật, còn quần áo, trang sức là đồ vàng mã. Nếu cô dâu chú rể đều đã qua đời, hình ảnh hoặc hình nhân của họ sẽ được đặt lên bàn thờ. Tới ngày lành tháng tốt, gia đình 2 bên sẽ tiến hành bốc mộ và chôn cô dâu chú rể cạnh nhau.

Một số gia đình giàu có, khi không tìm được mối duyên âm phù hợp, họ sẽ tìm cách “mua dâu, mua rể còn sống”.

Những thanh niên này đều chưa có vợ, chồng, quá lứa lỡ thì nhưng do gia cảnh nghèo khó nên đành kết duyên âm. Nếu chú rể còn sống kết hôn với cô dâu ma hoặc ngược lại, người ta sẽ chỉ để di ảnh người khuất còn chú rể đeo găng tay đen.

Sau khi nghi lễ hoàn tất, hai gia đình của cô dâu và chú rể sẽ thân thiết hơn. Chú rể sẽ nhang khói cho cô dâu “ma” suốt đời, hoặc cô dâu sẽ tới nhà chú rể “ma” và chăm sóc cho cha mẹ chồng.

Những gia đình có điều kiện sẽ mai táng cho “cô dâu chú rể ma” cơ ngơi lớn thế này để họ có thể sống sung túc dưới Cửu Tuyền.

Nạn buôn xác người lợi dụng Minh hôn để hoành hành

Những vụ khai quật mộ, trộm cắp thi hài người chết trái phép tại Trung Quốc vẫn đang là vấn đề nhức nhối dù hủ tục Minh hôn không diễn ra quá phổ biến. Theo Womansday thì trên thực tế, tỉ lệ các chàng trai trẻ tử vong cao hơn so với phụ nữ. Từ đó, việc tìm kiếm các xác chết nữ cho Minh hôn ở một số vùng nông thôn trở nên khó khăn hơn. Từ đó, nạn đào trộm tử thi bắt đầu xuất hiện. Rất nhiều kẻ đã nhận đào trộm mộ, nhận hàng trăm nghìn nhân dân tệ cho một thi thể để “cung cấp” cho những gia đình có nhu cầu.

'Đám cưới ma' và nạn đào trộm mộ vô nhân đạo ở Trung Quốc - Ảnh 6

Những kẻ trộm mộ thậm chí còn buôn bán cả xương người với giá ngàn tệ khi không tìm được tử thi nguyên vẹn.

Ông Zhou Peng, một nhà báo cho biết, bọn tội phạm có thể dùng đủ mọi cách để qua mặt cơ quan điều tra. Thậm chí, chúng còn nhờ tới bác sĩ chỉnh hình để nhuộm tóc người chết, sửa ngay trên cái xác mới chôn để trông bộ hài cốt trông… trẻ trung hơn.

Zhang Gainong, một cư dân địa phương đã chi tới cả trăm ngàn nhân dân tệ để mua thi thể một cô gái trẻ về chôn cất cùng người con trai quá cố. Ông cũng thường xuyên kiểm tra ngôi mộ để đảm bảo xác của cô không bị… lấy cắp thêm lần nào nữa.

Lợi dụng nỗi lo vận rủi kéo đến nếu không tổ chức Minh hôn cho người đã khuất của nhiều gia đình, bọn trộm mộ đã không từ thủ đoạn nào để đào trộm mộ người khác.

Theo báo cáo của Xinhua, tính từ năm 2013 đến nay, ít nhất 30 thi thể nữ giới đã bị đánh cắp tại Hồng Đồng, tỉnh Sơn Tây dù con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Có người đàn ông còn nhẫn tâm giết vợ, bán thi thể cho một đám cưới ma để đổi lấy vài trăm triệu đồng. Một số kẻ còn trở thành “cò tử thi” nhằm môi giới cho những người có nhu cầu.

Vào năm 2016, 3 người đàn ông sống tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bị bắt giữ sau khi giết hại 2 người phụ nữ thiểu năng và đem bán thi hài của họ cho gia đình của một cử nhân trẻ mới qua đời. Do gia đình này cần có “cô dâu ma” nên những kẻ thủ ác đã không từ bất kì thủ đoạn nào để lừa gạt 2 người phụ nữ tội nghiệp. Chúng hứa sẽ cho họ một tấm chồng “ra trò” nhưng sau đó lại lén tiêm thuốc độ để sát hại và chuyển xác họ tới một đám tang cách đó vài trăm km.

Do Bộ luật Hình sự tại Trung Quốc chỉ xử tội ăn trộm tử thi khoảng vài năm tù nên tình trạng trên vẫn ngang nhiên diễn ra.

Từ năm 2012, các tòa án hình sự Trung Quốc đã xử lý hơn 40 vụ việc liên quan đến tục Minh hôn, trong đó bao gồm tội khai quật xác người trái phép và xúc phạm tử thi. Để đối phó tạm thời với tình trạng này, nhiều gia đình buộc phải tìm những cách khác nhau để giữ gìn thi thể người thân của mình.

Họ chọn mai táng ở gần nhà, xây mộ bằng bê tông hoặc ngay trong làng và lắp đặt camera trên những ngôi mộ. Thậm chí, họ còn thay nhau ra canh mộ của người thân, chờ đợi những biện pháp mạnh tay hơn của chính phủ trong việc bảo vệ người đã khuất.

Loading...