Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan hiệu quả

Thuong Nguyen 09:55 29/03/2021

Bén duyên với hoa lan được gần 3 năm, Vũ Doãn Hiếu giờ đây đã trở thành một người trồng lan nổi tiếng tại tỉnh Vĩnh Phúc nhờ sự nỗ lực không ngừng, luôn tìm kiếm và học hỏi các kỹ thuật trồng lan hiệu quả. Anh cũng là một nghệ nhân khá “mát tay” trong trồng và nhân giống các loài hoa lan.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu sinh ra và lớn lên tại Yên Thạch, Sông Lô tỉnh  Vĩnh Phúc là một nghệ nhân trồng lan nổi tiếng tại đây. Anh cũng không ngần ngại chia sẻ những bí quyết trồng lan hiệu quả mà anh đã dày công nghiên cứu, áp dụng bấy lâu nay cho những người mới bắt đầu yêu thích loài hoa này.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan hiệu quả

Anh Vũ Doãn Hiếu(bên trái) và khách đến thăm vườn lan của mình

Trồng lan không hề đơn giản

Hoa lan vốn là một loài hoa cực kì khó trồng và chăm sóc đặc biệt đây còn là loài hoa dễ bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy mà những người trồng và chơi lan phải bỏ rất nhiều tâm huyết, công sức mới có thể tạo ra một chậu lan đẹp, phát triển khỏe mạnh.

Xuất phát từ một người đam mê hoa lan, quan sát sự sinh trưởng và phát triển của cây trong nhiều năm, anh Hiếu nhận thấy rằng môi trường không phải là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan, mà chính từ kỹ thuật trồng và chăm sóc là nguyên nhân tác động trực tiếp đến sự sống của cây sau này.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan hiệu quả

Thông qua những hội nhóm hoa lan, thường xuyên tham gia hội thảo chia sẻ về phương pháp nuôi trồng hoa lan thành công từ cách chuyên gia trong nước, tổng hợp các kiến thức tìm hiểu được trên internet. Trải qua nhiều thất bại cuối cùng anh Hiếu cũng đã thành công khi trồng và nhân giống được gần 100 chậu lan lớn nhỏ trong vườn của mình.

Chia sẻ về quãng thời gian đầu khi theo đuổi đam mê trồng lan, anh Hiếu cho biết “Chơi lan không chỉ là thú vui chốc lát, bạn cần có sự kiên trì, tỉ mỉ, thật sự yêu thích thì mới chinh phục được loài hoa vương giả ấy”.

Những chia sẻ từ nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu về cách trồng lan đạt hiệu quả cao

Do hoa lan thường sống trong tự nhiên, việc đem về nuôi cấy trong môi trường mới sẽ khiến chúng rất dễ bị nhiễm bệnh và chết. Vì vậy bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ cách trồng và chăm sóc để cây thích nghi, trổ mầm khỏe ra bông đẹp.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan hiệu quả

Công thức trồng cây hoa lan thành công được anh Hiếu gói gọn trong 4 bước, tuy cơ bản nhưng quyết định đến sự thành bại khi chơi lan. 

Tạo môi trường sống phù hợp

Với những loài lan có tính ưa ẩm như hoa lan rừng. Chúng thường thích sống ở những nơi có độ ẩm cao, rễ cây có khả năng hấp thụ nước và khoáng chất trong không khí. 

Bạn không cần phải tưới nhiều nước nhưng cần cung cấp đủ độ ẩm trong vườn, cây lan sẽ phát triển khỏe mạnh. Nếu là những nhà vườn có quy mô rộng họ thường đầu tư các giàn phun sương, tưới nước tự động để dễ dàng kiểm soát độ ẩm trong vườn.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan hiệu quả

Xử lý giá thể trước khi trồng

Tùy mỗi loài lan mà người trồng sẽ chọn những giá thể phù hợp với đặc tính sinh trưởng của chúng. Tuy nhiên giá thể cũng chính là nơi dễ sản sinh ra mầm bệnh, là nguyên nhân gây các bệnh về rễ cho cây do đó bạn cần phải xử lý các giá thể trước khi cho cây vào chậu. Thông thường giá thể sẽ được ngâm nước trong khoảng 2-4 ngày để loại bỏ tạp chất và các vi khuẩn bám trên bề mặt.

Áp dụng kỹ thuật trồng lan chuẩn

Anh Hiếu cho biết, không giống như các loài cây khác, mỗi giống lan sẽ có phương pháp trồng và chăm sóc khác nhau. Điều đó yêu cầu người trồng phải tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng cách chẳng hạn đối với một số loại cây hoa lan lộ rễ, cần khéo léo cắm cây sao cho khoảng cách giữa phần rễ với giá thể vừa đủ, không quá sâu để úng rễ ,cũng không quá nông khiến rể kém ăn.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan hiệu quả

Chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây, bạn cần tăng giảm lượng nước, ánh sáng và phân bón để cây hấp thụ hoàn toàn những dưỡng chất cần thiết. Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

Bạn nên sử dụng phân bón theo định kỳ một tuần hoặc nửa tháng một lần, tránh lạm dụng khiến cây bị nóng dẫn đến cháy lá hoặc rễ cây.

Hoa lan không chỉ mang đến giá trị kinh tế cho người trồng, hoa lan còn mang giá trị tinh thần vô giá cho hàng triệu người yêu lan. Hoa lan toát lên nét đẹp vương giả thể hiện quyền uy của gia chủ mà khó có loài hoa nào có thể thay thế được. 

Hy vọng với những chia sẻ của anh Vũ Doãn Hiếu bạn sẽ thành công khi nhân giống và bảo tồn loài hoa quý hiếm này.

Thông tin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/vu.doanhieu12