Lễ Vu Lan: “Không hiếu thảo với cha mẹ, khi cha mẹ mất thờ cúng cũng vô ích”.

Phuong Thao 18:25 25/08/2018

Hằng năm cứ đến ngày đại lễ Vu lan , thì ở bất cứ đâu cũng nghe vang lên những ca khúc về mẹ, về cha. Hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về những ngôi chùa để thờ cúng , đọc kinh.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Ngày còn nhỏ cha mẹ luôn là người nâng đỡ , dìu dắt chúng ta từ những bước đi đầu tiên, là người kiên nhẫn đút từng muỗng cháo , là người mỗi đêm ru ngủ. Cha mẹ sẽ cả đời lo lắng , dõi theo từng bước chân của ta trên đường đời, khi còn nhỏ thì lo cho từng bữa ăn , giấc ngủ, lớn thêm nữa thì lo lắng cho việc học tập , khi có gia đình thì cha mẹ mong con có được hạnh phúc.Những bậc cha mẹ luôn luôn lo lắng cho con cái đến khi họ nhắm mắt xuôi tay.

Chúng ta trưởng thành đồng nghĩa với việc phải chấp nhận một sự thật đau lòng rằng cha mẹ ngày càng già đi. Dòng chảy khắc nghiệt của thời gian không chừa bất kì ai , thời gian phủ trắng mái đầu của mẹ cha. Cuộc sống vốn khắc nghiệt , ai cũng phải lớn ,  cũng phải bước ra cuộc đời, không thể ở mãi bên vòng tay của cha mẹ được. Rồi một ngày chúng ta sẽ chợt nhận ra đôi mắt mẹ nay đã nhiều nếp nhăn , bàn tay mẹ nhăn nheo hơn xưa cùng với những vết chai sạn, sức khỏe mẹ yếu đi nhiều, thế nhưng có một thứ sẽ mãi không thể thay đổi đó là tình yêu của mẹ, nó chỉ ngày càng đong đầy chứ chẳng thể vơi đi.

Chúng ta sinh ra và không có quyền lựa chọn cha mẹ mình sẽ như thế nào, có những lúc cha mẹ qua nghiêm khắc, có những lúc chúng ta ước muốn mình được sinh ra trong một gia đình khác tốt hơn, thế nhưng đừng quên rằng cho dù cha mẹ có giàu hay nghèo thì tình thương mà họ dành cho con cái luôn mênh mông , bao la mà không có thứ gì trên đời này có thể so sánh được.Thế nên, dù cha mẹ mình có như thế nào thì cũng phải hiếu thảo và trân trọng họ , bởi chỉ có cha mẹ mới là người thương yêu ta nhất. Cho dù cả thế giới này quay lưng chống lại  ta , thì duy nhất cha mẹ vẫn dang tay chờ đón ta trở về.

Đâu chỉ rằm tháng bảy mới là ngày để chúng ta báo hiếu với mẹ cha, chúng ta có một đời để yêu thương , hiếu thảo với cha mẹ. Thế nhưng , nhân ngày báo hiếu hãy nói lời cảm ơn đến cha mẹ cho dù không biết bao nhiêu lời cảm ơn cho đủ những hy sinh , yêu thương của mẹ cha dành cho chúng ta.

Chúng ta ai cũng nợ đấng sinh thành một lời xin lỗi, hãy một lần chấp nhận sai lầm và xin lỗi cha mẹ, bởi họ là người bao dung nhất trên đời , người có thể bỏ qua mọi lầm lỗi mà ta phạm phải. Hãy cảm thấy hạnh phúc vì mỗi ngày vẫn còn được nghe lời la mắng , trách móc của cha mẹ. Phải trân trọng và yêu thương cha mẹ ngay khi còn có thể, đừng để khi chúng ta muốn bảo vệ và chăm sóc thì họ đã không còn.

Dù cho có vinh quang, phú quý thế nhưng rồi sẽ có một ngày ta nhận ra những bữa cơm đầm ấm bên gia đình, được ôm mẹ , nhìn thấy nụ cười của cha đó mới là hạnh phúc thật sự, cuộc sống cứ quẩn quanh với mọi thứ khiến chúng ta không thể dành nhiều thời gian để chăm sóc mẹ cha , thế nên khi còn có thể hay luôn yêu thương , khiến cha mẹ luôn vui vẻ và hạnh phúc, đừng để buồn vương lên đôi mắt mẹ cha.

Có những người mẹ không được cài bông hồng lên ngực áo

Một Sài Gòn hoa lệ với những mảnh đời mưu sinh vất vả ngược xuôi. Có phải những bận rộn công việc , tình yêu, học tập… và nhiều thứ đã cuốn ta vào vòng xoáy của cuộc đời, khiến chúng ta quên mất rằng ở nhà vẫn có hình bóng mẹ cha luôn trông ngóng từng ngày. Chắc hẳn rằng những người con xa nhà sẽ cảm thấy tủi thân , cô đơn khi không thể về bên cha mẹ trong ngày đặc biệt này.Thật xót xa khi chứng kiến mọi người ấm cúng bên mâm cơm gia đình đón ngày lễ vu lan, Nhưng mẹ chỉ cần một cuộc gọi hỏi thăm từ con cái , thì chắc hẳn rằng những người mẹ không cần bông hồng mà vẫn cảm thấy hạnh phúc , ấm lòng.

Theo Yeah1/Infonet