"Người anh em" Triều Tiên "tặng" Việt Nam tấm vé vào vòng 1/8 Asian Cup: Những điều thú vị về đất nước này

Ngọc Trâm 12:18 18/01/2019

Đêm qua, Triều Tiên dù thất bại trước Li Băng nhưng vẫn gián tiếp giúp đội tuyển Việt Nam vào vòng 1/8. Nhờ vào bàn thắng ở phút thứ 9 mà đội bóng này đã cầm chân Li Băng và buộc đội này phải ngậm ngùi chia tay giải đấu vì không thể thắng cách biệt. Biết ơn "người anh em" Triều Tiên, cổ động viên Việt Nam đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về đất nước này.

Nhắc đến Triều Tiên, người ta sẽ nghĩ ngay đến một quốc gia kín tiếng, bí ẩn nhất nhì thế giới. Những năm gần đây, với sự biến đổi trên nhiều mặt, đặc biệt về chính sự và ngoại giao, Triều Tiên đang dần mở cửa hội nhập. Theo đó, nhiều sự thật thú vị về đất nước này cũng được biết đến.

Đất nước không có đèn giao thông

Dù không có đèn tín hiệu trên đường nhưng tai nạn giao thông ở Triều Tiên là điều khá hy hữu bởi ở đây chỉ có nhân tài quân sự mới được có xe riêng. Hơn nữa, việc chỉ dẫn xe lưu thông trên đường hoàn toàn dựa theo chỉ lệnh của cảnh sát giao thông. Một điều thú vị là chỉ có nữ cảnh sát giao thông xinh đẹp mới được chỉ huy giao thông.

Sở hữu sân vận động lớn nhất thế giới

Sân vận động Rungrado May Day có sức chứa 150.000 khán giả đã ghi kỷ lục thể giới là sân vận động lớn nhất thế giới. Mọi sự kiện quan trọng nhất của đất nước đều được tổ chức ở đây.

Lãnh đạo vĩnh cửu

Bắc Triều Tiên là quốc gia duy nhất trên thế giới có hình thức cai trị độc đáo: necrocracy. Vị lãnh tụ Kim Il-sung được tôn sưng là lãnh đạo đời đời của Triều Tiên. Còn những vị lãnh đạo đời sau như Kim Jong-un, sẽ được gọi với danh hiệu Lãnh tụ tối cao của CHDCND Triều Tiên.

Người dân không được đặt trùng tên với lãnh đạo

Ở Bắc Triều Tiên, trẻ em không được đặt tên trùng với tên của nhà lãnh đạo. Nếu một đứa trẻ được đặt tên như vậy trước khi nhà lãnh đạo “lên ngôi”, cha mẹ phải đổi tên ngay và luôn. Thực sự là một quy định quá kì lạ!

Đất nước duy nhất yêu cầu cả nam lẫn nữ đều phục vụ nghĩa vụ quân s

Nghĩa vụ quân sự ở hầu hết các quốc gia khác đều dành cho nam giới. Nhưng tại Triều Tiên, tất cả nam giới trên 18 tuổi phải phục vụ trong quân đội 10 năm. Đối với phụ nữ, thời gian phục vụ sẽ ngắn hơn. Đó cũng là lý do, quân đội của Triều Tiên được liệt vào danh sách những đội quân đông đảo nhất thế giới.

Luật trừng trị 3 thế hệ.

Nếu trong gia đình có ai đó vi phạm luật pháp đương nhiên sẽ đi tù. Nhưng điều đặc biệt là cả ông bà, bố mẹ, và con cái của người này cũng phải chịu chung án phạt với đương sự. Tất cả sẽ bị đưa đến trại cưỡng bước lao động trong một thời gian như một lời "cảnh cáo" cho những ai có ý định làm sai pháp luật. 

Người dân không cần đóng thuế thu nhập

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới mà người dân không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập nào. Chỉ có các tổ chức và cá nhân đang kiếm tiền ở nước ngoài là vẫn phải chịu trách nhiệm nộp thuế cho nhà nước mà thôi.

Không được xem phim Hàn Quốc

Nếu quan tâm đến các vấn đề chính trường thì ai cũng rõ Hàn Quốc và Triều Tiên xưa nay vốn đã có tranh chấp, hiềm khích. Dù thời gian gần đây mối quan hệ đã khá hơn nhưng vẫn có một quy định khá hy hữu cho người dân rằng họ không được xem phim Hàn Quốc. Nếu phát hiện, họ có nguy cơ đối mặt với án tử. Do đó, người Triều Tiên chỉ chuộng xem phim Mỹ và một số quốc gia khác nhưng nhất định không phải là phim Hàn.

Có 3 thứ quan trọng được miễn phí

Giáo dục, nhà ở và y tế là 3 thứ quan trọng được miễn phí tại Triều Tiên, đây là đặc quyền không nơi nào có được. Nhưng đối với học sinh, ngoài học phí được miễn thì tất cả các khoản khác bao gồm cả bàn và ghế đều phải được thanh toán. Thậm chí một số phụ huynh còn không cho con đến trường vì tốn kém quá nhiều khoản vặt vãnh.

Chỉ có một người Mỹ duy nhất sống tại Triều Tiên

Sau chiến tranh Triều Tiên, một người đàn ông tên là Joseph Dresnok đã băng qua biên giới tới Triều Tiên. Khi đó còn có ba lính Mỹ khác cùng ông trốn sang đây, nhưng ông là người duy nhất chọn ở lại. Có lẽ hiện nay ông là người Mỹ duy nhất định cư ở Bình Nhưỡng.

Là một trong những quốc gia có chế độ hà khắc và nghiêm ngặt bậc nhất thế giới, đến nay, Triều Tiên vẫn là đất nước thu hút được nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới. Nhưng dù có bí ẩn và độc tài đến đâu thì người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn phải gửi lời cảm ơn chân thành đến đội tuyển Triều Tiên. Đêm qua, khi mà người dân nước bạn đang ngủ thì 90 triệu dân Việt Nam đã thức trắng đêm để cổ vũ Triều Tiên. Và "người anh em" đã không phụ tấm lòng của chúng ta, một lần Việt Nam cảm ơn đội bóng Triều Tiên rất nhiều.

Theo Ngọc Trâm/Infonet