Ngang nhiên rao bán sản phẩm ngà voi trên thị trường

Huyền Trần 14:22 10/04/2019

Nhiều cửa hàng công khai quảng cáo hàng loạt mẫu trang sức từ ngà voi với đủ loại và giá thành dao động từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng.

Tại phố An Bình (quận 5, TP. HCM), người bán chẳng ngần ngại giới thiệu và cam kết có bán những món trang sức chế tác từ ngà voi. Phổ biến nhất là vòng cổ, nhẫn, vòng đeo tay, với giá tiền không hề rẻ, mỗi món phải đến hàng triệu đồng.

Theo khảo sát của phóng viên, gần như tại cửa hàng lưu niệm nào tại khu phố An Bình cũng được chủ hàng rao bán các sản phẩm chế tác từ ngà voi. Một số cửa hàng công khai bày bán nhưng có cửa hàng cẩn thận hơn, để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, họ cất giấu trong những túi đựng màu đen. Chỉ khi nào có khách hỏi mua mới mang ra chào bán.

Ngang nhiên rao bán sản phẩm ngà voi trên thị trường

Theo tiết lộ, sở dĩ có những món đồ có giá đến hàng triệu đồng là vì được chế tác trực tiếp từ ngà voi, vẫn còn hình dạng tròn nguyên chiếc.

Thậm chí chẳng ở đâu xa, ngay giữa vùng đất vốn là cái nôi chăm sóc, thuần dưỡng, bảo vệ voi rừng tại tỉnh Đắc Lắc, vẫn có những người rao bán trang sức mà chính họ khẳng định là được chế tác từ ngà voi.

Ngang nhiên rao bán sản phẩm ngà voi trên thị trường

Không chỉ công khai rao bán các sản phẩm từ ngà voi tại các cửa hàng, trên thực tế, hoạt động phạm pháp này còn đang diễn ra rầm rộ trên mạng internet. Khi nhiều trang web công khai quảng cáo hàng loạt mẫu trang sức từ ngà voi với đủ loại và giá thành dao động từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Không biết thật giả ra sao, nếu khách cần cả một chiếc ngà voi, với giá bán 30 triệu đồng/kg, người bán cũng có thể đáp ứng.

Câu hỏi đặt ra là ngà voi ở đâu ra để các đối tượng công khai mua bán như vậy. Liên tiếp trong những năm qua đã có vô số các vụ buôn lậu ngà voi bị cơ quan chức năng chặn đứng ở cửa khẩu. Những vụ việc này đã hé lộ về những đường dây buôn lậu ngà voi, sừng tê giác xuyên quốc gia.

Ngang nhiên rao bán sản phẩm ngà voi trên thị trường

Qua các vụ bắt giữ cho thấy, hầu hết các lô hàng chứa ngà voi, sừng tê giác - đều có xuất xứ từ một số nước châu Phi. Và hai thị trường chính tiêu thụ chính ngà voi được cho là Việt Nam và Trung Quốc với rất nhiều những lầm tưởng về tác dụng sử dụng ngà voi trong cuộc sống.

"Đeo vòng ngà voi có chức năng giải độc trong cơ thể, xua đuổi tà ma và đem lại may mắn cho người sử dụng" hay "vòng ngà voi có uy quyền mang lại sự bình an và sự phát triển" là hai trong số rất nhiều quan niệm về tác dụng của ngà voi được người bán đăng tải trên các trang các trang web bán hàng. Với niềm tin ấy, những sản phẩm trang sức từ ngà voi đang được săn lùng ráo riết.

Ngang nhiên rao bán sản phẩm ngà voi trên thị trường

Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Trường, các sản phẩm chế tác từ ngà voi tuy đắt nhưng thực tế không có bất cứ tác dụng gì với sức khỏe. Xét về cấu tạo sinh học, ngà voi thực chất chỉ là một chiếc răng của loài động vật này, không có tác dụng gì ngoài việc trang trí. Vì vậy, quan niệm sử dụng ngà voi nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh hay trừ tà chỉ là một quan niệm phi khoa học.

Theo tài liệu điều tra của Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam, trên thế giới, cứ 15 phút lại có một cá thể voi bị giết hại để lấy ngà. Chính vì những hiểu biết sai lầm tai hại của nhiều người, đã đẩy loài động vật này vào thảm cảnh tuyệt chủng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Những thông tin mới nhất về thời sự sẽ được cập nhật trên VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đăng ký kênh tại : yeah1.net/vtv24

Theo Infonet