Những điều cần biết về tình trạng ngộ độc rượu bia hiện nay

Huyền Trần 10:27 16/01/2019

Với mục đích mang đến cho khán giả những thông tin được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời nhất về văn hóa, xã hội, tài chính,Đài truyền hình Việt Nam đã cho ra đời channel chính thức của mình trên Youtube - VTV 24.

Cách giải độc rượu bất ngờ gây xôn xao cộng đồng

Câu chuyện một bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền gần 5 lít bia (tương đương 15 lon bia) vào đường tiêu hóa của bệnh nhân ngộ độc rượu đang thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân. Bệnh nhân này hiện nay đã xuất viện và sức khỏe hoàn toàn ổn định, bình thường. Vậy câu hỏi đặt ra là cách thức này có thể được áp dụng rộng rãi và tự làm ở nhà hay không để cứu chữa ngộ độc rượu sẽ được giải đáp dưới đây.

Cơ sở cho cách giải rượu bằng bia

Ngộ độc bia rượu chính là hiện tượng cơ thể bị ngộ độc với ethanol. Theo hướng dẫn chuẩn đoán điều trị chuyên môn của Bộ Y tế, bệnh nhân bị ngộ độc ethanol sẽ được hỗ trợ bằng cách truyền vào đường tiêu hóa một lượng ethanol với nồng độ 20% để giải độc. Tuy nhiên, trong trường hợp ở tỉnh Quảng Trị, do trong điều kiện không có sẵn loại rượu này, vì thế bác sĩ đã dùng bia với liều lượng thích hợp để thay thế, nhằm mục đích hỗ trợ lọc máu và các biện pháp hồi sức. Do đó, khi kết hợp truyền bia với các biện pháp y thế thích hợp đã giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe.

Chúng ta có thể dùng bia để giải độc rượu tại nhà?

Câu trả lời là không. Lời khuyên đưa ra là người dân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng biện pháp này tại nhà vì nó rất nguy hiểm khi không được chuẩn đoán và áp dụng đúng cách theo các pháp đồ chuyên môn. Thực chất tình trạng này là ngộ độc rượu có trộn với cồn công nghiệp, không hoàn toàn là rượu thông thường.

Nguyên nhân gây nên say rượu

Theo khoa học, 90% rượu bia khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan. Trung bình một giờ, một người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể chuyển hóa được 10 gam cồn tương đương một đơn vị rượu. Tuy nhiên trong thực tế, lượng rượu thường được hấp thụ vào cơ thể cùng một lúc, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, từ đó gây nên hiện tượng say rượu.

Những điều cần chú ý khi đã uống rượu bia

Tùy vào thể trạng của từng người và loại rượu bia đã uống mà có cách giải rượu khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là sau khi uống rượu bia thì không nên tắm ngay, cần phải giữ ấm cơ thể, có thể dùng thêm nước hoa quả, cháo loãng để bảo vệ sức khỏe. Và điều quan trọng là tuyệt đối không được điều khiển các phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia.

Đăng ký kênh để theo dõi những tin tức được cập nhật chính xác và nhanh chóng nhất tại: http://yeah1.net/vtv24 

 

Theo Infonet