Mách mẹ cách rửa mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Mỹ Trinh 22:38 25/03/2019

Thời tiết thất thường khiến trẻ rất dễ bị cảm, ho và sổ mũi. Ngoài các phương pháp điều trị cảm cúm thì rửa mũi cho trẻ cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và cải thiện được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, để rửa mũi cho trẻ đúng cách thì không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Hiểu được điều đó, Yeah1 xin chia sẻ tới các mẹ cách rửa mũi cho bé an toàn và hiệu quả nhất.

Khi trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi thì mẹ có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ tại nhà và thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

Mách mẹ cách rửa mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất
Rửa mũi cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn và nhanh khỏi bệnh

Trước khi rửa mũi, bố mẹ cần vệ sinh tay mình thật sạch sẽ, tránh để các vi khuẩn từ tay xâm nhập vào mũi hoặc miệng trẻ. Sau đó, mẹ cần chuẩn bị một lọ nước muối sinh lý nhỏ, có bán sẵn tại tất cả các hiệu thuốc, vài chiếc khăn xô và một ít bông tăm sạch.

Mách mẹ cách rửa mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất
Khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ nên giữ nhẹ đầu bé và cho bé nằm nghiêng

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì để rửa mũi cho trẻ, mẹ nên đặt trẻ nằm trên giường hoặc một mặt phẳng, có lót khăn phía dưới và để một chiếc khăn xô dưới cổ bé để nước rửa chảy ra và thấm vào đó. Sau đó, bạn nhẹ nhàng giữa đầu bé để bé tránh việc trẻ giãy giụa có thể gây tổn thương trong quá trình rửa mũi rồi nhẹ nhàng nhỏ từ 2 đến 3 giọt vào mũi của bé. Đợi một lúc để nước muối sinh lý làm mềm rỉ mũi rồi dùng bông tăm hoặc khăn mềm lau sạch mũi cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, việc rửa mũi luôn khiến bé khó chịu và bất hợp tác, thế nên mẹ cần làm bé cảm thấy thoải mái, thực hiện nhanh gọn các thao tác, để bé không bị sặc nước. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lạm dụng rửa mũi cho trẻ thường xuyên vì có thể làm ảnh hưởng tới niêm mạc mũi. Thay vào đó, mẹ nên rửa mũi cho trẻ từ 2 đến 3 lần một ngày.

Mách mẹ cách rửa mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Còn đối với trẻ lớn hơn thì bạn có thể cho trẻ hơi ngả người về sau, dựa vào người hay gối vào chân mẹ, nhẹ nhàng nhỏ nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, sau đó cho trẻ ngồi dậy, xì mũi ra một chiếc khăn sạch. Nếu trẻ không tự xì mũi được, mẹ có thể sử dụng ống hút để hút mũi cho trẻ. Nhưng, tuyệt đối không được sử dụng xi lanh để rửa mũi cho trẻ. Bởi khi bơm nước muối sinh lý vào mũi trẻ có thể tạo ra áp lực cao dễ dẫn đến tình trạng sặc và gây tổn thương niêm mạc. Hơn nữa, việc sặc nước sẽ khiến trẻ sợ hãi khi thực hiện những lần tiếp theo.

Mách mẹ cách rửa mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Một số lưu ý khác khi rửa mũi cho trẻ:

- Tuyệt đối không được dùng miệng để hút mũi cho trẻ vì có thể khiến các vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ

- Nên rửa mũi cho trẻ trước khi ăn và lúc trẻ còn đang thức.

- Kiểm tra hạn sử dụng cũng như đầu lọ nước muối sinh lý khi rửa mũi cho trẻ để đảm bảo an toàn.

- Không nên quá lạm dụng nước muối sinh lý hay tự ý pha nước muối để rửa mũi cho trẻ.

Với cách rửa mũi cho trẻ mà Yeah1 vừa chia sẻ ở trên, bé sẽ rất dễ chịu và cũng sẽ khỏi bệnh nhanh hơn. Chúc các bé luôn khỏe và thật ngoan nhé!

Theo Thương Huyền/ Infonet

Loading...