Những mặt trái xấu xí trong "văn hóa ăn mừng" của người Việt sau mỗi trận đấu. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Phuong Thao 02:15 16/12/2018

Hòa chung với không khí hân hoan trong niềm vui chiến thắng là những núi rác chất đống ở phố đi bộ, những trận “bão” gây tắc nghẽn giao thông. Từ bao giờ, khái niệm “ăn mừng chiến thắng” lại trở nên lệch lạc đến như vậy ?

Tối ngày 15/12, trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 đã diễn ra trên sân Mỹ Đình. Hàng triệu trái tim người Việt đã hướng về chảo lửa để dõi theo thầy trò HLV Park Hang Seo với một mục tiêu chung là giữ được chiếc cúp vàng ở lại Mỹ Đình sau 10 năm. Tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng vạn cổ động viên cũng đã đổ ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để cùng nhau thưởng thức trận cầu cuối cùng của giải AFF Suzuki Cup 2018.

Không phụ lòng mong mỏi của người hâm mộ, thầy trò HLV Park Hang Seo đã giành chiến thắng 1-0 trước đối thủ Malaysia và giành về cup vô địch. Chúng ta đã chờ đợi 10 năm để được chạm tay vào chiếc cup vô địch AFF Suzuki Cup. Sau khi trận đấu kết thúc, mọi người đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng, khắp các nẻo đường ngập tràn cờ hoa với những gương mặt hân hoan trong niềm vui chiến thắng.

Thế nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những hình ảnh vô cùng xấu xí khiến người ta phải suy nghĩ lại về "văn hóa ăn mừng" của người Việt Nam. Từ việc vứt rác bừa bãi, gây tắc nghẽn giao thông, những vụ tai nạn thương tâm có thiệt mạng về người xảy ra, vi phạm luật giao thông... xảy ra với mật độ cao tại các cuộc "đi bão".

Tối ngày 15/12, trước chiến thắng lịch sử của đội nhà, hàng vạn người hâm mộ từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đổ ra các tuyến đường đi bão, bỏ lại ngổn ngang đủ loại rác chất đống trên đường. Phố đi bộ sau một trận cầu, bỗng biến thành “phố rác”.

Rác thải ngập tràn khắp mọi nơi sau cuộc vui của các cổ động viên

Và phần việc còn lại là của những người lao công khi họ phải gồng mình "chiến đấu" với "bãi chiến trường" sau "cơn bão" bóng đá.

Trong khi người người nhà nhà vui vẻ đón “bão”, một số công nhân và vài cổ động viên có ý thức ở lại dọn bãi chiến trường. Niềm vui có lẽ sẽ trọn vẹn hơn nếu như họ không phải vật lộn trong bãi rác.

Chưa dừng lại ở đó, việc đi bão còn khiến các tuyến giao thông ách tắc nghiêm trọng. Khu vực quận 1, quận 3 từ chợ Bến Thành đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và nhiều tuyến đường lân cận giao thông bị ùn ứ, không thể di chuyển. Dòng người đổ đi “bão” liên tục bấm còi, thổi kèn ồn ào cả một khu vực. Nhiều “nam thanh nữ tú” còn dựng xe, cởi đồ đứng giữa đường nhảy nhót.

Không chỉ các quận ở trung tâm thành phố, tuyến đường bắt đầu từ vòng xoay Lăng Cha Cả qua Cộng Hòa xuống hết đường Trường Chinh cũng xảy ra tình trạng kẹt xe. Trường Chinh vốn là tuyến đường xe tải ra vào thành phố ban đêm hay đi qua, nay lại vì dòng người đi bão mà càng thêm tắc nghẽn.

Từ bao giờ văn hóa ăn mừng của người Việt lại trở nên méo mó như thế? Từ bao giờ chúng ta cho mình cái quyền xả rác bừa bãi, làm tắc nghẽn giao thông, lái xe lạng lách đánh võng, vi phạm luật giao thông sau khi chiến thắng một giải bóng đá ?

Niềm vui chỉ thực sự vui khi không một ai bị làm phiền bởi nó, đừng biến niềm vui của mình thành nỗi buồn của người khác. Chiến thắng của đội tuyển sẽ ý nghĩa hơn nếu như chúng ta ăn mừng một cách văn minh hơn.

Theo Phương Dung/Infonet

Ảnh: Phương Dung

Loading...