Ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ với sách Ehon

Diem My 10:30 01/12/2020

Những cuốn sách Ehon âm thanh - giúp phát triển thùy thái dương sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tập nói của bé.Không phải trẻ nào sinh ra đã biết nói. Đây là cả một quá trình tập luyện trong suốt những năm tháng đầu đời.

Nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ

Chậm nói có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tạm bỏ qua những nguyên nhân chủ quan do bệnh lý thì còn 1 nguyên nhân nữa: Đó là do cha mẹ chưa tác động đúng cách tới việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Cha mẹ cần xác định rằng, mỗi bán cầu đại não được chia thành 4 thùy. Và “thùy thái dương” chính là thùy chịu trách nhiệm chính trong việc giải thích âm thanh từ tai và đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận biết và sử dụng ngôn ngữ.

Để bé sớm phát triển được khả năng ngôn ngữ, ngăn ngừa chứng chậm nói thì cha mẹ cần tác động vào thùy thái dương qua việc giao tiếp với bé thường xuyên. Chỉ “nói chuyện” thôi là chưa đủ, nếu có thêm một “công cụ trợ giúp” nữa thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Và công cụ đó chính là những cuốn sách Ehon Wabooks giúp phát triển thùy thái dương.

Ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ với sách Ehon

Việc đọc sách cho trẻ giúp ngăn ngừa chứng chậm nói

Sách Ehon giúp ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ

Vậy thì, những cuốn sách Ehon là gì mà lại có thể tác động tới thùy thái dương, giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ?

Sách Ehon là dòng truyện được minh họa qua những hình ảnh và nội dung gần gũi với bé. Từ những chủ đề vô cùng đơn giản như màu sắc, hình khối, âm thanh cho đến những câu chuyện về gia đình, bạn bè, cảm xúc… Sách Ehon như một người bạn lý tưởng đồng hành cùng bé trong suốt quá trình phát triển.

Đặc biệt, những nội dung truyền tải qua các cuốn sách Ehon đều đã được các nhà khoa học cũng như chuyên gia giáo dục Nhật Bản nghiên cứu kỹ lưỡng. Một đặc điểm riêng của Ehon Wabooks là mỗi cuốn sách Ehon sẽ tập trung vào phát triển một phần thùy não của trẻ - bao gồm thùy đỉnh, thùy trán, thùy trước trán, thùy chẩm và thùy thái dương. Và những cuốn sách Ehon kích thích thùy thái dương sẽ có thể giúp bé học nói nhanh hơn, phát triển hệ ngôn ngữ.

Ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ với sách Ehon

Các cuốn sách Ehon đều tác động tới 1 vùng thùy não của trẻ

Những cuốn Ehon phát triển thùy thái dương đều mang nội dung đơn giản, quen thuộc. Vẫn là những trang sách nhiều tranh ít chữ nhưng hầu hết cuốn sách này đều sử dụng các vần thơ, các câu chữ có vần điệu được lặp đi lặp lại. Việc này sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, dễ ghi nhớ từ vựng và sẽ dễ dàng có thể bắt chước theo.

Những đầu sách Ehon giúp kích thích thùy thái dương - giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Wabooks có rất nhiều bộ sách/ đầu sách Ehon khác nhau giúp kích thích thùy thái dương. Tuy nhiên, có 3 bộ sách Ehon luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và nhận được nhiều phản hồi rất tốt: Bộ “Âm thanh quanh bé”, bộ “Chơi cùng cáo Ken” và bộ “Bé thích ăn món nào nhỉ?”.

Âm thanh quanh bé

Ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ với sách Ehon

Bộ 3 cuốn sách âm thanh quanh bé

Đây là bộ sách Ehon mới được ra mắt của Wabooks. Bộ sách gồm 3 cuốn: Tùng...tùng…, leng...keng…, ùm...bò… Đây đều là những bộ sách Ehon về âm thanh quen thuộc hiện diện quanh bé hàng ngày: Âm thanh xe cộ, âm thanh đồ vật, tiếng kêu của những bạn động vật giúp bé hiểu thêm về thế giới xung quanh.

Trong cuộc hành trình này, bé nhận biết sự vật thông qua âm thanh phát ra chứ không phải bằng cách quan sát hay tiếp xúc  Mọi sự vật quanh bé đều có những đặc điểm riêng rất đáng yêu, nếu bé chịu khó để ý một chút thì sẽ ghi nhớ được tất cả điều đó vào trí nhớ của mình. Chúng sẽ đem lại cho bé rất nhiều kiến thức bổ ích.

Chơi cùng cáo Ken

Ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ với sách Ehon

Bộ 3 cuốn sách chơi cùng cáo Ken

Bộ sách Ehon “Cáo Ken” gồm ba cuốn sách là “Cáo Ken và Đồ Vật", "Cáo Ken và Cảnh Vật", "Cáo Ken và Động Vật". Cả 3 cuốn sách Ehon này đều là những âm thanh vô cùng bắt tai với tiếng kêu của các đồ vật, động vật, sự vật thường ngày xung quanh bé. Mỗi sự vật đều có tiếng kêu đặc trưng giúp bé phân biệt được mà không cần phải ngước mắt lên nhìn.

Tham gia vào hành trình khám phá thế giới xung quanh của bạn cáo Ken, bé sẽ được trang bị thứ ngôn ngữ giàu cảm xúc, giàu sức gợi nhắc để cho con có thể ghi nhớ sự xuất hiện, tồn tại của sự vật, cảnh vật dễ dàng hơn, khắc ghi lâu hơn trong tâm trí.

Bé thích ăn món nào nhỉ?

Ngăn ngừa chứng chậm nói ở trẻ với sách Ehon

Bộ 4 cuốn sách bé thích ăn món nào nhỉ?

“Bé thích ăn món gì nào” là bộ sách Ehon gồm 4 cuốn “Tách Tách! Hạt mở ra”, “Pách Pách! Rau gì đây?”, “Xoẹt xoẹt! Quả gì thơm thế”, “Roẹt roẹt! Cắt đôi củ nào!”. Vị thơm ngọt của trái cây, vị thơm ngậy của các loại hạt và củ, hay vị tươi mát của những món rau mà bé vẫn chưa khám phá hết sẽ được thể hiện rõ nét trong mỗi cuốn sách. Thông qua những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, các từ láy, từ tượng thanh, bộ sách sẽ phát triển thùy thái dương - phần não bộ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bé.

Khi đọc cho bé những cuốn sách Ehon âm thanh hàng ngày, chắc chắn khả năng phát triển ngôn ngữ của bé sẽ rất tốt. Không chỉ ngăn ngừa chứng chậm nói mà còn giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập sau này.

Wabooks hân hạnh là một trong những thương hiệu phát hành sách Ehon - thực phẩm không thể thiếu giúp nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ cho trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Diễm My - Theo Khoevadep