Nghệ nhân Tạ Quang Bộ - Trồng lan rừng thỏa đam mê, kiếm thu nhập đột phá

Thuong Nguyen 14:55 16/03/2021

Đi làm vì đam mê, đi làm vì tiền là những câu nói thường được nhắc đến nhất khi nói về công việc của ai đó. Thường nếu đam mê, họ sẽ không quá quan tâm đến mức lương, đổi lại để kiếm tiền họ sẽ làm bất chấp sự thích thú để đạt mức thu nhập mong muốn.

Nghề trồng lan lại khác. Nếu không hội tụ yếu tố đam mê, bạn sẽ không thể làm được, vậy nên trong nghề, các nghệ nhân thường đùa với nhau nghề trồng lan là nghề thỏa đam mê, kiếm thu nhập đột phá là vì thế.

Nghệ nhân Tạ Quang Bộ - Trồng lan rừng thỏa đam mê, kiếm thu nhập đột phá

Nghệ nhân Tạ Quang Bộ bên những giỏ hoa lan.

Nghệ nhân trồng lan Tạ Quang Bộ, từ một chàng trai mù tịt về lan, bén duyên với nghề cùng mong muốn kiếm tiền trả nợ đến một nghệ nhân trồng lan thực thụ sở hữu vườn lan nhiều người ngưỡng mộ.

Anh Bộ sinh năm 1990, hiện đang là chủ một vườn lan ở Ninh Bình, sở hữu nhiều gốc lan độc lạ. Anh Bộ chia sẻ bén duyên với nghề rất tình cờ từ một clip của một nghệ nhân trồng lan trên Youtube chia sẻ kinh nghiệm trồng lan. Lúc đó, anh Bộ mới thất bại trong kinh doanh điện thoại và sim số đẹp do thiếu kiến thức và thị trường bão hòa, anh ôm số nợ khổng lồ không biết phải xoay sở thế nào để trả nợ. Trong đoạn clip xem được, nghệ nhân trồng lan chia sẻ, từ đam mê trồng lan mà ông kiếm được rất nhiều tiền từ đó, anh Bộ nảy ý định tìm hiểu.

Ban đầu mục đích tìm hiểu để kinh doanh thôi, nhưng càng tìm hiểu, anh càng thấy nghề này không dễ. Không phải mua đi bán lại là được mà phải bỏ công sức, bỏ tâm huyết, thời gian, tỉ mẩn từng gốc cây một mới ra được thành quả là những cây lan đẹp, độc, lạ, mới có giá trị lớn. Những tưởng khó khăn ngay bước đầu sẽ làm anh chùn bước, nhưng càng tìm hiểu sâu, anh Bộ càng phát hiện ra niềm yêu thích của bản thân với những gốc lan, anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy mỗi cây lan lại có một linh hồn, một nét đẹp riêng không giống nhau, tôi càng tìm hiểu càng cảm thấy yêu, thấy đam mê với lan, tôi quyết định thử sức với nghề để thỏa mãn sự tò mò của bản thân”.

Nghệ nhân Tạ Quang Bộ - Trồng lan rừng thỏa đam mê, kiếm thu nhập đột phá

Anh Bộ chia sẻ mỗi gốc lan có nét đẹp riêng.

Tham gia vào các diễn đàn trồng lan, anh Bộ choáng ngợp bởi lượng kiến thức chăm lan vô tận tưởng chừng không thể hiểu hết được, nhưng có lẽ nghề chọn người, anh Bộ học rất nhanh, tìm hiểu đến đâu thấm đến đó, anh bắt đầu chọn mua những gốc lan đầu tiên về để chăm sóc. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, kiến thức chưa vững, trồng lan bị hỏng anh vừa tiếc tiền, vừa tiếc hoa, quyết tâm học hỏi kỹ hơn, tìm đến cả những nghệ nhân quanh vùng để học hỏi kỹ năng chăm sóc lan, cuối cùng anh cũng thành công có những cây lan đầu tiên khỏe mạnh, xinh đẹp.

Dần dần mục đích ban đầu của anh bị dẹp sang một bên, thay vào đó là niềm yêu thích vô tận với thú chăm lan. Anh Bộ nói: “Chăm lan như chăm em bé, khó chiều vô cùng, phải lựa đất, dưỡng chất, thời điểm, ánh sáng… mới có thể thành công. Nghiên cứu một giống mới phải mất thời gian thử nghiệm, cắt ghép công phu, không đam mê không thể làm nổi”. Cứ thế anh Bộ đam mê trồng lan không biết từ khi nào. Ngoài thời gian cho gia đình, quan hệ xã hội, thời gian còn lại anh chỉ tập trung vào lan.

Nghệ nhân Tạ Quang Bộ - Trồng lan rừng thỏa đam mê, kiếm thu nhập đột phá

Có những gốc lan độc lạ mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho anh Bộ.

Thu nhập đột phá không hẹn mà tới, chính bởi đam mê, sự tìm tòi, học hỏi sáng tạo, giúp vườn lan của anh Bộ có nhiều những gốc lan khỏe mạnh, chất lượng, đẹp, lạ, khách hàng tin tưởng sự nhiệt tình, kinh nghiệm chia sẻ của anh, tìm đến vườn lan với mong muốn sở hữu những cây lan của anh. Dần dần truyền nhau, vườn lan của anh Bộ được nhiều người biết đến hơn, có những gốc lan độc lạ được trả giá lên đến cả tỷ đồng. Nhờ đó thu nhập của anh bất ngờ đột phá vượt ngoài cả mong đợi của bản thân. Đây là thành quả xứng đáng cho công sức, đam mê mà nghệ nhân Tạ Quang Bộ bỏ ra không quản ngày đêm với vườn lan của mình. Anh đã có thể trả hết nợ, tích góp cho bản thân được một khoản vốn kha khá để thời gian tới sẽ mở rộng, phát triển nghiên cứu nhiều hơn nữa những gốc lan chất lượng đến với khách hàng.

Nghệ nhân Tạ Quang Bộ - Trồng lan rừng thỏa đam mê, kiếm thu nhập đột phá

Anh Bộ bên vườn lan giúp anh biến đam mê thành thu nhập.

Không phải ai cũng có thể biến đam mê thành thu nhập, nhưng với những nghệ nhân trồng lan như anh Tạ Quang Bộ thì đây chính là đam mê, là nghề của họ. Nghề làm đẹp cho tâm hồn, cho không gian xung quanh, thông điệp qua những giỏ hoa lan tràn đầy sức sống mãnh liệt.