Kẻ sát hại "hiệp sĩ đường phố" lãnh án tử, vẻ mặt máu lạnh không chút ân hận của gã tại phiên tòa khiến nhiều người căm phẫn

Ngọc Trâm 19:11 29/11/2018

Bị cáo Nguyễn Tấn Tài (sinh năm 1994, có một tiền án tội trộm cắp tài sản) - kẻ sát hại hai "hiệp sĩ đường phố" vào tối 13/5/2018, gây rúng động dư luận, hôm nay đã nhận mức án tử hình cho tội ác của mình. Thế nhưng biểu cảm lạnh lùng không chút ân hận của gã tại phiên tòa mới chính là điều làm nhiều người phẫn nộ.

Hôm nay 29/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Tài hay còn gọi là Tài "mụn" kẻ sát hại hai "hiệp sĩ đường phố" vào tối 13/5/2018 mức án tử hình cho 3 tội danh "Trộm cắp tài sản", "Cố ý gây thương tích" và "Giết người". 

Lật lại vụ án, vào đêm ngày 13/5/2018, Tài và đồng bọn đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3. Đang định nổ máy tẩu thoát thì Tài bị nhóm hiệp sĩ gồm các anh: Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên và Đinh Văn Tài phát hiện. Tài rút dao chống trả khiến hai anh Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam tử vong; anh Nguyễn Văn Hoàng bị thương tật tỷ lệ 68%, anh Đinh Phú Quý thương tật 45% và anh Nguyễn Đức Huy 2%. Sự việc đau lòng trên đã làm dư luận hết sức căm phẫn và buộc nhóm cướp mà Nguyễn Tấn Tài cầm đầu phải nhận mức án thích đáng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Tài không thừa nhận ý thức mang dao đi để chống trả khi bị phát hiện, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo, được chứng minh trên thực tế và hậu quả xảy ra, Tài đã không thể chối cãi hành vi man rợ của mình. Thông tin được biết Tài và Phú sẽ phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Thôi 247 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi con nạn nhân 1 triệu đồng/tháng cho đến khi cháu bé đủ 18 tuổi; tuyên buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Hoàng Nam 200 triệu đồng. Các nạn nhân khác là các "hiệp sĩ đường phố" Trần Văn Hoàng, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy không yêu cầu bồi thường.

Như vậy, sau tất cả, kẻ giết người phải nhận đúng người đúng tội, thế nhưng điều làm nhiều người phải sởn da gà khi ngồi tại phiên tòa là thái độ lạnh lùng không chút ân hận của Nguyễn Tấn Tài sau khi nhận mức án cao nhất. Gã như một kẻ máu lạnh nghe tòa tuyên án và hoàn toàn vô cảm trước công lí. Nhiều người cho rằng chính thái độ này của Tài đã khẳng định gã chẳng khác nào loài cầm thú khi thẳng tay sát hại đồng loại. Vậy mà giờ đây khi nhắc nhớ lại vụ án năm xưa hắn ta vẫn nhởn nhơ như không có gì. Có lẽ sẽ không có một mức án nào đúng hơn cho tội ác ghê rợn này của Nguyễn Tấn Tài. Nếu hành vi giết người của gã xứng đáng nhận án tử thì thái độ hôm nay của Nguyễn Tấn Tài như một dấu chấm hết cho nhân cách của gã. Có lẽ sẽ không có một sự khoan hồng nào cho Nguyễn Tấn Tài nữa và sau hôm nay, người thân của hai hiệp sĩ đường phố xấu số chắc đã nhẹ lòng được phần nào vì công lí đã được thực thi.

Theo Ngọc Trâm/ Infonet