Những điều kinh khủng chỉ có ở kì thi Đại học tại Hàn Quốc: Cánh cửa thành công cho tương lai chỉ có một!

Phuong Thao 22:01 14/11/2018

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng có nền giáo dục và thi cử áp lực nhất trên thế giới. Giống như những quốc gia Á đông khác, tư tưởng “đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công” của xứ sở kim chi vô hình trung đã biến các kì thi ở đây thành "địa ngục trần gian" với các sĩ tử…

Ngày mai 15/11, các sĩ tử ở Hàn Quốc chính thức bước vào kì thi Đại học quan trọng nhất cuộc đời. Với gần 590.000 thí sinh dự thi tại 1.190 điểm trên cả nước, ngày mai chính là ngày quyết định thành quả ôn luyện của học sinh lớp 12  trong thời gian qua.

Thay vì xem đây là một  bài kiểm tra năng lực tổng hợp sau nhiều năm học thì việc thi cử ở Hàn Quốc từ lâu đã  trở thành cuộc chiến chung của cả phụ huynh và học sinh. Kết quả thi rất quan trọng bởi nó có thể giúp cuộc đời các em sau này xán lạn hơn hoặc khiến tương lai bị phá hủy. Nếu hiểu hết về kì thi đại học ở xứ củ sâm, chắc chắn nhiều người phải rùng mình bởi nó chẳng khác gì địa ngục trần gian.

Từ một nền giáo dục rập khuôn và phương pháp ôn thi ở chế độ “mặc định”

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung hoặc tiếng Anh là CSAT (giống như thi SAT ở Mỹ). Học sinh Hàn Quốc sẽ hoàn thành 7 môn gồm Quốc ngữ, tiếng Anh, Hóa học, tiếng Trung cơ bản, Toán học, Khoa học xã hội và thi nghề. Điểm số trong kỳ thi Suneung ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của các em sau này, bao gồm cả triển vọng nghề nghiệp và hôn nhân.

Những người đạt điểm không quá xuất sắc vẫn có thể vào một trong các đại học SKY (bộ 3 trường danh tiếng hàng đầu ở Hàn Quốc gồm Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei), nhưng chỉ có thể học ngành nghệ thuật và không thể chuyển ngành sau khi vào trường. Các trường SKY chỉ chấp nhận những người đạt điểm xuất sắc.

Chính bởi tầm quan trọng của kì thi đại học mà học sinh và gia đình cũng tự đặt ra cho mình một phương pháp ôn thi khắc nghiệt. Người Hàn Quốc quan niệm “tứ lang ngũ lạc”, tức là nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có cơ hội vào trường SKY; ngủ 4 tiếng mỗi đêm có thể đậu vào những đại học khác; ngủ 5 tiếng mỗi đêm, hãy quên việc vào đại học đi. Thông thường, buổi học tại trường bắt đầu từ 7h30, kéo dài đến 17h. Sau đó, mọi người ở lại trường để tự học nghiên cứu trước những thứ sẽ học vào ngày mai. Đến 22h, một số em tham gia lớp học thêm, số khác về ký túc xá và tiếp tục tự học. Hầu hết học sinh chỉ đi ngủ khi đồng hồ điểm 2 giờ sáng hoặc muộn hơn. Cuối tuần, nhiều em phải học tới 5-6 ca!

Nghe như một kiểu “bóc lột” mới nhưng đó là sự thật và các em học sinh đều phải trải qua như một chế độ đã được mặc định nếu muốn đậu vào ngôi trường mình muốn.

Cả nước “nín thở” cho kì thi đại học

Trong ngày diễn ra kì thi, các cơ quan văn phòng sẽ mở cửa trễ hơn để tránh tình trạng tắc đường, thuận tiện cho việc di chuyển của sĩ tử. Cảnh sát và nhân viên y tế cũng có mặt ở các điểm thi để kịp thời hỗ trợ nếu có sự cố xảy ra. Các loại xe bị cấm đi lại trong khu vực cách địa điểm thi 200m nhằm giảm tiếng ồn trong khi các thí sinh làm bài.

Thậm chí, trong phần thi nghe tiếng Anh từ 1h10 đến 1h35 chiều, máy bay sẽ ngừng bay, quân đội sẽ ngừng tập trận, tập bắn để đảm bảo thí sinh không bị làm ồn và tập trung làm bài thi Nghe.

Một số tổ chức còn trao cho thí sinh lá bùa may mắn được gọi là “Yut” với mong muốn các em sẽ đỗ vào trường mong muốn. Trong khi đó, ở nhiều ngôi chùa, nhà thờ, mọi người tổ chức thắp nến cầu nguyện cho con em mình. Các chương trình truyền hình liên tục phát bản tin thông báo về kì thi, những ngôi sao Kpop và nhân vật có ảnh hưởng sẽ gửi lời chúc đến các sĩ tử.

Áp lực không chỉ đến từ kì thi….

Đó có lẽ là điều đáng sợ nhất mà học sinh Hàn Quốc phải trải qua. Trước mỗi kì thi thì việc áp lực rất bình thường, tuy nhiên áp lực đến từ phía gia đình và nhà trường sẽ khiến các sĩ tử sẽ nặng nề hơn tất cả mọi thứ. Nếu thường xuyên xem các bộ phim học đường Hàn Quốc thì nhiều người không còn lạ gì hình ảnh cha mẹ “ép” con học liên tục và đặt nhiều kỳ vọng, thậm chí la mắng, đánh đập nếu con cái sao nhãng việc ôn thi. Tuy chỉ là trên phim ảnh nhưng thực chất cũng “phiên” từ cuộc sống ra mà thôi.

Chính bởi những kì vọng lớn từ gia đình vô hình trung đã đẩy các em vào tình thế căng như dây đàn. Thêm việc trường học ở Hàn Quốc luôn đặt nặng vấn đề thành tích và thường so sánh điểm số giữa các em học sinh nên khi đối diện với kì thi quan trọng nhất, bản thân các sĩ tử ngoài việc ghi nhớ hàng núi kiến thức thì còn phải mang nhiều gánh nặng về mặt tâm lí.

Đau lòng hơn cả khi áp lực của kỳ thi đại học khiến nhiều học sinh của xứ sở kim chi rơi vào trạng thái trầm cảm, mà trong đó, rất nhiều em phải tìm đến cái chết để kết thúc “chuỗi ngày đen tối”. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh Hàn Quốc nằm trong nhóm thanh thiếu niên kém hạnh phúc nhất trên thế giới. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với 30 quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Đây là viễn cảnh không ai mong muốn bởi các em đang ở độ tuổi đẹp nhất và cần được cân bằng giữa vui chơi, học tập.

“Tức nước vỡ bờ”- rõ ràng sức ép từ thi cử là quá lớn, tình trạng tự tử của các em đã đặt ở mức báo động. Tuy nhiên việc thay đổi tư duy đã ăn sâu vào các sĩ tử đối với việc ôn thi đại học có lẽ vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.

Như vậy, ngày mai 15/11, tất cả học sinh lớp 12 tại Hàn Quốc sẽ bước vào kì thi đại học đầy cam go kéo dài 8 tiếng đồng hồ. Để có được thành tích tốt nhất, các em đã trải qua thời gian khổ luyện trong nhiều năm, thậm chí có sĩ tử phải gục ngã ngay trước ngày trọng đại của cuộc đời. Có quá không nếu nói bản thân các em đã đánh đổi nhiều thứ tốt đẹp của thanh xuân để chuẩn bị cho 8 tiếng trong phòng thi ngày mai. Suy cho cùng, mọi cố gắng hôm nay là để có một tương lai hạnh phúc hơn. Chỉ hy vọng các em hiểu rằng con đường đi đến hạnh phúc không chỉ có một….Chúc các sĩ tử Hàn Quốc có một kì thi đại học  thành công!

Theo Ngọc Trâm/Infonet

Loading...