Nhìn thấy những hòn đá "chảy máu" màu xanh, nhiếp ảnh gia tới gần mới phát hiện ra sự thật

  • Hải Yến

Nếu nhìn từ xa, nhiều người có thể tưởng tượng ra cảnh những hòn đá "chảy máu" hoặc đang "đổ mồ hôi" với màu xanh sapphire đẹp mắt. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ những phiến đá ven biển Nhật Bản này, người ta mới biết rằng đó là màu của một sinh vật đặc biệt dưới biển.

Ngoài khơi bờ biển Okayama, Nhật Bản là nơi du khách và người dân có thể chiêm ngưỡng những ánh sáng màu xanh tuyệt khi màn đêm buông xuống. Thoạt nhìn, trông nó giống như những cảnh quay từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. 

Tuy nhiên, khi nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy thứ ánh sáng màu xanh ấy giống như thể phiến đá đang "chảy máu" hay đang "khóc". Nghĩ vậy thôi chứ trên thực tế, hầu như điều gì trên thế giới này cũng có thể giải thích bằng khoa học được. Và ánh sáng màu xanh kỳ ảo đó thực chất là do những con tôm phát sáng tạo nên.

02a-1281x854-1514177773292.jpg
Ánh sáng màu xanh ấn tượng trên bờ biển Okayama, Nhật Bản.

Trong một chuyến du lịch tới Nhật gần đây, nhiếp ảnh gia Trevor Williams và Jonathan Galione đã tới Okayama để chụp lại cảnh tượng nhiên nhiên ấn tượng này. Tôm phát sáng hay còn được biết đến với cái tên Vargula Hilgendorfil hoặc đom đóm biển là một loài sinh vật khá hiếm, sống trên cát tại những vùng nước biển nông, thường xuất hiện vào thời điểm giữa khoảng triều lên và triều xuống. Với độ dài chỉ vào khoảng 3mm, loài tôm này chỉ phát ra nguồn sáng cực nhỏ nhoi nhưng khi chúng tập trung thành đàn lớn, cả vùng nước sẽ chuyển sang màu xanh sapphire đẹp mắt vào ban đêm.

Ban đầu khi thấy một vài hòn đá phát sáng bên bờ biển, cả Williams và Joanthan rất ngạc nhiên. Khi lại gần, họ mới phát hiện đó là những con tôm phát sáng - đom đóm biển nổi tiếng của vùng. Tuy nhiên, để có thể chụp được cả đàn đom đóm biển lớn như vậy, 2 nhiếp ảnh gia đã phải tìm cách dụ chúng lên bờ cùng một lúc bằng cách đặt những miếng thịt xông khói lên trên phiến đá. Việc chụp loài đom đóm biển này phải đảm bảo rằng các nhiếp ảnh gia không làm hại đến chúng cũng như nhanh chóng để đàn tôm trở về biển.

sea-fireflies-2-1514177773295.jpg
Tôm phát sáng hay còn được biết đến với cái tên Vargula Hilgendorfil hoặc đom đóm biển là một loài sinh vật khá hiếm, sống trên cát tại những vùng nước biển nông, thường xuất hiện vào thời điểm giữa khoảng triều lên và triều xuống.

Theo các nhà khoa học, tôm biển phát quang nhờ phản ứng giữa enzym luciferase, chất đạm luciferin và phân tử oxy. Chúng có thể phát sáng màu xanh dương trong khoảng 20-30 phút để đáp lại kích thích vật lý. Quá trình phát quang sinh học này có thể lặp lại khi tiếp xúc với nước biển. Chính vì vậy, để những con đom đóm biển có thể phát sáng trong khi họ chụp ảnh, nhiếp ảnh gia phải đổ nước lên tục lên đàn tôm cho tới khi họ chụp được bức ảnh ưng ý.

Williams và Galione dự kiến sẽ trở lại Nhật Bản vào mùa thu năm sau để chụp lại đàn đom đóm biển này trong thời điểm chúng xuất hiện nhiều nhất.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về loài đom đóm biển tại Nhật Bản.

sea-fireflies-1-1514177773294.jpg
sea-fireflies-2-1514177773295.jpg
sea-fireflies-3-1514177773297.jpg
sea-fireflies-4-1514177773299.jpg
sea-fireflies-6-1514177773301.jpg
sea-fireflies-7-1514177773303.jpg

SKYE/ THEO HELINO 

Loading...

Nhát gan chớ xem! 6 bức ảnh vô tình chụp được khiến bạn lạnh sống lưng, #1 khó mà lý giải?

Nhát gan chớ xem! 6 bức ảnh vô tình chụp được khiến bạn lạnh sống lưng, #1 khó mà lý giải?
Đời sống

Những “hiện tượng siêu nhiên” bí ẩn trên thế giới có thực sự tồn tại hay đó chỉ là những sản phẩm được con người thêu dệt? Đây luôn là một điều bí ẩn, tuy nhiên trong một số bức ảnh vô tình chụp được, chúng ta sẽ bắt gặp những hình ảnh đáng sợ khó có lời giải đáp thỏa đáng.

CĐV Malaysia trưng khẩu hiệu chào mừng fan Việt Nam tới "địa ngục"

CĐV Malaysia trưng khẩu hiệu chào mừng fan Việt Nam tới "địa ngục"
Đời sống

CĐV Malaysia đến từ rất sớm và tạo nên sự huyên náo trước cổng sân vận động Bukit Jalil. Những bài hát truyền thống, những chiếc áo vàng đen quen thuộc và khẩu hiệu "Chào mừng tới địa ngục" đã được CĐV chủ nhà mang theo.

Cô tiểu thư bị bố mẹ “lừa” suốt tuổi thơ, 13 tuổi mới biết mình là con gái CEO quyền lực

Cô tiểu thư bị bố mẹ “lừa” suốt tuổi thơ, 13 tuổi mới biết mình là con gái CEO quyền lực
Đời sống

Cô gái 19 tuổi này đã từng nghĩ mình chỉ là con của của một gia đình bình thường. Thậm chí, nhìn thấy cha mẹ vất vả hàng ngày, cô ấy còn muốn lớn nhanh để tìm việc phụ giúp họ.

Người yêu của dàn cầu thủ toàn cực phẩm, nhất là bạn gái Lâm Tây, Quang Hải rồi đến…

Người yêu của dàn cầu thủ toàn cực phẩm, nhất là bạn gái Lâm Tây, Quang Hải rồi đến…
Đời sống

Tối nay, trận chung kết lượt đi của AFF Suzuki Cup 2018 sẽ diễn ra. Để động viên tinh thần cho các cầu thủ làm nên kỳ tích này, không thể không kể đến những bóng hồng luôn kề vai sát cánh, động viên họ.