'Là quán quân game show nhưng tôi ế show hơn, bị bạn bè xa lánh'

Anh Quân 08:42 04/11/2018

Thanh Thanh cho biết ngôi vị quán quân "Tuyệt đỉnh song ca 2018" mang lại cho cô nhiều niềm vui, nhưng cũng có cả tủi thân. Giọng ca trẻ thậm chí ế show hơn và bị bạn bè xa lánh.

Mới đây, trên Zing.vn, ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm - quán quân Sao mai điểm hẹn 2012 - bày tỏ quan điểm về sự bão hòa của game show ca nhạc hiện nay. Theo giọng ca Chạy mưa, game show giờ vô thưởng, vô phạt, chức danh quán quân cũng không có nhiều ý nghĩa.

"Nhiều người nghĩ quán quân game show sẽ là bệ phóng để đi hát, nhưng nhiều quán quân đến vậy thì thị trường không thể săn đón hết được. Nhiều quán quân đi hát và vẫn ăn mì gói, cuộc sống chẳng khác gì trước khi tham gia các cuộc thi", nam ca sĩ nhấn mạnh.

Tiếp tục câu chuyện trên, Zing.vn có cuộc trò chuyện với Thanh Thanh, người vừa đăng quang ngôi vị quán quân Tuyệt đỉnh song ca 2018 vào tháng 10, thuộc đội Cẩm Ly - Minh Vy.

'La quan quan game show nhung toi e show hon, bi ban be xa lanh' hinh anh 1Thanh Thanh - quán quân Tuyệt đỉnh song ca 2018 - hiện là sinh viên chuyên ngành thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

'3-6 tháng mới được nhận tiền thưởng game show'

- Phần thưởng cho quán quân Tuyệt đỉnh song ca 2018 được công bố là 200 triệu, chị đã có kế hoạch sử dụng như thế nào?

- 200 triệu là cho một cặp, tức mỗi người sẽ được 100 triệu, đấy là chưa trừ thuế. Nhưng tôi chưa nhận được, mọi người bảo khoảng 3-6 tháng sau mới được nhận, game show thường vậy.

- Tiền chưa nhận được, nhưng với danh hiệu một quán quân, cuộc sống của chị thay đổi ra sao?

- Có chứ, nhưng cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Ở trường, bạn bè đều biết tôi đã được giải. Tôi vốn là người thân thiện nên nhiều người cũng chúc mừng, trân trọng tài năng của mình. Nhưng tất nhiên đâu đó cũng có người ghen tỵ, đó cũng là điều không tránh khỏi.

Tôi chỉ buồn là sau khi đoạt giải, nhiều người đang tự đẩy tôi ra xa vì nghĩ danh hiệu quán quân là kinh khủng lắm. Bạn bè xa lánh, có người trước đây gặp mình rất vui, cởi mở nhưng giờ lại đối xử rất gượng gạo.

Người thân trong gia đình đôi khi cũng kỳ vọng quá. Bố tôi hay dặn “Con ra đường phải đeo khẩu trang vì người ta sẽ xin chụp hình”. Tôi biết là bố cũng trêu, nhưng thực tế thì danh hiệu quán quân không khủng khiếp đến như vậy.

'La quan quan game show nhung toi e show hon, bi ban be xa lanh' hinh anh 2Thanh Thanh và Thu Thảo là cặp song ca thuộc đội Cẩm Ly - Minh Vy.

- Nhưng đắt show hơn trước là chuyện đương nhiên nhỉ?

- Thực tế là không, thậm chí tôi còn ít show hơn trước. Vì, thời gian tham gia Tuyệt đỉnh song ca tôi phải bỏ hết công việc ở Hà Nội. Ca sĩ đâu có thiếu, không gọi được cho mình, họ gọi người khác ngay. Khi trở lại, tôi chưa bắt kịp ngay được.

Thêm nữa, sau đoạt giải, nhiều người nghĩ tôi sẽ hét giá cát-xê cao hơn nên không mấy ai mời. Nhiều anh chị trước vẫn mời tôi nhưng giờ thường hỏi “Bây giờ phải bao nhiêu tiền mới mời em cho đủ?”. Tôi luôn trả lời là “Em vẫn thế thôi, anh chị nhận cao thì cho em cao, mà thấp thì em nhận thấp, không khác trước gì cả”.

Thú thật, tôi chẳng bao giờ hét giá vì tôi biết mình ở đâu. Trước đây, khi mới tập tành đi hát, tôi còn hát miễn phí, đưa cát-xê, tôi còn không nhận vì nghĩ mình không xứng đáng. Tôi trước sau vẫn luôn như vậy.

"Các huấn luyện viên đều rất bận"

- Chia sẻ với Zing.vn, ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm nhận định game show đã bùng nổ quá đà khiến “cứ ra đường là gặp quán quân, đi hát và vẫn ăn mì gói”. Là một quán quân, chị thấy có đúng?

- Tôi thì không đến mức như vậy, thu nhập vẫn đủ trang trải cuộc sống. Tất nhiên, như tôi là sinh viên tỉnh lẻ lên Hà Nội, gia đình không khá giả nên tôi vẫn đang ở trọ gần trường, giá phòng cũng bình dân thôi.

Về thị trường game show, tôi thấy đúng là có sự bão hòa, nhưng cũng tùy chương trình, tùy từng năm tổ chức, và tùy vào từng khả năng của mỗi thí sinh.

Khi chiến thắng Tuyệt đỉnh song ca, có nhiều người bảo tôi là cứ yên tâm vì khi mình là quán quân một game show rồi thì từ năm sau mình sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện ở các chương trình khác.

Như chị Thu Thảo, cùng cặp với tôi, đã thi một vài chương trình rồi, và lần này được ban tổ chức mời về thi. Cuộc thi khiến nhà sản xuất biết đến tôi hơn, có thể năm sau tôi cũng nhận được các lời mời như vậy.

- Theo chị, ngôi vị quán quân có còn là một “bệ phóng” đầy sức mạnh để bước chân vào thị trường âm nhạc?

- Tôi nghĩ là vẫn còn, ví như, nếu không thi Tuyệt đỉnh song ca, làm sao có ai biết đến tôi, làm sao có được cuộc phỏng vấn như thế này. Huống hồ, mình còn được kinh nghiệm, trưởng thành hơn. Điều ấy không thể phủ nhận được.

Đành rằng game show giờ nhiều lắm, nhưng để chiến thắng một cuộc thi cũng phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Tất nhiên, quan trọng vẫn là khi ra khỏi cuộc thi bạn được đón nhận như thế nào.

- Sau cuộc thi, huấn luyện viên Cẩm Ly giúp đỡ chị như thế nào?

- Trước hết là trong cuộc thi, chị Cẩm Ly và anh Minh Vy hỗ trợ tôi rất nhiều. Ban tổ chức cũng vậy, từ chuyện đi lại đến ăn uống mỗi ngày. Đến vòng cuối cùng, biết tôi không có điều kiện nên 3-4 anh chị trong ê-kíp chương trình cùng giúp đỡ, từ make-up, trang điểm đến chọn trang phục.

Sau cuộc thi, huấn luyện viên chưa có giúp đỡ nhiều. Nhưng chị Cẩm Ly cũng nhắn tin động viên, hỏi han tôi. Anh Minh Vy khuyên tôi nếu vẫn đi học thì nên học ở Hà Nội, học xong nếu muốn vào Sài Gòn hoạt động âm nhạc thì tính sau.

'La quan quan game show nhung toi e show hon, bi ban be xa lanh' hinh anh 3Thanh Thanh cho biết chức danh quán quân vẫn là bệ phóng với những giọng ca trẻ.

- Thực tế cho thấy nhiều huấn luyện viên hứa hẹn rất nhiều với thí sinh trong cuộc thi, nhưng đôi khi lời hứa lại không thành hiện thực. Chị có rơi vào tình cảnh ấy?

- Thực ra, tôi nghĩ tất cả đều phải nằm ở bản thân mình. Huấn luyện viên thường rất bận, như chị Cẩm Ly và anh Minh Vy, sau Tuyệt đỉnh song ca, anh chị đang chuẩn bị chấm cuộc thi khác. Game show là vậy, như một guồng quay.

Hôm chung kết, tôi cũng muốn dẫn bố mẹ ra để chào hỏi huấn luyện viên, nhưng hôm ấy anh chị mệt nên chưa gặp được. Tôi cũng rất sợ phiền huấn luyện viên. Nhưng tới đây vào TP.HCM, tôi sẽ chủ động mời anh chị đi ăn để nghe những định hướng của anh chị dành cho mình. Chắc tháng này hoặc tháng tới tôi sẽ vào.

'La quan quan game show nhung toi e show hon, bi ban be xa lanh' hinh anh 4Giọng ca sinh năm 1995 cho biết dù không thể coi là "đổi đời", game show vẫn giúp cô trưởng thành và nhiều kinh nghiệm hơn.

"Chưa có mộng nên không thể vỡ mộng"

- Tuyệt đỉnh song ca tổ chức cùng thời điểm với The Voice, tại sao chị không thi The Voice?

Tôi nghĩ Tuyệt đỉnh song ca là cuộc thi có quy mô vừa, không lớn nhưng cũng không nhỏ. Quan trọng là tôi thấy cuộc thi phù hợp với mình, chứ nếu thi Sao mai thì chắc tôi không đấu lại được, cuộc thi đó nặng lắm.

Còn nếu thi The Voice, tôi nghĩ mình có cơ hội. Nhưng đúng hôm sơ tuyển tại Hà Nội, tôi tiếc show 1.5 triệu. Khi hát xong, tôi mới chạy đến điểm thi thì trời đã tối, giám khảo Hương Tràm đã ra về. Sau đó, tôi đăng ký thi Tuyệt đỉnh song ca, may mắn lại được ngôi vị cao nhất.

- Không có cát-xê cao hơn, không được săn đón hơn dù đoạt ngôi vị cao nhất một game show ca nhạc, chị có vỡ mộng?

- Tôi chưa bao giờ có mộng nên không thể vỡ. Tôi chỉ thấy mình đã trưởng thành, và có kinh nghiệm hơn. Cuộc thi cũng giúp tôi tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều.

Theo Quang Đức/ Zing