Làm thuê hay làm chủ?

Huyền Trần 09:00 13/11/2019

Đây là vấn đề lớn trong sự nghiệp mỗi người. Câu hỏi nhức nhối từ nơi những người mới khởi nghiệp đến những người đang ở vị trí cao với công việc hiện tại.

Làm thuê hay làm chủ?

Thời gian gần đầy, những đề tài về “khởi nghiệp”, “làm thuê”, “làm chủ” được thảo luận rất nhiều qua các diễn đàn trên mạng, trên nhiều trang báo khác nhau.

Từng có những bài báo viết về “những người làm thuê số 1 ở Việt Nam”, trong đó ca ngợi những con người “tầm cỡ”, những “ngôi sao” của thị trường lao động, là đích ngắm của các nhà tuyển dụng và cũng có những bài viết ca ngợi những người dám từ bỏ công việc làm thuê với chức danh và thu nhập khá cao để khởi nghiệp từ đầu, chấp nhận thử thách để trở thành những người chủ.

Làm thuê hay làm chủ?

Đây là vấn đề lớn trong sự nghiệp mỗi người. Câu hỏi nhức nhối từ nơi những người mới khởi nghiệp đến những người đang ở vị trí cao với công việc hiện tại.

Ai chẳng muốn có một vị thế cao trong xã hội, ước muốn làm chủ công ty. Theo thống kê của Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM, mỗi tháng có hơn 600 bạn trẻ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đó là những người trẻ thừa lòng nhiệt huyết và sự tự tin nhưng lại thiếu kinh nghiệm trên thương trường nên rất nhiều người trong số đó đã thất bại.

Có người nói rằng:"Thà làm người làm thuê thành công còn hơn làm ông chủ thất bại". Thật ra điều quan trọng không phải là làm thuê hay làm chủ doanh nghiệp, mà là ngay tại thời điểm này bạn đã LÀM CHỦ BẢN THÂN và CUỘC SỐNG của mình chưa?

Con đường nào dẫn đến thành công?

Làm thuê hay làm chủ?

Chia sẻ của diễn giả Lan Bercu.

Làm sao để cân nhắc giữa việc “Làm thuê” “Làm chủ” ? Xu hướng khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng nhiều nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ rằng con đường nào là tốt cho chúng ta.

Hãy cũng diễn giả Lan Bercu tìm ra câu trả lời.

Điểm khác biệt

Khi làm chủ, bạn sẽ thỏa thích được cái đam mê của mình, kiểm soát được mọi thứ và đặc biệt bạn được làm chủ doanh nghiệp của mình. Nếu thành công, tài sản của bạn sẽ nhân gấp 10 lần và đạt nhiều thành quả khác,... 

Ngược lại, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn, bạn phải đi từng nấc từng nấc để đảm nhận từng vị trí, cấp bậc khác nhau khi làm thuê. Nó sẽ tốn từ 7 - 10 năm.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Khi bạn làm riêng, làm chủ bạn sẽ gặp nhiều thử thách, rủi ro. Tại vì sao? Khi bạn đi làm cho người khác thì cái trường hợp tệ nhất nếu mà công ty phá sản thì mình đi về nhà thôi, không mất gì hết.

Nhưng khi làm chủ, mất là bạn mất tất cả, ra đường là bạn mất nhà, mất cửa, những rủi ro, bất ổn rất cao.

Đặc biệt khi làm chủ bạn sẽ thấy, từ giai đoạn nhỏ hay lớn bạn thường xuyên thiếu hụt về dòng tiền mặt và mọi chuyện nó sẽ trở nên phức tạp hơn như tài chính, tiền ngân hàng, marketing,... và còn rất nhiều vấn đề khác.

Các bạn hỏi có nên ra riêng, khởi nghiệp, làm free-lancer, bắt đầu một công ty hay đi làm thuê? Sẽ không có một câu trả lời tuyệt đối. Tất cả lệ thuộc vào bạn. Bạn cần gì, muốn gì, có những tố chất gì, trong hoàn cảnh nào.

Một cách khá khoa học giúp bạn cân nhắc nên làm gì - đó là cân đo PROS & CONS (điểm lợi và bất lợi).

Chúng ta sẽ bắt đầu như sau:

Làm thuê hay làm chủ?

PROS- Điểm lợi

Bạn có thể kiếm sống từ những việc làm mà bạn đam mê yêu thích.

Bạn có quyền kiểm soát mọi khía cạnh của doanh nghiệp mình từ lúc bắt đầu và từ đâu, với ai.

Bạn có thể chọn khách hàng nào, dự án nào hoặc loại doanh nghiệp nào mà mình thích.

Bạn tự tạo ra cơ hội, cân bằng cuộc sống và tạo ra cơ hội cho nhiều người chung quanh.

Bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn và tốt hơn, hiệu quả hơn vì bạn không phải mất thời gian cho việc báo cáo, giấy tờ, và “chính trị” (corporate politics) trong công ty lớn.

Bạn có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn nếu thành công vì số tiền bạn kiếm được, tiết kiệm được cho người khác chính là của bạn.

Làm chủ cuộc đời mình, không lệ thuộc vào người trên mình sa thải, cắt lương, đối xử, chính sách hay ân huệ của bất kỳ ai.

Bạn xây dựng một sự nghiệp của riêng bạn, mang lại cho bạn một cảm giác tuyệt vời về thành tựu, ý nghĩa, đam mê và mục đích sống.

CONS – Điểm bất lợi

Bạn sẽ phải đối phó với nhiều rủi ro, bất ổn, thu nhập không ổn định, và đương đầu vấn đề dòng tiền mặt.

Quản lý tài chính sẽ phức tạp hơn. Trách nhiệm tài chánh với ngân hàng, với nhân viên và khách hàng luôn theo bạn mọi lúc mọi nơi.

Trách nhiệm lớn với nhân viên và những người chung quanh xây dựng công ty cho mình như bảo hiểm, quyền lợi, sự công minh, nguyên tắc và luật lệ…

Bạn phải là người tự khởi xướng cho mỗi ngày làm việc của mình và luôn luôn phải là nguồn động viên cho người chung quanh.

Bạn phải biết làm tất cả mọi thứ. Bạn phải lo về tất cả mọi mặt: quản lý tài chính kinh doanh, quản lý con người, tiếp thị bán hàng, giải quyết giấy tờ, luật lệ… và đôi khi phải biết làm khuân vác, bảo vệ, giao hàng nếu cần …Cho đến khi bạn đủ khả năng tài chánh để thuê nhân viên làm giúp mình.

Có khả năng rằng bạn sẽ làm việc quá sức và đi đến kiệt sức.

Nếu là free-lancer thì bạn cảm thấy thiếu sự ổn định, tinh thần đồng đội, cô đơn và thiếu sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Bạn có khuynh hướng ăn, ngủ, đi đâu cũng nghĩ về công việc.

Con đường đi đến làm chủ doanh nghiệp không bằng phẳng và bình an như đi làm thuê. Chắc chắn bạn sẽ sai, sẽ đi nhầm đường, sẽ vấp ngã và cảm thấy mù mịt đen tối thường xuyên.

Nhưng khi đạt đến đích thì kết quả tuyệt vời và vô cùng xứng đáng. Chưa bao giờ con đường làm chủ lại rẻ và dễ dàng đến thế trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Tuy nhiên, con đường này không phải dành cho tất cả mọi người.

Hãy suy nghĩ kĩ xem bạn có những đặc điểm và tố chất quan trọng quyết định sự thành công của một chủ doanh nhân hay không nhé!

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.