Ngày lễ vu lan báo hiếu: Hãy nói lời yêu thương cha mẹ khi còn có thể

Phuong Thao 11:44 25/08/2018

"Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ. Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha" - Tình thương của cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, nên nếu con có thể hãy luôn nói lời yêu thương với đấng sinh thành. Không chỉ trong ngày vu lan mà còn những ngày khác nữa.

Những ngày này trên khắp đất nước Việt Nam, người ta thường đổ xô về các ngôi chùa để thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ bình an.  Cứ đến ngày rằm tháng bảy, tất cả người con Phật đều nhớ đến trách nhiệm báo ân báo hiếu đối với hai đấng sinh thành.

Nếu ai còn mẹ sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, còn nếu ai mất mẹ sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Thương cha kính mẹ được coi là truyền thống tốt đẹp lâu đời của mỗi người dân Việt.

Có gì sung sướng bằng khi chúng ta còn Cha mẹ. Mỗi khi mùa Vu Lan về, chúng ta được cài lên áo chiếc hoa hồng tươi thắm. Sự hiện hữu của Cha Mẹ trong gia đình khác nào sự hiện hữu của các thiên thần. Còn Cha còn Mẹ là còn thiên đường của tuổi thơ. 

Tuy nhiên trong sự vội vã của cuộc sống, của sự trưởng thành đôi khi chúng ta quên mất đi rằng thời gian đã làm cho mái tóc mẹ bạc đi, làm cho đôi vai của cha ngày càng gầy hao. Mà thời gian thì không chờ đợi ai đâu, rồi sẽ đến lúc những người yêu quý ta nhất rời bỏ ta mà đi, đến lúc đó có hối hận cũng đã muộn màng.

Người ta thường nói trong cuộc sống, không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc còn cha mẹ, và không có bất hạnh nào lớn hơn bất hạnh của kẻ mồ côi. Điều này khi ai đã trải qua mới thấy thấm thía.

Không có mẹ bên cạnh ai lo bú mớm tắm rửa ẳm bồng chăm sóc chúng ta? Không có cha bên cạnh ai lo tảo tần làm việc kiếm tiền nuôi nấng dạy dỗ chúng ta? Lúc còn nhỏ chúng ta cần cha mẹ mỗi phút mỗi giây ngay lúc khoẻ mạnh cũng như lúc trái gió trở trời đau ốm.

Khi lớn lên, ra đời, chúng ta chạy đua theo đời, mê say sự nghiệp, bận lo lắng tô bồi cho hạnh phúc lứa đôi, hay bận lo chăm sóc cho con cái của riêng mình quên bẳng đi cha mẹ. Vì bận rộn nên chúng ta không cảm nhận rõ sự cần thiết cha mẹ bên cạnh chúng ta. Chỉ khi nào gặp cảnh ngộ không may, làm ăn thất bại, khi tám ngọn gió đời quật chúng ta nghiêng ngã, vùi dập chúng ta đến nỗi chúng ta không còn niềm tin đối với người xung quanh.

Lúc đó chúng ta mới chợt tỉnh ra rằng, chúng ta còn cha mẹ. Cha mẹ lúc nào cũng vẫn là chiếc nôi ấm áp cho chúng ta quay về nương tựa. Cha mẹ đón nhận chúng ta vô điều kiệndù chúng ta thành công hay thất bại, dù chúng ta hạnh phúc hay khổ đau. 

Trong năm dù có bộn bề công việc như thế nào thì hãy nhớ rằng vẫn còn bố mẹ đứng đằng sau để dõi theo mỗi bước đường của chúng ta. Nếu có mỏi mệt quá, hãy quay về nơi vòng tay luôn sang rộng để đón chào chúng ta trở về. Và cũng trong ngày vu lan báo hiếu này những ai vẫn may mắn còn cha, còn mẹ hãy nhanh nói lời yêu thương với cha mẹ của mình. Không phải là những món đồ vật chất xa hoa mà điều cha mẹ cần đơn giản chỉ là một lời hỏi thăm, một lời thông báo rằng con vẫn sống tốt mà thôi.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet