Những khó khăn chồng chất của học sinh miền núi

Huyền Trần 16:04 18/01/2019

Trong thời đại kinh tế xã hội ngày càng phát triển và cải thiện như hiện nay, việc được đến trường tưởng chừng là quyền lợi của tất cả các em học sinh, thiếu niên. Thế nhưng, ở những bản làng khó khăn nơi biên giới, vùng sâu, vùng xa, ngày ngày được đi học dường như là ước mơ quá xa xỉ.

Khi ước mơ chỉ là ước mơ

Từng mơ ước được trở thành kỹ sư xây dựng, mang những mái nhà vững chắc cho người dân quê mình thế nhưng Ánh (Lai Châu) phải gác lại ước mơ ấy từ 3 năm trước. Em phải nghỉ học và rong ruổi khắp các bản làng theo những tốp thợ xây làm phụ vữa để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.

Những khó khăn luôn rình rập, trực chờ

May mắn hơn Ánh một chút khi những học sinh này vẫn có cơ hội học tiếp lên bậc trung học phổ thông. Thế nhưng hành trình chạm đến ước mơ của các em vẫn còn đầy rẫy những khó khăn phía trước, và không biết vào một lúc nào đó các em sẽ buộc phải dừng chân trên hành trình ấy vì hoàn cảnh khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào. “Khi bố nói là bố không đủ điều kiện để nuôi con học tiếp thì thấy rất buồn” là lời tâm sự chân thành mà nhói lòng của một em học sinh vùng cao. Rồi những ước mơ, những cố gắng kia vì một tương lại tốt đẹp hơn của các em cũng sẽ phải dừng lại khi các em không còn cơ hội đến trường.

Mức học bổng 10 năm vẫn không thay đổi

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các em học sinh vùng cao có nhiều cơ hội đến trường hơn khi nhận được học bổng bằng 80% mức lương cơ bản. Với số tiền ấy, 10 năm trước các bậc phụ huynh có thể an tâm gửi con em mình đến trường, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, số tiền đó hoàn toàn không đủ trang trải chi phí cuộc sống cho các em học sinh. Theo tính toán hiện nay, học bổng của mỗi em học sinh là 1.112.000 đồng/tháng, nghĩa là trung bình mỗi bữa ăn là 12.000 đồng và chưa bao gồm các chi phí khác. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chính sách dành cho các em học sinh trường nội trú được ban hành từ năm 2009 đến nay đã không còn phù hợp với điều kiện thực tế. 10 năm, chính sách học bổng không đổi, nhưng ở đó vẫn có biết bao ước mơ về một cuộc đời được đổi khác.

Khi chính sách không còn phù hợp

Bất cập của chính sách cũ không chỉ gây khó khăn cho học sinh mà còn đẩy các trường vào tình thế loay hoay. Vừa phải lo đủ cơm và dinh dưỡng cho các em học sinh, vừa phải lo một khoản sinh hoạt phí, đây thực sự đang là bài toán khó cho nhiều trường vùng cao, khi các bậc phụ huynh hoàn toàn không có khả năng chu cấp cho con em mình. Trong khi chờ đợi sự thay đổi của chính sách, các em học sinh phải tự trang trải cuốc sống cho mình qua những mảnh đất canh tác trong trường và các thầy cô tình nguyện trở thành khách hàng cho các em để phần nào san sẻ khó khăn với học trò. Trong bối cảnh thiếu sinh hoạt phí đó, thì nhiều trường lại lâm vào cảnh khó xử khi nhiều học phẩm được cấp theo danh mục lại rơi vào tình trạng lãng phí không cần thiết.

Vậy đâu là lời giải cho bài toán khó này. Các em học sinh, phụ huynh và nhà trường đang rất mong đợi một giải pháp từ các nhà chức trách, chính quyền cho vấn đề này để không còn những em học sinh phải nghỉ học giữa chừng, những ước mơ bị đứt gánh giữa đường.

Hãy đăng ký kênh để theo dõi được những tin tức mới nhất tại: http://yeah1.net/vtv24

Theo Infonet