Lương 10 triệu, ngành cá tra vẫn thiếu hụt công nhân

Huyền Trần 11:29 26/02/2019

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công dù đã mức lương ngành này đã tăng lên rất nhiều.

Ngành cá tra đang có những tăng trưởng vượt bậc kim ngạch xuất khẩu và mở rộng cả về thị trường xuất khẩu. Tổng Cục thủy sản đã đặt mục tiêu xuất khẩu cá tra trong năm 2019 sẽ đạt 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân công. Mặc dù đưa ra mức lương khá cao, tương đương 10-15 triệu đồng/tháng nhưng các doanh nghiệp vẫn không tìm đủ nguồn nhân công để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Lương 10 triệu, ngành cá tra vẫn thiếu hụt công nhân

Một trong những nguyên nhân là do người lao động e ngại phải làm việc trong môi trường của nhà máy đông lạnh, phải đứng lâu. Theo ông Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Trường Giang, mức lương của công nhân ngành cá tra tăng đến 30% nhưng vẫn không giữ được người lao động và không đào tạo được người mới. Vì tính chất công việc nặng nhọc và môi trường ẩm ướt, nhiều thanh niên lựa chọn lên thành phố tìm việc thay vì ở lại làm nghề cá tra.

Lương 10 triệu, ngành cá tra vẫn thiếu hụt công nhân

Mặt khác, do những năm trước, các nhà máy chế biến cá tra thua lỗ, lao động chuyển sang làm việc ở lĩnh vực khác, nay đã ổn định nên việc thu hút họ quay trở lại cũng khó khăn.

Ông Văn cho biết công ty thủy sản Trường Giang đã lên kế hoạch đưa đón công nhân bằng xe buýt, cung cấp nhà trọ cho công nhân ở xa, tăng chất lượng suất ăn lên 20% và đóng bảo hiểm để người lao động yên tâm làm việc.

Lương 10 triệu, ngành cá tra vẫn thiếu hụt công nhân

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, bên cạnh các giải pháp quản lý mà nhà nước sẽ tiến hành, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ cơ khí hóa để tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm trong bối cảnh lao động có khả năng sẽ thiếu hụt trong thời gian tới.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp. HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Đăng ký kênh tại: http://yeah1.net/60giay

Theo Infonet