Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy: “Đam mê hoa lan giúp tôi yêu đời hơn”

Thuong Nguyen 17:55 26/03/2021

Sinh năm 1994, Nguyễn Tùng Huy tự nhận mình “già trước tuổi” vì từ khi gắn bó với nghề trồng lan được 1 năm trở lại đây, anh đã nhìn đời theo cách lạc quan, chững chạc và bình lặng hơn. Anh chia sẻ, đam mê không chỉ nuôi sống mình, nó còn giúp mình tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Cơ duyên chuyển nghề tài chính sang trồng lan

Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy cho biết trước đó anh chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ trồng lan vì tự nhận xét mình không kiên nhẫn và không có “tay” trồng lan. Tuy nhiên, sau khi đến thăm vườn lan của một người bạn, được đắm chìm trong không gian rực rỡ của những chậu lan và chứng kiến người bạn chăm sóc từng chậu, anh bỗng cảm thấy công việc này cũng thú vị. Ngoài ra, người bạn cũng tâm sự với anh về những thăng trầm trong nghề, vô tình truyền lửa cho chàng trai trẻ. Sau khi suy nghĩ, anh quyết định thử sức với nghề trồng lan vì biết đâu, đây lại là cái duyên giữa anh và loài cây này.

Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy: “Đam mê hoa lan giúp tôi yêu đời hơn”

Anh Nguyễn Tùng Huy (bên phải) trong vườn lan của mình

Nghĩ là làm, chàng trai trẻ Tùng Huy tiến hành tìm mua các giống lan và tự tay thiết kế một khu vườn nhỏ. Mặc dù mới chỉ là bước khởi đầu nhưng anh cảm thấy vô cùng hào hứng và tự hào vì thành quả. Sau đó, anh gia nhập các nhóm trồng lan, học hỏi kinh nghiệm và bắt tay vào chăm bón các gốc lan. Ban đầu, việc gò mình vào các quy tắc trồng lan khắt khe khiến anh cảm thấy khó chịu vì đang quen với phong cách phóng khoáng của công việc cũ. Tuy nhiên, anh tự nhủ khởi đầu bao giờ cũng khó khăn nên cố ép mình vào khuôn khổ để nó trở thành thói quen. Lâu dần, anh trở nên kỷ luật hơn, không còn cảm giác khó chịu mà thay vào đó là sự từ tốn, chắc chắn.

Anh cho biết, quyết định trồng lan của mình ban đầu bị gia đình ngăn cản vì mọi người nghĩ đây chỉ là thú vui. Tuy nhiên, anh quyết tâm theo đuổi vì nghĩ rằng người ta làm được, mình cũng làm được. Nếu mình làm mọi việc với cái tâm thì không sợ không sống được. Đến nay, anh vẫn luôn có tâm niệm “Có làm thì mới có ăn” để nhắc nhở mình lao động, học hỏi không ngừng để có thể tồn tại và phát triển với đam mê đã chọn.

Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy: “Đam mê hoa lan giúp tôi yêu đời hơn”

“Nghề lan đã cho tôi nhiều thứ”

Từ ngày theo đuổi đam mê trồng lan, nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy khẳng định mình được nhiều hơn là mất. Anh kể nhờ có hoa lan, anh được làm quen, giao lưu với rất nhiều tiền bối đi trước, được nghe họ chia sẻ về kinh nghiệm, chuyện đời. Nhờ đó, anh có thêm vốn sống, kinh nghiệm trồng lan cũng như tôi luyện bản lĩnh để vượt qua thử thách. Đặc biệt, hội yêu lan cũng có nhiều hoạt động hữu ích khác giúp anh có thêm trải nghiệm với những người bạn cùng đam mê.

Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy: “Đam mê hoa lan giúp tôi yêu đời hơn”

Anh cũng cho biết, từ ngày trồng lan, anh đã trở nên bình tĩnh, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nếu như trước kia anh có phần hấp tấp, vội vàng thì nay trước khi làm việc gì anh đều suy nghĩ kỹ, tính toán rồi mới hành động. Những đức tính này đã giúp anh thành công không ít lần và lâu dần trở thành thói quen tốt trong cuộc sống lẫn công việc. Cuối cùng, nghề trồng lan giúp anh có tâm hồn thư thái, bình lặng, an yên hơn thay vì chạy theo những xô bồ ngoài xã hội. Anh chia sẻ điều quan trọng nhất trong cuộc sống là tâm hồn an yên, khi đã an yên, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy: “Đam mê hoa lan giúp tôi yêu đời hơn”

Nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy chia sẻ, mặc dù đã có những thành công bước đầu nhưng khó khăn vẫn còn, vì vậy, anh sẽ không ngừng học hỏi để sớm trở thành một người trồng lan tài giỏi giống như những tiền bối đi trước.

Để tìm hiểu thêm về các cách trồng và chăm sóc lan cùng anh Nguyễn Tùng Huy độc giả hãy truy cập link faceboook:

https://www.facebook.com/tung.huy.944