Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo từ dòng người tị nạn Trung Mỹ ở Mexico

Phú Tài 19:00 07/12/2018

Bất chấp cái nóng, đói khát và kiệt sức, đoàn người di cư vẫn quyết tâm vượt hành trình hàng ngàn cây số đến biên giới nước Mỹ. Năm nay, dòng người di cư Trung Mỹ trở thành tâm điểm theo dõi của khu vực và thế giới bởi số lượng cực lớn, lên đến chục ngàn người.

Đây là đoàn người di cư Trung Mỹ lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Hơn 8200 người di cư đã đến Mexico và khoảng 7000 người đang ở gần các thành phố thuộc khu vực biên giới Mexico-Mỹ. 85% đoàn người đến từ Honduras, còn lại đến từ Guatemala, El Salvador và Nicaragua.

Làn sóng di cư Trung Mỹ đã xuất hiện từ trước năm 1990. Theo nghiên cứu, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tìm cách nhập cư vào Mỹ, trong đó 31% đến từ các nước Trung và Nam Mỹ. Từ đây, các mạng lưới buôn người bắt đầu xuất hiện. Chúng hứa hẹn sẽ đưa người tới Mỹ nhưng cái giá phải trả là không hề nhỏ, có khi lên đến 10 nghìn đô la.

Tuy nhiên năm nay đã xuất hiện những lời kêu gọi thành lập các nhóm người di cư trên Facebook để đi bộ đến Mỹ. Nếu làm vậy, người di cư sẽ không phải trả phí cho bọn buôn người. Đoàn người di cư cứ thế nhiều hơn và gây sự chú ý. Hành trình của người di cư ước tính dài khoảng 2.4 nghìn kilomet, nghĩa là phải đi trong 20 ngày liên tục không nghỉ. Họ phải đối mặt với những hiểm nguy như thời tiết nắng nóng, đói khát và kiệt sức.

Khác với những cuộc di cư nhỏ lẻ trước đây, cuộc di cư với quy mô lên đến hàng ngàn người này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump chú ý. Tuy nhiên, “giấc mơ Mỹ” của người di cư có thể sẽ tan thành mây khói khi ông Trump kiên quyết dùng biện pháp cứng rắn để kiểm soát nhập cư, nhằm bảo vệ lợi ích và an ninh cho nước Mỹ.

Mỹ công bố chính sách mới quy định việc đăng ký xin tị nạn chỉ hợp pháp khi được tiến hành tại cửa khẩu chính thức. Ông Trump cũng chỉ trích các quốc gia Trung Mỹ khi để người dân rời khỏi quê nhà, tị nạn đến Mỹ và đe dọa cắt viện trợ các nước này. Thậm chí, Tổng thống Mỹ còn đe dọa phong tỏa biên giới với Mexico.

Bên cạnh việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, chính phủ Mỹ còn siết chặt các chính sách nhập cư. Hàng chục ngàn người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong năm qua. Do trẻ em không thể đưa vào trại tạm giam, chúng bị chia tách ra khỏi cha mẹ, khiến chính phủ Mỹ nhận rất nhiều chỉ trích.

Ngược lại, chính phủ Mexico lại đang tìm cách tiếp cận nhân đạo với người di cư bằng việc triển khai nhiều kế hoạch trợ giúp. Chính quyền nước này khẳng định, người dân Mexico là những người mến khách, sẵn sàng dang rộng vòng tay giúp đỡ người di cư. Mexico đã phát động chương trình “Bạn đang ở nhà”, trong đó, người di cư được chăm sóc sức khỏe và có thể được cấp thẻ căn cước tạm trú. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cảnh báo người di cư phải tuân thủ luật di trú và sẽ bị trục xuất nếu không có lý do chính đáng để xin tị nạn ở nước này.

Hàng trăm người di cư đã xếp hàng nhận visa lao động Mexico. Đây được xem là một nỗ lực của Mexico để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ. Các công ty tuyển dụng cũng đã sẵn sàng khi những người di cư được Sở di trú cấp số thứ tự.

Tuy nhiên, nỗ lực của chính phủ Mexico vẫn chưa thấm vào đâu khi số lượng người di cư ngày càng lớn và nhiều nguy cơ dịch bệnh, bạo lực đã xuất hiện. Lực lượng bác sĩ tình nguyện lo ngại lực lượng di cư quá đông sẽ tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự tại đây.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, súc tích, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Theo Infonet