Người Việt tiếp tay cho hàng giả tiêu thụ trong nước

Huyền Trần 16:37 09/05/2019

Mang nhãn mác “Made in Vietnam” nhưng những món hàng hóa này lại được sản xuất bên kia biên giới, với giá rẻ hơn gần chục lần so với hàng thật.

Khu vực chợ Lũng Vài, Quảng Tây, Trung Quốc là nơi tập kết bán buôn các chủng loại sản phẩm, hàng hóa từ đồ may mặc, giày dép, mỹ phẩm cho đến các thiết bị điện tử. Điều đáng chú ý, rất nhiều sản phẩm ở đây được gắn nhãn mác "Made in Vietnam".

Chợ Pò Chài phía bên kia biên giới, dù rất nhiều hàng có mác Việt Nam, thậm chí còn có mã vạch, địa chỉ của một đơn vị sản xuất tại Việt Nam, nhưng tất cả đều là hàng sản xuất tại Trung Quốc.

Người Việt tiếp tay cho hàng giả tiêu thụ trong nước

Qua lời giới thiệu, nhóm phóng viên đã gặp được người phụ nữ tên Lan. Người được cho là chuyên dẫn dắt những khách hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc mua hàng và kinh doanh. Người phụ nữ này đã đưa nhóm phóng viên tiếp cận một cơ sở chuyên sản xuất nồi cơm điện, ấm siêu tốc tại khu vực Bằng Tường. Cơ sở rộng hàng nghìn m2, với hàng trăm công nhân đang làm việc và chủ yếu là người Việt. Hàng nghìn nồi cơm điện, ấm siêu tốc được ra lò mỗi ngày. Tất cả đều được gắn mác sản xuất tại Việt Nam.

Người Việt tiếp tay cho hàng giả tiêu thụ trong nước

Theo tìm hiểu, mỗi nồi cơm tại đây có giá bán 30 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 100.000 đồng. Trong khi đó, giá bán của nồi cơm điện chính hãng tại Việt Nam là gần 1 triệu đồng, nghĩa là chênh nhau cả chục lần, nên nhiều đối tượng hám lợi tìm sang Trung Quốc đặt hàng, mang về trà trộn vào hàng chính hãng để bán ra thị trường.

Người Việt tiếp tay cho hàng giả tiêu thụ trong nước

Theo các đối tượng cò mồi thì hàng giả gắn mác Việt Nam nhiều nhất ở Quảng Châu và Quảng Tây (Trung Quốc), riêng tỉnh Quảng Tây có hơn 10 tụ điểm chuyên sản xuất hàng giả gắn mác Việt Nam, chủ yếu nằm ở các khu vực sát biên giới. Nhiều đối tượng người Việt đã sang đây móc nối làm đầu mối để tuồn hàng giả về nước tiêu thụ.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại : yeah1.net/vtv24

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.