Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chạy marathon ở Bắc Cực

Phú Tài 09:00 15/03/2018

Ở tuổi 35 với cuộc sống có quá nhiều ràng buộc xung quanh, Tăng Nguyệt Minh vẫn không ngừng thử thách bản thân để chinh phục những mục tiêu mới.

Khi Tăng Nguyệt Minh, chủ 2 cửa hàng thời trang, bước vào quán cà phê trên đường Hàn Thuyên (Quận 1), cô như mang theo cả hương mùa xuân vào không gian nhỏ này. Bởi bước chân cô đầy sức sống, ánh mắt cô tràn vui tươi, nụ cười cô rạng rỡ bên cạnh mái tóc ngắn nâu vàng hiện đại. Minh bắt đầu câu chuyện bằng chia sẻ sáng nay cô vừa hoàn thành “cuốc” chạy bộ 2 tiếng đồng hồ.

Tăng Nguyệt Minh tham gia một cuộc thi marathon. Ảnh: NVCC.

Bứt phá giới hạn bản thân

Từ một người “ngoại đạo”, Tăng Nguyện Minh đang dấn thân trên hành trình chạy bộ đường dài (marathon). Mọi chuyện bắt đầu từ cách đây hơn 6 tháng, khi cô lần đầu tham gia chạy ủng hộ một nhóm từ thiện. Lúc đầu chạy 5 km, sau gắng thêm chút nữa lên 10 km, về đến đích, Minh thấy lòng vui khác thường bởi hành động nhỏ nhưng lại có ích cho mọi người. Minh nuôi niềm vui đó lớn lên từng ngày bằng những buổi chạy bộ đều đặn, cho đến khi cô quyết định tham gia vào hành trình 42 km khi chỉ còn hơn 1 tháng là đến ngày thi đấu của Vietnam Mountain Marathon 2017 tại Sapa. Mọi người xung quanh không tin cô không làm được. Ngay cả cô cũng nghĩ: " Thời gian tập luyện còn quá ngắn, liệu hành trình 42 km có quá sức với mình?".

Nhưng thật ra, để đặt bước chân lên hành trình chạy bộ đường dài, leo núi nhiều ngày ở Sapa, Minh đã từng rã rời đến bật khóc ở Nepal. Đó là năm 2014, niềm đam mê đi để thấy “trời rộng đất dày” thôi thúc người phụ nữ chỉ quen cuộc sống đô thị phồn hoa lên đường trekking Nepal. “Trước khi đi, tôi đã chuẩn bị khá kỹ càng, nhưng khi đối mặt với những đêm trời âm 5 đến 10 độ cộng với gió, không khí loãng, thở không được, tôi mệt mỏi đến mức muốn bỏ cuộc giữa đường”, Minh nhớ lại. Lúc đó, câu hỏi cứ lẩn quẩn trong đầu: “Tại sao mình ở đây? Sao làm việc này, mình có thể chọn việc dễ dàng hơn mà?”.

Tăng Nguyệt Minh là người phụ nữ luôn giữ được ước mơ và dám thực hiện được ước mơ của mình. Ảnh: NVCC.

Nhưng khi đứng trên đỉnh núi ngửa mặt đón cơn gió lạnh buốt mặt ở Nepal, Minh biết rằng chuyến đi này đã thay đổi sâu sắc nhận thức về cuộc sống của mình, giúp cô vượt lên, bứt phá giới hạn của bản thân. “Tôi chỉ là người phụ nữ bình thường thôi, bằng ý chí và tinh thần dám thử dám làm, tôi theo đuổi những gì mình thích cho dù việc đó có khó khăn và thử thách, nhưng chỉ cần cố gắng từng chút một thì mình sẽ làm được”, Minh tự hào.

Chinh phục Bắc Cực

Điều Minh nhận được qua những bước chạy bộ là khả năng cảm nhận cuộc sống của mình nhiều màu sắc và tươi mới hơn, tâm hồn và cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Cô cho rằng, những giới hạn cô vượt qua được bắt đầu từ những việc nho nhỏ dám thử trong cuộc sống hàng ngày như mặc một chiếc áo lạ yêu thích, cắt mái tóc mới, khám phá một nơi chưa từng đặt chân đến, hay thử nghiệm một công thức làm bánh chưa từng làm... “Hãy làm những gì mình thấy vui, vì niềm vui đó có thể truyền năng lượng tích cực cho mọi người”, Minh nói.

Với sự tài trợ của Bảo hiểm FWD, Tăng Nguyệt Minh sẽ là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia thử thách tại Cuộc thi Marathon Bắc Cực tổ chức vào tháng 4 sắp tới, một trong những cuộc thi chạy khắc nghiệt nhất thế giới hiện nay. Minh hi vọng có thể tận dụng cơ hội quý báu này để lan tỏa năng lượng hạnh phúc, lạc quan đến tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam.

Các vận động viên tham gia Cuộc thi Marathon Bắc Cực dự kiến tổ chức vào tháng 4 sắp tới. Ảnh: BTC

Vào những ngày này, khi trời đang chuyển bước vào cái nóng oi bức của tháng 3, Tăng Nguyệt Minh lại đang luyện tập chạy bộ trong một kho đông lạnh âm độ. Cô muốn cảm nhận mạnh mẽ sự khắc nghiệt của cái lạnh thấu xương trong cuộc đua sắp đến tại Bắc Cực. 

“Minh rất tự hào khi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được tham gia Cuộc thi Marathon Bắc Cực 2018. Đây là một trong những thử thách lớn nhất từ trước đến nay, nhưng đó cũng là cơ hội để Minh thử thách bản thân, sống trọn vẹn hơn với lựa chọn của mình và đặc biệt là thực hiện được giấc mơ cắm lá cờ Việt Nam trên tuyết trắng Bắc Cực trong một cuộc thi khắc nghiệt và tầm cỡ thế giới như vậy”, cô chia sẻ.

Theo Vnexpress