Nuốt sống con sên rồi chết thảm sau 8 năm - con sên ấy đã làm gì mà gây ra thảm họa khủng khiếp này?

  • Anh Quân

Ít ngày sau khi nuốt con sên, chàng trai rơi vào trạng thái hôn mê trong suốt 1 năm rưỡi sau đó, và rồi phải sống 8 năm trong tình trạng bại liệt gần như toàn thân.

Vào bữa tiệc sinh nhật tuổi 20 vào năm 2010, với sự trợ giúp đắc lực từ hơi men, tài năng trẻ của làng bóng bầu dục Úc Sam Ballard nhận lời thách thức nuốt sống một con sên. Hệ quả của pha bốc đồng 1 phút đấy là suốt 8 năm sau đó, cuộc sống của Sam gắn liền với chiếc xe lăn, và anh mới qua đời vào ngày 2/11 vừa qua. 

Nhưng tại sao bi kịch ấy lại xảy ra? Sên về cơ bản là không thể chống chọi được dịch vị từ dạ dày, vậy mà không ngờ chúng có thể gây ra biến chứng hết sức nghiêm trọng.

Lý do hóa ra không đến từ bản thân con sên, mà là do một loài giun tròn mang tên Angiostrongylus cantonensis - loài vật sống ký sinh trong sên gây ra.

A. cantonensis còn có cái tên khác là giun phổi. Chúng tồn chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á và các vùng thuôc Thái Bình Dương. 

Nuốt sống con sên rồi chết thảm sau 8 năm - con sên ấy đã làm gì mà gây ra thảm họa khủng khiếp này? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Gọi là giun phổi, bởi chúng ký sinh và hoàn thành vòng đời trong động mạch phổi của loài chuột. Chúng đẻ trứng ở phổi, ấu trùng giun khi nở sẽ tìm cách mò xuống ruột, và từ đây theo phân chuột ra ngoài rồi lây lan sang nhiều loài sinh vật khác, trong đó có ốc sên và sên trần (slug).

Ấu trùng giun sẽ trưởng thành bên trong cơ thể của sên, và khi đến giai đoạn 3, chúng sẽ lây nhiễm cho một cá thể chuột mới khi con sên trở thành mồi cho chuột. 

Nhưng khi chúng lọt vào ruột người thì lại là một câu chuyện khác

Vòng tuần hoàn của giun phổi thực chất khá hoàn hảo. Nhưng trong trường hợp lọt vào ruột người, cơ chế này sẽ bị nhiễu loạn, và mọi chuyện sẽ trở nên khó đoán định hơn.

Viễn cảnh "tươi sáng" nhất là ấu trùng giun kẹt lại trong hệ tiêu hóa của người. Lúc này, chúng có thể gây ra viêm nhiễm với triệu chứng tương tự như viêm ruột thừa. Tình huống này dù nguy hiểm nhưng chữa cũng không quá khó khăn.

Nuốt sống con sên rồi chết thảm sau 8 năm - con sên ấy đã làm gì mà gây ra thảm họa khủng khiếp này? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, có những trường hợp ấu trùng giun đi lạc. "Chúng lạc được cả lên não, và sẽ ở lỳ tại đó," - Heather Stockdale Walden, phó giáo sư khoa bệnh truyền nhiễm của ĐH Florida chia sẻ. Khi vào đến đây, chúng có thể gây ra chứng viêm màng não, gây tổn hại nghiêm trọng đến tủy sống và trung khu thần kinh của chúng ta.

Và rất tiếc, đó cũng là những gì Sam Ballard đã nhận được sau khi nuốt con sên trần ấy.

Theo như thông tin ghi nhận thì chỉ ít ngày sau khi nuốt, Sam đã thấy cơ thể có gì đó không ổn. Chân của anh nhói đau, đầu thì nhức đến mức không chịu nổi, kèm theo những cơn buồn nôn đến bất chợt. Sam nhập viện, rồi rơi vào trạng thái hôn mê trong suốt 420 ngày. 

Nuốt sống con sên rồi chết thảm sau 8 năm - con sên ấy đã làm gì mà gây ra thảm họa khủng khiếp này? - Ảnh 4.

Sam và mẹ của mình

Trong thời gian này, các bác sĩ đã phải làm mọi cách, nhưng căn bệnh viêm màng não đã hủy diệt một phần mô não của Sam. Anh tỉnh dậy trong tình trạng bại liệt toàn bộ phần thân từ cổ trở xuống, đến nói chuyện cũng cảm thấy khó khăn. Đến năm 28 tuổi, Sam phải nhờ đến dịch vụ chăm sóc 24/7 của các y bác sĩ để duy trì sự sống, nhưng rồi cũng không thể qua khỏi.

Bài học rút ra từ câu chuyện này, đó là hãy đặt sức khoẻ bản thân mình lên trên hết. Ăn uống bất kỳ thứ gì cũng cần phải rửa sạch và nấu chín thật kỹ. Và quan trọng nhất là tránh xa lũ ốc sên ra.

Theo J.D/ Helino

Loading...

Hàng nghìn runner háo hức rủ nhau “săn” ngay bộ sưu tập huy chương tại Justice League Night Run 2018

Hàng nghìn runner háo hức rủ nhau “săn” ngay bộ sưu tập huy chương tại Justice League Night Run 2018
Đời sống

Vừa được hóa thân thành siêu anh hùng mà mình yêu thích, lại còn vừa được tặng ngay huy chương siêu nhiên. Các bạn đã sẵn sàng cháy hết mình cùng Justice League Night Run 2018 chưa?

Sáng nay, Hàn Quốc "nín thở" trước kỳ thi ĐH: Nhiều học sinh quỳ lạy cầu chúc cho các sĩ tử

Sáng nay, Hàn Quốc "nín thở" trước kỳ thi ĐH: Nhiều học sinh quỳ lạy cầu chúc cho các sĩ tử
Đời sống

Sáng nay, gần 600.000 học sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi Đại học tại 1.190 điểm trên cả nước. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, giống như kỳ thi SAT quan trọng ở Mỹ. Điểm số trong kỳ thi Suneung ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của các em sau này, bao gồm cả triển vọng nghề nghiệp và hôn nhân.

Hình ảnh cậu bé bụ bẫm nằm ngủ dưới gốc cây cà phê khi theo bố mẹ lên rẫy "đốn tim" cộng đồng mạng vì quá sức dễ thương

Hình ảnh cậu bé bụ bẫm nằm ngủ dưới gốc cây cà phê khi theo bố mẹ lên rẫy "đốn tim" cộng đồng mạng vì quá sức dễ thương
Đời sống

Cậu bé nằm ngủ say sưa dưới tán cây cà phê, khuôn mặt lấm lem nhưng bụ bẫm, đáng yêu khiến ai cũng thích thú. Hình ảnh của cậu cũng đã gợi lại cho nhiều người kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào khi theo cha mẹ đi lên rẫy, làm đồng ngày mùa vụ.

Hot girl đẩy em gái Lan Cave vào con đường bán dâm: Ngã ngửa thân thế vợ "thánh chế"

Hot girl đẩy em gái Lan Cave vào con đường bán dâm: Ngã ngửa thân thế vợ "thánh chế"
Đời sống

Nhan sắc của một nữ diễn viên phụ mới xuất hiện trong phần 2 “Quỳnh búp bê“ được nhiều người chú ý.