Muốn thành công, startup Việt phải hiểu rõ thị trường

Huyền Trần 11:40 14/06/2019

Trong bối cảnh mỗi ngày lại có hàng trăm sản phẩm mới ra đời, việc hiểu rõ thị trường và có kiến thức chuyên môn sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho các startup Việt.

Ngày nay công nghệ có thể đáp ứng hầu như mọi nhu cầu của đời sống con người, mở ra nhiều cơ hội cho các startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mạng lưới kết nối thiết bị internet. Nhưng để thực sự nắm bắt được những cơ hội đó, các startup phải là người am hiểu thị trường, có đủ kiến thức chuyên môn bên cạnh việc làm chủ về công nghệ.

Muốn thành công, startup Việt phải hiểu rõ thị trường

Với mong muốn xây dựng một chatbot không chỉ phục vụ cho người Việt mà còn hướng đến thị trường quốc tế, anh Lê Ngọc Trí (CEO Công ty cổ phần EM & AI) cùng đội ngũ của mình đã dành hơn 1 năm qua chỉ để tích lũy thông tin, dữ liệu và kinh nghiệm thực tế. Theo anh, để thành công trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cần phải nuôi dưỡng ý tưởng và xây dựng một nền tảng công nghệ thật vững chắc.

“Bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào cũng phải đi đôi với cuộc sống và được thị trường chấp nhận. Sản phẩm dù có thiết kế hay thế nào đi nữa nhưng nếu thị trường không chấp nhận thì startup sẽ rất khó khăn để gọi vốn, triển khai và mang sản phẩm ra toàn cầu,” anh Trí khẳng định.

Muốn thành công, startup Việt phải hiểu rõ thị trường

Anh Lê Ngọc Trí (phải), CEO của EM & AI - startup được nhà đầu tư Tây Ban Nha định giá 6,7 triệu USD 

Khởi nghiệp sử dụng công nghệ đang trở thành xu hướng chung của cộng đồng khởi nghiệp hiện nay, tuy nhiên không phải dự án khởi nghiệp nào cũng thành công. Bên cạnh làm chủ về công nghệ, các nhà sáng lập cần nắm rõ về thị trường mình muốn khởi nghiệp hoặc tìm kiếm cộng sự đảm bảo chuyên môn trong lĩnh vực đó.

Nếu thành công, những dự án khởi nghiệp về công nghệ sẽ mang lại nguồn lợi rất lớn cho nhà sáng lập. Nhưng để được thị trường chấp nhận trong bối cảnh hàng ngày có hàng trăm sản phẩm khởi nghiệp mới được tung ra như hiện nay, các startup cần tích lũy đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực mình muốn khởi nghiệp và không nên nghĩ rằng công nghệ sẽ giải quyết được tất cả.

Muốn thành công, startup Việt phải hiểu rõ thị trường

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số, công nghệ có thể đáp ứng mọi nhu cầu của xã hội, từ đó mở ra rất nhiều cơ hội cho những ý tưởng khởi nghiệp. Để không bỏ lỡ những cơ hội này, việc đầu tư thời gian cho trải nghiệm thực tế, nắm bắt thông tin về thị trường sẽ trở thành lợi thế cho các startup công nghệ.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.