Nhà đầu tư “đói” thông tin về các dự án ở TP. HCM

Huyền Trần 10:43 13/05/2019

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP. HCM, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ những khó khăn khi đầu tư vào các dự án ở TP. HCM. Lãnh đạo thành phố cũng đưa ra nhiều cơ chế, quy trình mới để gỡ nút thắt vốn cho đầu tư hạ tầng.

HCM đang kêu gọi đầu tư 210 dự án với tổng mức đầu tư lên tới hàng triệu tỷ đồng, trong đó ưu tiên kêu gọi đầu tư 85 dự án hạ tầng giao thông, cầu đường bộ, giao thông thủy, đường sắt metro với tổng nhu cầu vốn đầu tư hơn 923 nghìn tỷ đồng. Ngân sách eo hẹp, do vậy nguồn vốn sẽ phải xã hội hóa, kêu gọi từ khối doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà đầu tư nước ngoài, TP. HCM gỡ nút thắt vốn cho đầu tư hạ tầng bằng những quy trình, cơ chế mới.

Nhà đầu tư “đói” thông tin về các dự án ở TP. HCM

Dự án nút giao thông trọng điểm ngay quận 7 Nguyễn Lương Bằng - Nguyễn Văn Linh, TP. HCM, với tổng vốn đầu tư trên 700 tỷ đồng, là một trong hàng trăm dự án mà TP. HCM công khai trong các danh mục dự án mời gọi đầu tư vào TP. HCM năm 2019. Trong danh mục này, các tên dự án, địa điểm, quy mô xây dựng, tổng vốn đầu tư và cơ quan liên hệ đều được công khai rõ ràng. Đây là điều chưa từng có tiền lệ, vì trước đây khi các doanh nghiệp đến đầu tư vào TP. HCM, muốn tìm kiếm những thông tin cơ bản như vậy cũng hết sức khó khăn.

Điểm chung của các nhà đầu tư tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP. HCM vào sáng 8/5 là rất khó khăn khi tiếp cận các thông tin chi tiết về các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố như dự án gì, hình thức tham gia đầu tư như thế nào, đầu mối liên hệ ra sao và lộ trình triển khai đầu tư như thế nào. Chính việc “đói” thông tin này đã tác động xấu đến môi trường đầu tư của thành phố trong thời gian qua. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp phải lần mò rất lâu trong quá trình tìm hiểu đầu tư tại địa bàn, hậu quả là dù đã tiếp cận và đầu tư vào thành phố 2-3 năm qua, đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kết quả.

Nhà đầu tư “đói” thông tin về các dự án ở TP. HCM

Trong hội nghị kêu gọi đầu tư lần này, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực mạnh mẽ trong và ngoài nước đều bày tỏ mong muốn thành phố tiếp tục hỗ trợ giảm thiểu rủi ro đầu tư và hoạt động thông qua sự rõ ràng về chính sách, minh bạch hóa quy trình phê duyệt dự án, phát triển nguồn nhân lực. Bởi với các nhà đầu tư, đó không chỉ là cam kết đầu tư, mang đến vốn, mà còn cả những công nghệ, sáng kiến mới.

Trước đây những dự án kêu gọi đầu tư, trong đó có hợp tác công tư của thành phố thì đều thực hiện rải rác thông qua các phòng ban của Sở Kế hoạch-Đầu tư. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhìn thấy tầm quan trọng của phương thức hợp tác công tư, Sở Kế hoạch-Đầu tư đã thành lập một phòng riêng là Phòng Hợp tác công-tư PPP. Chỉ cần bước qua cánh cửa phòng này, doanh nghiệp có thể tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến dự án đầu tư theo hình thức này.

Nhà đầu tư “đói” thông tin về các dự án ở TP. HCM

Ngoài việc xây dựng một đội ngũ chuyên biệt, có chuyên môn được đào tạo nước ngoài, hiện Sở Kế hoạch-Đầu tư cũng đang xây dựng một quy trình riêng cho các dự án hợp tác công tư theo từng lĩnh vực kêu gọi. Quy trình này sẽ cụ thể hóa những quy định cho phù hợp với thực trạng của thành phố khi Chính phủ ban hành nghị định về đầu tư theo hình thức PT - đổi đất lấy hạ tầng.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng nhấn mạnh việc minh bạch, công khai quá trình đầu tư các dự án không chỉ là khẩu hiệu, hô hào mà còn phải đi vào thực chất thông qua việc ứng dụng công nghệ, xây dựng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Cũng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP. HCM, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định TP. HCM sẽ đi đầu trong việc số hóa toàn bộ các tài nguyên của mình, khẩn trương xây dựng hạ tầng số hóa của thành phố để nhu cầu của nhà đầu tư và người dân về mọi thông tin số hóa sẽ sẵn sàng.

Thành phố cũng đang xây dựng ban quản lý riêng cho từng loại dự án để đẩy nhanh tiến độ bởi theo lãnh đạo thành phố, năm 2019 được chọn là năm phải tạo đột phá trong cải cách hành chính của thành phố.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.