Những khoảnh khắc ám ảnh trong vụ khủng bố kinh hoàng làm thay đổi nước Mỹ 17 năm trước

Phuong Thao 14:19 11/09/2018

Đúng vào ngày 11/9 của 17 năm về trước, cả nước Mỹ đã rung chuyển bởi vụ tấn công khủng bố kinh hoàng khiến gần 3000 người thiệt mạng. Bây giờ nhìn lại, nhiều người vẫn không khỏi rùng mình vì những kí ức ám ảnh đó.

Ngày 11/9/2001, một nhóm khủng bố đã tấn công và nắm quyền kiểm soát 4 chiếc máy bay dân sự của hãng American Airlines.  2 trong số đó được điều khiển lần lượt bay thẳng vào 2 tòa tháp đôi nằm trong Trung tâm Thương mại Thế giới World Trade Center của thành phố New York. Chiế thứ 3 được sử dụng như vu khí tấn công vào Lầu Năm Góc và chiếc còn lại rơi tự do ở Pennsylvania.

Vụ tấn công kinh hoàng này làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương, và gây ra thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỉ đôla. Hiện tại vẫn còn hơn 1000 nạn nhân chưa được xác định danh tính.

Người dân nước Mỹ sau 17 năm nhìn lại những khoảnh khắc kinh hoàng này vẫn chưa thôi ám ảnh về khung cảnh đổ nát, hoang tàn chỉ trông phút chốc của thành phố New York tráng lệ. Bầu trời với ánh nắng trong xanh hôm 11/19 của 17 năm về trước trở nên xám xịt khi 2 tòa tháp đôi bốc cháy ngùn ngụt và đổ sầm xuống

8h46 ngày 11/9/2001 theo giờ địa phương, chiếc máy bay mang số hiệu 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào tầng 93 đến 99 của tháp Bắc WTC.  Chỉ một vài phút sau đó, lúc 9:03, chiếc máy bay thứ 2 tấn công tòa tháp còn lại.

Hình ảnh lúc máy bay đâm vào thẳng vào tòa tháp ở những tầng cao

Tòa tháp đầu tiền dần sụp đổ trong khói bụi.

Nhiều người chỉ biết kêu cứu trong tuyệt vọng thậm chí là nhảy xuống dưới thay vì chết cháy trong khói lửa.

Khung cảnh kinh hoàng khi tòa tháp được xem là biểu tượng của cả nước Mỹ sụp đổ trong phút chốc.

Khói bụi mù mịt bao trùm cả một không gian rộng lớn sau khi hai tòa tháp lần lượt đổ xuống.

Tất cả lực lượng cứu hộ của New York lúc đó được huy động đến hiện trường. Trong số đó đã có 348 người thiệt mạng trong quá trình cứu hộ khắc nghiệt này.

Khoảnh khắc không thể ám ảnh hơn sau vụ khủng bố ngày 11/9/2011.

Và đây là hình ảnh sau gần 20 năm, New York lại tráng lệ và xa hoa như xưa nhưng nỗi đau của những gia đình mất đi người thân trong vụ khủng bố kinh hoàng này vẫn chưa thể lành.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet

Nguồn: AP,BI

Loading...