Liệu bạn đã biết 8/3 là ngày gì chưa?

Mỹ Trinh 21:34 05/03/2019

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8/3 hàng năm trên toàn Thế Giới. Tuy nhiên, ngày 8/3 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Ngày 8/3 có từ bao giờ?

Để trả lời cho câu hỏi 8/3 là ngày gì và chúng có từ bao giờ thì bạn cần trôi theo dòng lịch sử, trở về những năm cuối thế kỷ XIX, khi các phong trào của nữ công nhân ngày dệt tại Mỹ nổ dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

Liệu bạn đã biết 8/3 là ngày gì chưa?

Không dừng lại ở đó, hơn 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc, mang về những thắng lợi liên tiếp. Cũng chính từ đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909. Tuy nhiên, phải đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, mới chính thức chọn ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới. Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng.

Ngày nay, ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. 

Liệu bạn đã biết 8/3 là ngày gì chưa?

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Giờ đây, sẽ không còn ai thắc mắc rằng “8/3 là ngày gì” nữa phải không nào? Bởi ngày 8/3 là một dịp quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn Thế Giới vì những hi sinh và sự cống hiến của họ trong suốt những năm qua.

Dù trong chiến tranh hay trong thời bình, dù gian lao vất vả thì người phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ trên toàn Thế Giới nói chung luôn làm tròn trách nhiệm với gia đình, với xã hội. Cũng chính vì lẽ đó mà ngày 8/3 hàng năm lại càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Liệu bạn đã biết 8/3 là ngày gì chưa?

Đây là dịp để những người con cảm ơn công sinh thành, nuôi dưỡng của người mẹ. Là dịp để những ông chồng cảm ơn người vợ của mình vì đã bộn bề lo toan vun vén cho gia đình và đây cũng là dịp để các bạn nam, bày tỏ sự trân trọng đối với các bạn nữ. Ngày 8/3 sắp đến, cùng chúc cho một nửa của thế giới, các bà, các cô , các mẹ cùng toàn thể các bạn nữ luôn mạnh khỏe, xinh đẹp và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Theo Thương Huyền / Infonet

Loading...