Nguy hiểm khôn lường khi uống quá nhiều nước mỗi ngày

Phuong Thao 08:16 26/04/2018

Kết quả của một nghiên cứu mới về uống quá nhiều nước đã thách thức tất cả các lời khuyên từ trước tới nay phải uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày.

5ae12869b9b6c.jpg

Mặc dù được khuyên là nên uống 8 cốc nước mỗi ngày nhưng nhu cầu nước của mỗi người là khác nhau, có người nhiều hơn và có người ít hơn. Giờ đây, một nghiên cứu mới đã cho thấy những gì diễn ra trong não và cơ thể khi đã uống đủ nước và việc phớt lờ cảm giác khi đã uống đủ nước nguy hiểm ra sao. (Ảnh: Real Simple)

5ae12869e1f89.jpg

Nghiên cứu này theo dõi 20 người qua máy chụp cộng hưởng từ và yêu cầu các đối tượng đánh giá mức độ khó khăn khi uống nước trong 2 hoàn cảnh: sau khi tập thể dục (khi đang khát nước) và sau khi đã uống khoảng 1 lít nước. (Ảnh: DM)

5ae1286a0ba2c.jpg

Kết quả là uống nước sau khi đã uống 1 lít nước khó gấp 3 lần uống khi khát. Thực tế này đúng với cả nước thường và đồ uống có đường. Đây là một phản ứng phòng vệ của cơ thể để tránh bị uống nước quá nhiều dẫn đến giảm natri huyết. (Ảnh: DM)

5ae1286a292a5.jpg

Giảm natri huyết là tình trạng muối trong máu bị giảm xuống mức cực kỳ thấp, xảy ra khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều nước. Giảm natri huyết có thể gây ngủ li bì, nôn mửa, co giật và thậm chí có thể dẫn đến hôn mê, nếu không được xử lý có thể gây tử vong trong vài giờ. Những người đã mất muối qua đường mồ hôi nhưng lại không bổ sung lại bằng muối hoặc đồ uống có chất điện phân mà lại uống thêm nhiều nước thì còn nguy hiểm hơn. (Ảnh: Healthresource)

5ae1286a4890a.jpg

Tất nhiên không uống đủ nước cũng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như giảm năng lượng, đau đầu, táo bón, thậm chí béo phì, đây là những nguy cơ mà người già cần hết sức lưu ý. Tuy nhiên, đã từng có những trường hợp các vận động viên maraton uống quá nhiều nước rồi chết. (Ảnh: ayrmutual)

5ae1286a655df.jpg

Vậy bao nhiêu nước là đủ cho cơ thể mỗi ngày? Học viện Y học của Mỹ cho rằng đàn ông nên uống khoảng 3,5l và phụ nữ nên uống khoảng 2,5l nước mỗi ngày. Nhưng liều lượng này tính cả nước có trong đồ ăn và thức uống khác như trà, nước hoa quả và thậm chí cả cà phê. Con số này chỉ mang tính tương đối và sẽ thay đổi dựa trên tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe cũng như mức độ vận động (đổ mồ hôi) của mỗi người. (Ảnh: Secretlyhealthy)

5ae1286a8dcfd.jpg

Người đứng đầu nghiên cứu, bác sĩ Michael Farrell thuộc đại học Monash (Australia) cho biết “chỉ nên nghe theo nhu cầu thực tế của cơ thể là hợp lý nhất – chỉ uống nước do khát chứ không uống nước theo thời khóa biểu tỉ mỉ”. (Ảnh: Uconn)

Theo Soha