Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm

Phuong Thao 03:22 20/10/2018

Theo luật sư, trong vụ án này cơ quan pháp y phải tiến hành khám nghiệm, xác định xem đứa trẻ chết trước hay chết khi bị ném xuống sân. Đồng thời điều tra làm rõ bị can, nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án là do thù hận, mâu thuẫn gia đình hay do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Liên quan đến vụ việc bé sơ sinh nghi bị mẹ ném ở chung cư Linh Đàm, tối 19/10, trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết đây là một vụ án mạng thật sự kinh hoàng, khiến nhiều người phẫn nộ đối với đối tượng thực hiện hành vi. 

Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc.

Việc giết hại bé sơ sinh bằng hành vi nghi là ném từ tầng 31 xuống là vô cùng man rợ, dã man, có dấu hiệu hình sự.

Phân tích kỹ hơn về vụ việc, luật sư Cường nêu, cơ quan pháp y phải tiến hành khám nghiệm để xác định nguyên nhân cái chết, xem đứa trẻ chết trước hay chết khi bị ném xuống sân.

Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm - Ảnh 2.

Những người liên quan bị công an mời về trụ sở.

Điều tra làm rõ bị can, nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án là do thù hận, mâu thuẫn gia đình hay do trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, không nhận thức được hành vi.

Về việc nghi phạm khai nhận mình đã vứt bỏ con vì con đã chết là tình tiết cần được làm rõ để xác định hành vi, tính chất của sự việc và hậu quả pháp lý.

Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ với PV.

Nếu lời khai của nghi phạm là đúng (đứa trẻ chết thì mới ném xuống sân) thì đối tượng này vẫn bị xử lý về tội Xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 Bộ luật hình sự 2015. Trường hợp này người mẹ có thể bị phạt 2 năm tù giam.

Trong trường hợp nếu có căn cứ xác định người mẹ chính là người đã thực hiện hành vi giết con mà có biểu hiện tâm thần thì trước hết, cơ quan điều tra sẽ đưa người này đi giám định tâm thần.

Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm - Ảnh 4.

Ngôi nhà xảy ra vụ việc bị niêm phong.

Nếu có căn cứ xác định người này khi thực hiện hành vi bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì vụ án sẽ được đình chỉ, buộc áp dụng biện pháp đưa đi chữa bệnh.

Trong trường hợp người này vì thù hận, vì ghen tuông hoặc vì một nguyên nhân nào khác mà giết hại chính đứa con mình sinh ra thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định bộ luật hình sự.

Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm - Ảnh 5.

Công an đưa thi thể cháu bé ra khỏi hiện trường.

Nếu người mẹ thực hiện hành vi giết con đẻ hoặc vứt bỏ con đẻ trong trường hợp quẫn bách hoặc bị hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt thì mới truy cứu về tội "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ". 

Còn nếu người mẹ thực hiện hành vi giết con đẻ trong trạng thái tỉnh táo, minh mẫn thì vẫn sẽ bị xử lý về tội "Giết người" theo quy định Điều 123 BLHS, với mức hình phạt cao nhất lên đến chung thân, tử hình.

Luật sư: Cần xác định bé sơ sinh chết trước hay sau khi bị ném xuống sân chung cư Linh Đàm - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng kiểm tra ngôi nhà bị tình nghi.

"Nếu đối tượng vứt đứa trẻ mới sinh qua cửa sổ khiến đứa trẻ chết, người vứt đứa trẻ dù là mẹ đẻ thì cũng sẽ bị xử lý về tội Giết người với mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình. 

Nếu vì muốn giấu hành vi mang thai trước hôn nhân hoặc vì xấu hổ mà thực hiện hành vi đó thì đối tượng này vẫn đối mặt với tội Giết người.

Tôi cho rằng, vụ việc nêu trên đã có dấu hiệu tội phạm, do đó cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án", ông Cường nói.

Theo Ngọc Thắng/Thời Đại

Loading...