Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt và cơ duyên đến với nghề trồng lan

Thuong Nguyen 17:55 15/03/2021

Hoa lan được ví như một loài hoa vương giả, có vẻ đẹp độc đáo, kiêu sa. Trong những năm gần đây, hoa lan được nhiều người yêu thích, lựa chọn để trang trí, trưng bày và nuôi trồng.

Với niềm đam mê hoa lan, anh Đỗ Văn Đạt đã quyết định từ bỏ vị trí chuyên viên kỹ thuật để theo đuổi nghề trồng lan. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, anh Đỗ Văn Đạt đã gặt hái được nhiều thành công khi lựa chọn lĩnh vực kinh doanh hoa lan.

Là một tấm gương sáng về tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ noi theo, câu chuyện trồng lan của anh Đỗ Văn Đạt tại Hòa Bình đã khiến mọi người trầm trồ, khen ngợi không ngớt. Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề trồng lan, anh Đỗ Văn Đạt đã bồi hồi nhớ lại, nhiệt tình chia sẻ câu chuyện của mình:

“Năm 2010, khi đang là chuyên viên thiết kế của của tập đoàn Viettel có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi được chuyển công tác về Viettel huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đến công tác tại Yên Thủy - một vùng quê nghèo, thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Hòa Bình, tôi thật sự thấy ngạc nhiên khi người dân ở đây nhà nào cũng có những cây lan được trồng trên những cây bóng mát của họ. Người dân ở đây hiền lành, chất phác lắm, phải là ai rất quý họ mới tặng nhành hoa lan chứ họ không bán để lấy tiền mặc dù kinh tế họ rất khó khăn.

Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt và cơ duyên đến với nghề trồng lan

Niềm đam mê với hoa lan đã giúp anh Đỗ Văn Đạt gặt hái nhiều thành công với nghề trồng lan.

Tôi bắt đầu tò mò, loài hoa này có điểm gì đặc biệt mà người dân họ lại yêu thích đến vậy. Từ đó, tôi bắt đầu để ý loài hoa này, tôi bị ấn tượng bởi vẻ đẹp tự nhiên, kiêu sa và mùi hương quyến rũ của hoa lan. Lâu dần, tôi thấy loài hoa này thật đặc biệt, ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa. Thấy tôi yêu thích loài hoa này, người dân ở đây họ đã tặng cho tôi một số nhánh hoa lan về trồng. Tôi cảm kích vô cùng, mang những nhành hoa lan về nhà, trồng và nâng niu, chăm sóc những nhánh hoa này rất cẩn thận. Cứ như vậy, tôi đam mê chơi lan từ lúc nào mà không biết. Tôi luôn dành một phần lương của mình để mua, sưu tầm những giống lan mà mình thích.

Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt và cơ duyên đến với nghề trồng lan

Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt và cơ duyên đến với nghề trồng lan.

Thời gian sau, tôi đã có cho mình một giàn lan nhỏ với khoảng vài chục chậu lan đủ để chơi. Thấy anh bạn cùng quê với tôi cũng đam mê với thú chơi hoa, tôi đã dành tặng một vài giỏ lan cho anh. Chúng tôi cùng nhau trò chuyện về cách trồng lan, cách chăm lan. Anh ấy đã khích lệ, động viên tôi nên vừa chơi vừa kinh doanh hoa lan.

Trong thời gian kinh doanh hoa lan, tôi đã phải đánh đổi nhiều thứ, trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng chính niềm đam mê với hoa lan mà tôi đã có động lực để có được như ngày hôm nay”.

Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt và cơ duyên đến với nghề trồng lan

Đỗ Văn Đạt (bên phải) quyết định gắn bó với nghề trồng lan lâu dài.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai của mình, nghệ nhân Đỗ Văn Đạt đã chia sẻ: “Tôi đã quyết định gắn với với nghề trồng lan lâu dài và trong thời gian tới sẽ lan tỏa được niềm đam mê hoa lan đến tất cả mọi người. Tôi mong muốn phát triển hội nhóm những người yêu thích hoa lan lớn mạnh hơn nữa, là nơi kết nối tình bạn, cùng chia sẻ những kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan. Từ đó, chúng tôi có thể bảo tồn và phát triển kinh tế từ loài hoa này, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”.

Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt và cơ duyên đến với nghề trồng lan

Nghệ nhân Đỗ Văn Đạt (bên trái) chia sẻ những dự định trong tương lai.

Với những cố gắng không ngừng, anh Đỗ Văn Đạt đã thành công khi sở hữu một vườn lan có diện tích gần 3000m2 đang nuôi trồng nhiều loài hoa lan quý. Câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh hoa lan của anh Đạt là tấm gương sáng, khích lệ những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, nỗ lực để theo đuổi đam mê của chính mình.